Qua 10 năm phối hợp, Hải quan TP HCM và Công an bắt giữ hơn 8,25 tấn ma tuý

(TCT online) - Ngày 12/2/2020, Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Hải quan TP HCM (HQTP) và Công an TP HCM (CATP). Cũng tại sự kiện này, hai bên đã tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp mới nhằm tăng cường thắt chặt mối quan hệ toàn diện giữa hai lực lượng công an và hải quan trên địa bàn  TP HCM. 
 
 
Đây cũng là dịp để hai bên có những trao đổi cụ thể, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp hoạt động với tinh thần chủ động tích cực, thắt chặt tình đoàn kết, thường xuyên hỗ trợ, sẻ chia, tạo điều kiện thuận lợi để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cũng tại sự kiện này, hai bên đã tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp mới nhằm tăng cường thắt chặt mối quan hệ toàn diện giữa hai lực lượng công an và hải quan trên địa bàn  TP HCM. 
 
Theo Cục Hải quan TP HCM, đây là cơ sở để HQTP và CATP cùng phối hợp, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng trong một thế giới đầy biến động khó lường; đặc biệt gần đây là sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ kinh tế, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn gần đây, thì quy chế phối hợp này sẽ góp phần cùng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trên tất cả lĩnh vực, đảm bảo an toàn, an ninh nền kinh tế - xã hội, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.
 
Tại hội nghị, hai bên cùng đánh giá hiệu quả công tác phối hợp qua 10 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa CATP và Cục HQTP, các đơn vị đã đạt được những kết quả rất tích cực trên các mặt công tác, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, trong những năm qua, mối quan hệ phối hợp giữa HQTP và CATP luôn chặt chẽ, tạo sự tin cậy, hoạt động hiệu lực và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực công tác cùng thực hiện nhiệm vụ chung.
 
Cụ thể từ năm 2010 đến 2019, HQTP đã thực hiện phối hợp công tác với CATP tổng cộng 1.036 vụ việc, trong đó phối hợp cung cấp thông tin 662 vụ, phối hợp kiểm tra thực tế hàng hoá 171 vụ; đồng thời chuyển CATP điều tra, xem xét khởi tố 183 vụ việc liên quan đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; gian lận thương mại, trốn thuế; chiếm đoạt tiền thuế, buôn bán vận chuyển trái phép vũ khí, chất cháy nổ, chất độc; nhập khẩu công nghệ, máy móc thiết bị phế thải hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn và các hành vi khác vi phạm pháp luật hải quan, an ninh kinh tế. Đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý: CATP và HQTP đã phối hợp kiểm tra, điều tra, phá rất nhiều chuyên án trọng điểm, bắt giữ hơn 8,25 tấn ma tuý các loại từ năm 2010 đến nay.
 
Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, để đạt được những thành quả như trên là do có sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sỹ, công chức của hai đơn vị, trong đó HQTP đánh giá rất cao vai trò quan trọng của lực lượng CATP. Thông qua việc thực hiện tốt Quy chế phối hợp, công tác chỉ đạo, điều hành của HQTP được nâng lên, tạo sự chuyển biến cả về lượng và chất trong các hoạt động nghiệp vụ. Đây là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Cục Hải quan TP HCM trong một thập kỷ qua.
 
Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Đinh Ngọc Thắng, cùng đông đảo lãnh đạo các phòng ban tham mưu, Công an các quận, huyện và các đơn vị thuộc, trực thuộc của HQTP. Tại hội nghị cũng đã ghi nhận, tôn vinh những tấm gương cán bộ, chiến sĩ công an, hải quan đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua đó, đã có 4 tập thể và 3 cá nhân của HQTP, 4 tập thể và 3 cá nhân của CATP được trao tặng giấy khen. 
Anh Phạm
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật