Tháng 8, chi trả chế độ BHXH tại nhà đối với địa bàn thực hiện giãn cách xã hội do covid-19

(TCT Online) - Ngày 29/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) cho biết,  trước tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc BHXHVN Nguyễn Thế Mạnh đã ký Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, TP về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Theo đó, BHXHVN yêu cầu, BHXH các tỉnh, TP chủ động phối hợp với bưu điện tỉnh báo cáo UBND tỉnh phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 8/2020 và các tháng tiếp theo. Đồng thời, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo an toàn cho người hưởng.

 

Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội, BHXHVN yêu cầu các tỉnh, TP cần triển khai xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng. Cùng với đó, tuyên truyền sâu rộng các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian, địa điểm chi trả. Tại điểm chi trả, nhân viên và người hưởng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn.

 

BHXHVN cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các bưu điện tỉnh, TP tích cực phối hợp, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để tập trung quá đông người theo đúng tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

 

Trước đó, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch covid-19 vào tháng 3-4/2020, BHXHVN đã kịp thời, chủ động phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, TP đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng; thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 4-5/2020 vào cùng một kỳ chi trả qua hệ thống bưu điện; đồng thời khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ người dân, người lao động, DN trong khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT; hỗ trợ DN, đơn vị giảm gánh nặng khi thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch; đảm bảo chi trả đầy đủ các chế độ BHTN cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra…

 

TN

Gửi bình luận


Mã bảo mật