Công bố chỉ số khí hậu doanh nghiệp

(TCT Online) - Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố chỉ số khí hậu DN (CBI) mới. Thông qua CBI, một hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá DN sẽ được xây dựng về nhận thức và hành động để chống lại biến đổi khí hậu, và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Mục tiêu tổng quát của CBI là cung cấp một nền tảng để các chính phủ, DN và công ty phối hợp làm việc với nhau. CBI gồm các thông báo tự nguyện về đóng góp của các công ty liên quan tới biến đổi khí hậu để xác định nhu cầu đầu tư và cơ hội tài trợ tiềm năng. CBI cũng có thể dùng để giải quyết nhu cầu nâng cao năng lực để hỗ trợ chuyển đổi hướng tới kinh doanh xanh và bền vững.

 

Phát triển bền vững và sản xuất thân thiện với môi trường đang là xu thế kinh doanh toàn cầu. Các tập đoàn, công ty ngày càng gia tăng cam kết thúc đẩy chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Năm 2017, Heineken Việt Nam đã thông báo rằng 99,01% sản phẩm phụ và rác thải của công ty trong quá trình sản xuất được tái sử dụng hoặc tái chế; năm 2019, Chủ tịch của Unilever Global Group đã cam kết đến năm 2025 sẽ cắt giảm 50% lượng sử dụng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng sử dụng nhựa tái chế trong quá trình đóng gói; và danh sách này vẫn tiếp tục. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động hướng tới phát triển bền vững.

 

Thông qua CBI, một hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá DN sẽ được xây dựng về nhận thức và hành động để chống lại biến đổi khí hậu, và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

 

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá, việc phục hồi từ covid-19 mang lại cơ hội thu hút đầu tư nhằm tái khởi động nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Chúng ta nên tận dụng cơ hội này để theo đuổi các lựa chọn tối ưu cho cả ba mục đích, đó là phục hồi nền kinh tế xanh, với các gói kích cầu do chính phủ đưa ra; chuyển đổi hướng tới các quá trình sản xuất bền vững hơn và sản xuất sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng, và thúc đẩy các hành động về khí hậu để bảo vệ hành tinh của chúng ta, và đặc biệt, giảm rủi ro đại dịch trong tương lai và các sự kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

 

Các chuyên gia CBI sẽ đánh giá thông tin mà các DN đăng ký, sau đó phân loại thành 3 cấp độ là DN có nhận thức về phòng ngừa biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (Climate-Aware Company); DN đã có thay đổi và thích ứng trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh theo hướng chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (Climate-Action Taker); và DN đã có nhiều đóng góp trong hoạt động chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (Climate Leader). Tất cả các DN có thể đăng ký CBI qua trang web tại địa chỉ: http://cbi.undp.org.vn/.

 

Tính đến tháng 6/2020, đã có 115 DN đã đăng ký tham gia chương trình CBI, bao gồm cả các công ty toàn cầu, chi nhánh nước ngoài, các DN lớn, nhỏ, siêu nhỏ trong nước…

 

Hương Quỳnh

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật