Hải quan TP HCM thu vượt dự toán hơn 12.000 tỷ đồng trong 5 năm qua

(TCT online) - Ngày 20/8/2020, tại Hội nghị trực tuyến Đại biểu điển hình tiên tiến ngành Hải quan lần thứ VI do Tổng cục Hải quan tổ chức, ông Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM đã chủ trì tại điểm cầu ở TP HCM. 
 
 
Theo ông Đinh Ngọc Thắng, trong những năm qua, Cục Hải quan TP HCM đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đồng thời đã quán triệt tinh thần và tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, phù hợp với mục tiêu, chương trình nhiệm vụ cụ thể của ngành. Trong các phong trào thi đua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hoàn thành vượt các chỉ tiêu thi đua và đã được trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao của Nhà nước, Chính phủ.
 
Các cá nhân điển hình tiên tiến của Cục Hải quan TP đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực: đấu tranh với tội phạm gian lận thương mại, buôn lậu hàng hoá, vận chuyển trái phép ma tuý qua biên giới; góp phần đem lại bình yên cho xã hội; miệt mài nghiên cứu, tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, xuất nhập cảnh người và phương tiện, đầu tư nước ngoài; xử lý vi phạm về hải quan; bên cạnh đó là những tấm gương tập thể, cá nhân say mê nghiên cứu, ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0 vào công cuộc cải cách, hiện đại hoá hải quan.
 
Cục Hải quan TP HCM là đơn vị có số thu NSNN chiếm hơn 1/3 số thu của toàn ngành Hải quan, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước. Trong quá trình đó, Hải quan TP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN với số thu năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể từ năm 2015 đến 2019, Cục Hải quan TP đã thu hơn 530.000 tỷ đồng, thu vượt dự toán hơn 12.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng giữ vững ổn định tài chính vĩ mô, động viên và huy động nguồn lực phục vụ cho phát triển, thiết thực đóng góp tăng trưởng kinh tế của đất nước...
 
Từ năm 2015 đến 2019, Cục Hải quan TP cũng đã phát hiện, bắt giữ 8.401 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm ước tính lên tới 3.299 tỷ đồng (bao gồm 208 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 794 vụ về gian lận thương mại; 219 vụ ma túy và chất gây nghiện; 791 vụ vi phạm khác; 26 vụ vận chuyển vũ khí và phụ kiện). Số vụ vi phạm xử lý hành chính là 7.078 vụ; tổng số tiền phạt và tịch thu ước tính hơn 149 tỷ đồng; số vụ vi phạm ra quyết định khởi tố 47 vụ. 
 
Đáng chú ý, song song với nhiệm vu thu NSNN, chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập thể cán bộ công chức Hải quan TP HCM còn tích cực nghiên cứu, đề ra những giải pháp mới, đề án thiết thực, không ngừng tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ hải quan để quản lý điều hành một cách hiệu quả.
Cũng theo ông Đinh Ngọc Thắng, việc tổ chức hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng, thể hiện sự tiếp nối phát huy thành tích tốt đẹp và kết quả đạt được của toàn ngành Hải quan, góp phần phát hiện và nhân rộng nhiều gương điển hình tiên tiến hơn nữa để cùng thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung của toàn ngành Hải quan.
Nguyên Phạm
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật