Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế xung kích trong các phong trào, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(TCT Online) - Với số lượng gần 300 đoàn viên đang tham gia sinh hoạt tại 10 Chi đoàn/Liên Chi đoàn, trong năm 2020, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế đã tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện nhiều phong trào và hoạt động, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, đạt được nhiều kết quả tốt. 

Sáng 21/1, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020. 

Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với đoàn viên thanh niên, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế luôn kịp thời quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy, của chính quyền, của Đoàn cấp trên về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đến toàn thể đoàn viên thanh niên dưới nhiều hình thức. Qua đó đã tạo một môi trường giáo dục chính trị, tư tưởng xuyên suốt các hoạt động của đoàn viên gắn với hoạt động chuyên môn tại vụ/đơn vị. Cùng với thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như truyền thống, đạo đức, lối sống, để thực hiện tốt công tac xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế đã tổ chức sinh hoạt thường xuyên dưới nhiều hình thức họp đa dạng. Bên cạnh đó còn tổ chức phổ biến, tuyên truyền qua hình thức như email, bảng tin truyền thông trên website và bảng điện tử của cơ quan, nhóm hoạt động của đoàn thanh niên trên các công cụ mạng (zalo, facebook)... Từ đó phổ biến, quán triệt được các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, cơ quan, đơn vị và truyền tải được các định hướng của Đoàn cấp trên và Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế tới các Chi đoàn/Liên Chi đoàn, giúp củng cố tổ chức đoàn vững mạnh, hoạt động chặt chẽ và phát động các phong trào trong toàn thể đoàn viên thanh niên nhanh chóng. Với những hình thức linh hoạt này, các đoàn viên đều tích cực hưởng ứng các phong trào được phát động, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cả về chuyên môn cũng như trong các hoạt động phối hợp giữa đoàn thanh niên, công đoàn, chính quyền.

Đặc biệt, Ban chấp hành đã chủ động tham mưu, báo cáo cấp uỷ, lãnh đạo Tổng cục Thuế về chương trình công tác Đoàn, đề cử với cấp ủy đoàn viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt để cấp ủy xem xét, lựa chọn tham gia cấp uỷ. Trong năm 2020, sau khi tiến hành Đại hội Đảng các cấp, đã có 9 đoàn viên được bầu tham gia cấp ủy các cấp. Cùng với đó, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Kết quả trong năm 2020, đã có 16 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng và có 25 đoàn viên là Đảng viên đã được chuyển Đảng chính thức. Đến nay, số đoàn viên là đảng viên của Đoàn Thanh niên Tổng cục là 143 đồng chí (chiếm hơn 66% tổng số đoàn viên).

Xung kích trong các phong trào

Với sức trẻ và là lực lượng đông đảo tại từng đơn vị vụ/cục, công tác học tập, trau đồi nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đã được Ban chấp hành quan tâm chỉ đạo và từng đoàn viên thanh niên thực hiện nghiêm túc bởi Công tác chuyên môn nghiệp vụ luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên Tổng cục Thuế để trang bị cho bản thân mỗi đoàn viên kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Tính đến thời điểm hiện tại, số đoàn viên có học vị thạc sỹ của Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế là 123 đoàn viên (chiếm 42,3% tổng số đoàn viên), số  đoàn viên trình độ cử nhân, cao đẳng và trình độ khác là 168 (chiếm 57,7% tổng số đoàn viên). 

Nhiều đoàn viên đã tham gia tích cực vào các đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, cấp Bộ, được các hội đồng nghiệm thu đánh giá cao. Hàng năm, đoàn viên thanh niên đã làm chủ bút nhiều sáng kiến được Hội đồng sáng kiến cơ quan Tổng cục Thuế, Hội đồng sáng kiến ngành Thuế ghi nhận, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. Đặc biệt, trong năm 2020, Đoàn thanh niên Tổng cục Thuế đã phát động và chọn cử đoàn viên tham gia cuộc thi “Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ” do Trung ương Đoàn TN tổ chức. Với nỗ lực cá nhân và sự đoàn kết, hỗ trợ nhiệt tình, đoàn viên Nguyễn Đăng Quang, Vụ Quản lý thuế DN nhỏ vừa và hộ kinh doanh, cá nhân đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi. Thành tích này đã góp phần lan tỏa tinh thần không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân cả về kiến thức chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng như kiến thức xã hội và tinh thần tham gia các phòng trào đến toàn thể đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế.

Cùng với đó, với vai trò xung kích, đoàn viên thanh niên còn tích cực tham gia công tác cải cách thủ tục hành chính thuế; tham mưu, giúp các cấp lãnh đạo chỉ đạo và triển khai thực hiện cải cách hành chính thuế, từng bước hiện đại hoá công tác quản lý thuế. 

Trong năm 2020, các đoàn viên Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế đã tích cực tham gia các phong trào như phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng năm 2020; các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa -Uống nước nhớ nguồn. Đáng chú ý, Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm Đoàn TN đã chủ động đề xuất, báo cáo đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục và phối hợp tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt trong các đợt cao điểm chống dịch từ tháng 4/2020 đến tháng 5/2020, tháng 8/2020 với số lượng hơn 60 đoàn viên thanh niên tham gia Đội thanh niên xung kích chống dịch Covid-19.

