Cảnh báo mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(TCT online) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thời gian gần đây cơ quan này nhận được phản ánh của người dân về việc các đầu số: 0555..., 8009 liên tục gọi điện thông báo việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng chưa thanh toán tiền hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT… 

 

 

 

 

Cụ thể, sau khi gọi điện, các đối tượng yêu cầu người dân cung cấp nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh BHYT hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT, nếu không cơ quan BHXH sẽ báo công an, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng hoặc cắt quyền sử dụng thẻ BHYT...

 

Trước vụ việc trên, BHXH Việt Nam cảnh báo, việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH gọi điện cho người dân để thông báo các nội dung này là lừa đảo. Hiện nay, cơ quan BHXH không triển khai bất kỳ hình thức điện thoại trực tiếp nào thông báo việc người dân đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT hoặc nói họ đã trục lợi tiền của quỹ BHYT như thông tin phản ánh.

 

BHXH Việt Nam đang tập hợp các số điện thoại tự nhận là người của cơ quan này để đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra, xử lý.

 

BHXH Việt Nam cũng khuyến nghị, người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận được các cuộc điện thoại lạ, tự xưng là người của cơ quan BHXH; tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi như trên, cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

 

TN

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật