HoREA: tăng phí xử lý nước thải trong năm 2020 là chưa phù hợp

(TCT online) - Đây là ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP HCM  (HoREA) đối với đề xuất của Sở Xây dựng TP HCM về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2024 trong tình hình dịch Covid-19 tác động xấu đến đời sống kinh tế - xã hội. 
 
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, tại tờ trình số 9150/TT-SXD-HTKT ngày 12/8/2020 của Sở Xây dựng TP HCM đề xuất UBND TP HCM ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2024. Đáng chú ý, trong tờ trình này có bảng giá dịch vụ thoát nước được đề xuất tăng qua từng năm như: 
 
                (đơn giá nêu trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng)
 
Ông Châu phân tích, từ năm 2016, người dân trên địa bàn TP HCM sử dụng nước sạch đã nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải tính bằng 10% trên giá nước sạch, theo Quyết định số 24/2016 của UBND TP HCM, thể hiện trách nhiệm của người sử dụng nước sạch, khi xả nước thải thì phải thực hiện nghĩa vụ đóng phí bảo vệ môi trường, góp phần bổ sung nguồn ngân sách nhà nước về xử lý nước thải.
 
Mặt khác, hơn 20 năm qua, các dự án nhà ở thương mại (cả nhà thấp tầng và nhà chung cư) đều phải xây dựng công trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định và bàn giao tài sản này cho cơ quan chuyên ngành quản lý vận hành. Nhưng hiện nay, có một số dự án chưa bàn giao được công trình xử lý nước thải sinh hoạt cho cơ quan chuyên ngành, nên người dân trong các dự án này đã phải trả chi phí xử lý nước thải 2 lần: Một là trả chi phí cho chủ đầu tư để vận hành trạm xử lý nước thải và đóng phí bảo vệ môi trường thông qua trả tiền nước sạch.
 
Ngoài ra, trong tình hình đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, đa số người dân bị tác động rất lớn, một bộ phận bị thiếu việc làm, bị thất nghiệp, bị giảm thu nhập, thậm chí bị mất thu nhập, phải tiết kiệm trong chi tiêu, nên việc đề xuất tăng thu phí xử lý nước thải trong năm nay là chưa phù hợp.
 
Do đó, HoREA kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chưa nên áp dụng giá dịch vụ thoát nước (gồm phí bảo vệ môi trường đối với nước thải) trong năm 2020 theo đề xuất của Sở Xây dựng, mà nên giữ nguyên mức thu bằng 10% giá nước sạch như năm 2019, để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình trong tình hình đại dịch hiện nay.
 
Đồng thời, HoREA đề nghị Sở Xây dựng, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP HCM hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở hoàn thành các thủ tục kiểm tra nghiệm thu đạt chuẩn để được bàn giao công trình xử lý nước thải của dự án nhằm  giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình trong các dự án này.
Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật