Đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

(TCT Online) -  Để triển khai công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) năm học 2020-2021 đạt hiệu quả, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã liên tiếp gửi 2 công văn chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP đẩy mạnh triển khai.

 

 

Cụ thể, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương tiếp tục tham mưu với tỉnh ủy, UBND tỉnh giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa chỉ tiêu này trở thành một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục Phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. 

 

Cùng với đó, phối hợp với sở giáo dục và đào tạo sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV, qua đó khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT trước thềm năm học mới 2020-2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh.

 

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, TP phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Phối hợp với sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo kịp thời quyền lợi cho tất cả người dân và HSSV theo quy định của pháp luật.

 

Mặt khác, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT HSSV năm học 2020-2021, trong đó tập trung vào các nội dung về ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Trong đó, chú trọng lợi ích của HSSV khi tham gia BHYT.

 

BHXH Việt Nam lưu ý, căn cứ diễn biến tình hình thực tiễn về dịch Covid-19 tại địa phương, BHXH các tỉnh lựa chọn các hình thức truyền thông phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định về phòng, chống dịch.

 

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh, TP đã chủ động tham mưu tỉnh ủy, UBND tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV đem lại kết quả tích cực. Theo đó, số HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng, chỉ tính riêng năm học 2019-2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 95,2%, tăng 1% so với năm học 2018-2019, trong đó nhiều trường học đã đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

 

Thuý Nga

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật