Trang trại bò sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH trở thành điểm hẹn của các Đại sứ ASEAN và đối tác

(TCT Online) - Cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) của Tập đoàn TH vừa trở thành điểm gặp gỡ ấn tượng của các Đại sứ, đại diện ngoại giao các quốc gia ASEAN và đối tác đối thoại của ASEAN.

Sự kiện do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Tập đoàn TH tổ chức hôm 31/10/2020, có sự hiện diện của các Đại sứ, Đại biện, Tham tán, người đại diện các cơ quan ngoại giao của các quốc gia và vùng lãnh thổ Cuba, Indonesia, Malaysia, Myanmar, New Zealand.

Tập đoàn TH – “Đại sứ” nông nghiệp công nghệ cao

Năm 2020 đánh dấu Việt Nam đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN, cũng là dịp tròn 25 năm Việt Nam tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên, trong đó đặc biệt là “thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0”. 

Đại sứ Indonesia, ông Ibnu Hadi đã có mặt tại Việt Nam 4 năm qua và chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Tập đoàn TH.

Trên tinh thần đó, sự kiện Gặp gỡ Đại sứ ASEAN và Tập đoàn TH được tổ chức tại “thủ phủ bò sữa” của TH tại Nghĩa Đàn có ý nghĩa cụm trang trại đóng vai trò như một “đại sứ” giới thiệu mô hình nông nghiệp công nghệ cao làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương, đại diện thương hiệu quốc gia Việt Nam đến với các quốc gia ASEAN và các đối tác đối của ASEAN.

Đây là vinh dự của doanh nghiệp đang giữ vị trí dẫn đầu về thị phần sữa tươi sạch tại Việt Nam nhân dịp doanh nghiệp kỷ niệm 10 năm dòng sữa tươi sạch TH true MILK có mặt trên thị trường – 10 năm nỗ lực không ngừng vì sự hoàn mỹ trong từng giọt sữa. 

“Mặc dù năm 2020 đối mặt với nhiều thách thức khó khăn do dịch Covid-19 xảy ra và gây ảnh hưởng trên diện rộng, cũng như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt nhiều kết quả quan trọng: Tăng trưởng kinh tế GDP 3,4%, trong đó nông nghiệp tăng trưởng 4,76%. 

Để có được những tăng trưởng như vậy, chúng tôi đánh giá rất cao và trân trọng cảm ơn Tập đoàn TH mà người đứng đầu là bà Thái Hương – một người phụ nữ nhỏ bé, xinh đẹp, tràn đầy năng lượng và trái tim nhân hậu. Bà đã chọn kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực khó khăn nhất, đã làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp Nghệ An. Đặc biệt, Tập đoàn TH có trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á và có nhà máy chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại sự kiện.

Các đại sứ ASEAN ấn tượng trước sự lớn mạnh của TH

Tại sự kiện, các Đại sứ, Đại diện ngoại giao đã đi tham quan trang trại bò sữa, cánh đồng nguyên liệu, Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH true MILK và Nhà máy Nước tinh khiết, hoa quả và thảo dược Núi Tiên của Tập đoàn TH.

Rất ấn tượng với những gì nhìn thấy tại cụm trang trại bò sữa của Tập đoàn TH, bà Wendy Matthews – Đại sứ New Zealand cho biết: “Bản thân tôi là người được sinh ra và lớn lên từ trang trại và đồng cỏ, tôi sẽ chụp những tấm hình hình lưu niệm và chia sẻ với cha tôi, người thân và đồng nghiệp về chuyến đi thú vị này tới TH. Tôi rất ấn tượng với những gì mà Tập đoàn TH đã làm được trong 10 năm qua và hy vọng trong thời gian tới TH sẽ càng lớn mạnh và phát triển hơn nữa”. 

Đoàn các đại sứ và đại diện ngoại giao tới thăm Trang trại số 3 của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn – Nghệ An.

Trong số các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN, Tập đoàn TH hiện đang có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với khá nhiều đối tác, trong đó có New Zealand, Mỹ, Úc.

Riêng với New Zealand, Tập đoàn TH đã có 18 lần nhập khẩu giống bò sữa cao sản từ quốc gia này. Trang trại TH cũng sử dụng các chuyên gia và áp dụng quy trình thú y tiêu chuẩn hàng đầu thế giới của New Zealand. Có thể nói, các đối tác tới từ New Zealand đã có những đóng góp không nhỏ cho dự án của TH từ những ngày đầu tiên cho tới nay. 

Với các quốc gia ASEAN, Tập đoàn TH có các hợp tác với các đối tác phân phối. Các sản phẩm sữa, chế phẩm từ sữa, nước trái cây TH đang hiện diện tại nhiều chuỗi siêu thị lớn ở các quốc gia ASEAN như Malaysia, Philippines, Cambodia. 

Trong khu vực Châu Á, TH không ngừng mở rộng thị trường tới nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Tháng 10/2019, TH là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được Trung Quốc cấp mã giao dịch, chính thức được công nhận là đầy đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Các vị đại sứ và đại diện ngoại giao thăm Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH true MILK.

TH quyết tâm mang ly sữa Việt ra thế giới

Chia sẻ với các Đại sứ và Đại diện ngoại giao của các nước, bà Thái Hương- Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, cho biết, cơ duyên để bà làm sữa tươi sạch bắt nguồn từ sự cố sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc năm 2008. 

Thời điểm đó, bà đã rất đau lòng khi sự cố này làm hàng triệu quả thận trẻ em chảy máu. Với tấm lòng người mẹ, bà càng lo lắng khi thị trường sữa nước ở Việt Nam có tới 92% là sữa bột nhập về pha lại, trong đó có nhập từ Trung Quốc. Vì thế, bà quyết định không thể chậm trễ hơn nữa, phải đầu tư sản xuất sản phẩm sữa tươi sạch, an toàn, có chất lượng quốc tế cho trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam. 

Chia sẻ với các Đại sứ và Đại diện ngoại giao của các nước, bà Thái Hương- Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, cho biết, là một doanh nhân cũng như một người mẹ, bà cảm thấy mình phải có trách nhiệm đầu tư sản xuất sản phẩm sữa tươi sạch, an toàn, có chất lượng quốc tế cho trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của TH có vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD của TH nhanh chóng được triển khai. TH là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam, xác lập Kỷ lục cụm trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á (năm 2015) với quy mô đàn bò lên tới hơn hơn 45.000 con. 

Với Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, Tập đoàn TH được đánh giá đã đặt viên gạch đầu tiên tạo nền móng phát triển ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam, thực hiện cuộc cách mạng sữa tươi sạch, góp phần làm thay đổi căn bản bản chất ngành sữa Việt Nam, thúc đẩy các doanh nghiệp khác cùng chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi, giảm phụ thuộc vào sữa bột nhập ngoại. Tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa bột pha lại trên thị trường giảm từ 92% năm 2008 xuống còn dưới 60% hiện nay.

Từ thành công ở điểm đầu “thủ phủ bò sữa” Nghệ An, Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH đang được mở rộng tới nhiều tỉnh thành trong nước, từ Thanh Hóa, Lâm Ðồng, Kon Tum, Phú Yên... tới các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng và vẫn đang quy hoạch một số địa phương khác. Tập đoàn TH đặt mục tiêu tới năm 2025 phát triển quy mô đàn bò sữa chăn nuôi tập trung trên toàn quốc lên đến 200.000 con.

Với khát vọng “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”, Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm của TH tại quốc gia này có tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại các địa điểm gồm tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông). 

Hải Anh

Gửi bình luận


Mã bảo mật