Các đoàn viên đã thực hiện kiểm tra thân nhiệt, trực buồng khử khuẩn, dán và thay đề can để hạn chế virus lây lan tại các vị trí công cộng có nhiều người thường xuyên sử dụng như: nút bấm thang máy, in các poster hướng dẫn vệ sinh chống dịch Covid, tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ công chức viên chức, người lao động thực hiện các biện pháp phòng dịch, khai báo y tế, sử dụng ứng dụng Ncovi, Blue Zone,… Đoàn thanh niên cũng tổ chức lập dựng clip, bản thu âm ca khúc tuyên truyền phòng chống dịch Covid. 

Ngoài ra, vào thời điểm các tháng cuối năm, do ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia các hoạt động quyên góp, hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiên tai, bão lũ cũng như tích cực tham gia ủng hộ vì người nghèo theo phong trào thi đua“Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” do chính quyền các cấp phát động. Trong tháng 11/2020, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế đã phối hợp với Huyện Đoàn Phong Điền, Đoàn TN cơ sở Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi đoàn Phân hiệu Trường Nghiệp vụ Thuế tại Thừa Thiên Huế đến thăm và trao quà cho các trường học tại xã Phong Bình (xã đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi bão lũ), huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với số quà tặng và học bổng trị giá 100 triệu đồng. Trong tháng 12/2020, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế đã tổ chức trao quà và học bổng cho trường học bị ảnh hưởng nặng do bão lũ tại tỉnh Quảng Bình với giá trị quà và hiện vật 50 triệu đồng.

Những kết quả và thành tích xuất sắc mà tập thể Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế đã đạt được trong năm 2020 đã được Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận và tặng Bằng khen đối với Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế và 2 cá nhân là Uỷ viên Ban chấp hành Mạc Quang Hưng và đoàn viên Nguyễn Đăng Quang.

Ông Vũ Xuân Bách trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho tập thể Đoàn thanh niên Tổng cục Thuế và 2 cá nhân

Ngoài ra, 6 cá nhân và 4 tập thể Chi đoàn Trường nghiệp vụ Thuế; Liên chi đoàn Vụ Tổ chức cán bộ - Dự toán thu thuế; Liên chi đoàn Vụ Kê khai kế toán thuế - Quản lý nợ - Doanh nghiệp nhỏ, cá nhân; Liên chi đoàn Vụ Chính sách - Pháp chế cũng được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. 

Ông Võ Văn Thông trao Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan TƯ cho các tập thể

Nhiều đoàn viên khác cũng được nhận giấy khen của Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính và Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế.

Tiếp tục chủ động, sáng tạo, xung kích trong phong trào

Trong năm 2021, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phát động các phong trào đoàn viên rèn luyện đạo đức tác phong, giữ vững và làm trong sạch tổ chức đoàn, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, giỏi về chuyên môn, thuần thục về kỹ năng, phát huy tối đa năng lực, sở trường. Đồng thời, Tích cực vận động đoàn viên tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, các buổi sinh hoạt chính trị nhằm giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; nâng cao nhận thức và quyết tâm phấn đấu gia nhập Đảng cộng sản Việt Nam trong đoàn viên  phấn đấu năm 2021, giới thiệu thêm nhiều quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Tổ chức sáng tạo các phong trào hoạt động đoàn, phấn đấu 100% đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên Tổng cục Thuế và Đoàn cấp trên tổ chức, phát động. Khuyến khích đoàn viên chủ động nghiên cứu, học tập, cập nhật nội dung các văn bản mới, kiến thức mới và ngoại ngữ nhằm tự nâng cao kiến thức, trau dồi nghiệp vụ, trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Ngoài ra, tổ chức các chương trình sinh hoạt chuyên đề nhằm tăng cường trao đổi, thảo luận giữa các đoàn viên về những nội dung cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới, phần mềm ứng dụng của ngành… góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Biểu dương những kết quả mà Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế đã đạt được, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách nhấn mạnh, với tinh thần tận tâm với công việc, tiên phong đảm nhận những lĩnh vực mới, những công việc khó, đoàn viên thanh niên đã tích cực tổ chức các hoạt động, phong trào lan tỏa, thu hút nhiều đoàn viên và cán bộ công chức, viên chức, người lao động tham gia, có ý nghĩa thiết thực như phong trào thể thao nâng cao sức khỏe, phong trào văn hóa văn nghệ, phong trào nghiên cứu khoa học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phong trào tình nguyện, phong trào phòng chống dịch Covid…

Cùng chung nhận định, đồng chí Võ Văn Thông, Phó bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế. Theo đó, Đoàn thanh niên đã có những hình thức tổ chức sáng tạo, xung kích như phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn, đạt được kết quả cao tại Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần II năm 2020. 

Chia sẻ những tâm huyết cũng như kinh nghiệm làm thủ lĩnh phong trào đoàn, đồng chí Vũ Xuân Bách và đồng chí Võ Văn Thông mong muốn Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Thuế sẽ sáng tạo, chủ động hơn nữa trong các phong trào, nhất là đi đầu xây dựng phong trào văn hoá công sở của công chức thuế; nghiên cứu, thực hiện mô hình quán cà phê phù hợp với môi trường công sở; tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các phong trào… để phong trào đoàn của Tổng cục Thuế tiếp tục có thêm nhiều kết quả mới trong thời gian tới.

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật