Hướng dẫn thanh toán trực tuyến BHYT và BHXH trên cổng dịch vụ công quốc gia

(TCT Online) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) vừa có hướng dẫn thực hiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và đóng BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công quốc gia. 

BHXHVN vừa triển khai tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến là “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình” và “Đóng tiếp BHXH tự nguyện”. Với 2 dịch vụ này, công dân có thể thanh toán cho mình hoặc cho người thân, tiến tới áp dụng cho các đại lý thu BHXH, BHYT. Theo tính toán, nếu đa số người tham gia BHXH tự nguyện và chỉ 50% người tham gia BHYT theo hộ gia đình thực hiện thanh toán trực tuyến, thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được hơn 930 tỷ đồng chi phí đi lại.  BHXHVN đã có hướng dẫn phương thức thực hiện 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến của BHXH trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

1. Dịch vụ thanh toán trực tuyến gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia (nếu chưa có tài khoản, có thể  đăng ký trên cổng).

Bước 2: Trên Menu ở trang chủ, chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán BHXH, BHYT”.

 

Bước 3: Ở màn hình dưới, chọn dịch vụ "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình".

Bước 4: Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. (cần lưu ý, mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là "GD". Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo). Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

 

Ở bước này, lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH (nên chọn ngân hàng cùng với ngân hàng mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng). Tiếp đó, bấm nút "Thanh toán".

Bước 5: Khi click vào nút "Thanh toán" ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản.

 

Bước 6: Đăng nhập tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán.

 

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, click vào nút "Xác nhận".

 

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do ngân hàng gửi đến điện thoại.

 

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng dịch vụ công quốc gia với thông báo "Thanh toán thành công".

 

Như vậy, thẻ BHYT của bạn (hoặc người thân) đã được gia hạn thành công. Chủ nhân của thẻ BHYT sẽ nhận được tin nhắn của  BHXHVN thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT. Tại màn hình trên, có thể "tải biên lai" hoặc xem "lịch sử giao dịch". Thông tin thanh toán sẽ được lưu lại trong phần lịch sử giao dịch để thực hiện vào những lần sau.

2. Dịch vụ thanh toán trực tuyến Đóng tiếp BHXH tự nguyện

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia và chọn menu thanh toán trực tuyến/thanh toán BHXH, BHYT như dịch vụ trên, chọn "Đóng tiếp BHXH tự nguyện".

 

Bước 2: Nhập mã số BHXH rồi click nút "Tra cứu" (nếu bạn không nhớ mã số BHXH thì có thể ấn vào nút “Tra cứu mã số BHXH” để thực hiện tìm kiếm). Nếu nhập đúng mã số BHXH, thông tin về người tham gia, phương thức đóng, thời gian đóng và thông tin về cơ quan BHXH sẽ được hiển thị để bạn kiểm tra. Ở bước này,  lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Tiếp đó, bạn bấm nút "Thanh toán".

 

Bước 3: Màn hình cổng thanh toán - Payment Platform sẽ hiển thị cho bạn lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán mà bạn mở tài khoản để thực hiện việc thanh toán.

Các thao tác trên giao diện Internet Banking của ngân hàng bạn thực hiện tương tự như các Bước 6, 7, 8 ở dịch vụ thanh toán Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện với thông báo "Thanh toán thành công".

 

TN

Gửi bình luận


Mã bảo mật