Đối tượng tham gia BHXH đang giảm

(TCT Online) - Nếu như hàng năm, số lao động tham gia BHXH thường tăng thêm khoảng 5-6% so với năm trước liền kề, thì trong 4 tháng đầu năm nay, con số này có xu hướng giảm, hiện mới đạt 14,419 triệu người. 

 

 

Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 421.000 so với tháng 3 và giảm 780.000 so với năm 2019. Một số địa phương có đối tượng tham gia BHXH bắt buộc giảm nhiều là TP HCM giảm 210.982, Bình Dương giảm 101.628, Hà Nội giảm 65.038, Đà Nẵng giảm 38.247, Đồng Nai giảm 46.924... Điều này khiến việc phát triển đối tượng tham gia và tăng số thu BHXH, BHYT đã hiện hữu khó khăn, trong khi số nợ BHXH, BHYT lại tăng cao trong 4 tháng đầu năm (bằng 5,6% số phải thu).

 

Nguyên nhân đối tượng tham gia BHXH, BHYT giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến nhiều đơn vị, DN tiếp tục phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm; thu nhập người dân giảm nên không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Mặc dù đến nay Chính phủ đã bỏ quy định giãn cách xã hội, nhưng các hoạt động tuyên truyền, vận động người tham gia, cũng như công tác thanh, kiểm tra chưa được triển khai mạnh mẽ. Đơn cử như tại Khánh Hòa, toàn tỉnh đã giảm 32.000 lao động tham gia BHXH bắt buộc (tạm dừng đóng BHXH là 18.500 lao động, nghỉ không lương 13.300 lao động và giảm do nghỉ hưu là 200 lao động).

 

Đến hết ngày 7/5, đã có 58 đơn vị với 12.253 lao động nộp hồ sơ dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Nếu tính theo tiến độ phát triển, thì 4 tháng đầu năm, số lao động tham gia BHXH bắt buộc đã giảm bằng số lao động mở rộng trong 5 năm qua. Hiện, BHXH Khánh Hoà đang vận động số DN khai thác qua dữ liệu của cơ quan thuế tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Đồng thời, phối hợp với các tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến.

 

Trong khi khó khăn về phát triển đối tượng tham gia, thì ngành BHXH lại đang đối mặt với sự gia tăng chi ở một số lĩnh vực. Tính đến hết tháng 4, toàn quốc đã có 202.395 người được giải quyết trợ cấp thất nghiệp với số tiền 679,5 tỷ đồng, dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo. Nếu số lượng người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp gia tăng, thì số người hưởng BHXH một lần cũng sẽ có chiều hướng tăng. Song song đó, chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2020 cũng không giảm so với năm 2019. Mặc dù số lượt khám chữa bệnh BHYT những tháng đầu năm có xu hướng giảm nhẹ do cách ly xã hội, nhưng tổng chi phí quý I vẫn tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2019. Theo đó, số lượt khám chữa bệnh BHYT dự báo sẽ dần tăng trở lại theo mức độ hàng năm.

 

Trước tình hình này, BHXHVN đang xây dựng các kịch bản điều hành, trong đó tính đến cả trường hợp số thu giảm, trong khi chi vẫn tăng vượt dự toán. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXHVN Trần Đình Liệu, hiện các DN đang bước vào khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh nên ngành BHXH cần bám sát tình hình dịch bệnh, hoạt động của DN để giải quyết việc thu nộp, cũng như giải quyết các chính sách BHXH cho các đối tượng. BHXHVN đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội triển khai Quyết định 15/2020, trong đó có việc giải quyết chính sách trên trục cổng thông tin điện tử quốc gia đảm bảo đúng tiến độ, thời gian.

 

Bên cạnh đó, các địa phương cần có những giải pháp phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để bù lại số đã giảm, trong đó tập trung rà soát dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp nhằm khai thác, phát triển đối tượng. Đồng thời, tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan chuyển hết số tiền phải đóng tự nguyện quý I và quý II; thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất đối với đơn vị nợ kéo dài, trốn đóng (trừ các đơn vị tạm dừng đóng); kịp thời giải quyết việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Hương Quỳnh

 

Đến 30/4, đã có 44 BHXH tỉnh, TP nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất. Trong đó, 745 đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng, tương ứng với 68.359 lao động và số tiền ước khoảng 259 tỷ đồng. Con số này đã gia tăng rất nhanh so với thời điểm 15/4/2020 khi toàn quốc mới có 173 đơn vị thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 20.908 lao động với số tiền trên 91,08 tỷ đồng.

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật