Bắt giữ 29.000 bao thuốc lá lậu trên vùng biển Đông Bắc

(TCT Online) - Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, hồi 17 giờ 45 phút, ngày 25/11, tại tọa độ 21027. 788N/1080 04. 520E thuộc vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1) – Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phát hiện 3 xuồng gắn máy cặp mạn, sang mạn hàng hóa là các thùng carton, nghi vấn là thuốc lá điếu.

Khi bị phát hiện, các đối tượng trên 3 xuồng nói trên đã nổ máy điều khiển phương tiện chạy trốn. Tuy nhiên 1 xuồng không di chuyển được, các đối tượng đã nhảy sang xuồng cao tốc 2 máy chạy thoát sang vùng biển Trung Quốc, bỏ lại xuồng composit lắp 1 máy Yamaha 85CV có sơn chữ Trung Quốc và toàn bộ hàng hóa.

Qua kiểm tra, hàng hóa là thuốc lá điếu ngoại, ghi trên vỏ thùng (kiện) nhãn hiệu: KTC, Lucky, Da Chien Men, Xiong Mao.

Tổng số hàng hóa vi phạm là 58 thùng thuốc lá ngoại, tương đương 29.000 bao, trị giá hàng hóa, phương tiện vi phạm ước tính khoảng gần 300 triệu đồng.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã tiến hành niêm phong tang vật và lập biên bản chứng nhận ban đầu, đồng thời giải áp phương tiện, hàng hoá về neo đậu tại cầu cảng Hải đội 1 để tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật

Liên quan đến hành vi buôn lậu trên vùng biển Đông Bắc, đại diện Cục Điều tra chống chống buôn lậu cho biết thêm, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng xuồng từ 2 - 4 máy có công suất lớn, lợi dụng đêm tối để vận chuyển hàng hóa vi phạm nhằm thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ.

Địa bàn tập kết hàng thường xuyên được các đối tượng thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng hoặc sử dụng phương tiện (tàu nhỏ) ngụy trang dưới dạng tàu cá, lợi dụng đêm tối, biển động để lén lút vận chuyển, sang mạn mặt hàng thuốc lá ngoại, rượu ngoại, pháo vào Việt Nam…

Mặt khác, các xuồng được thiết kế để vận chuyển hàng hóa (chủ yếu là thuốc lá ngoại, rượu ngoại) được gia cố 2 bên thành và mũi xuồng bọc vỏ thép để bảo đảm độ cứng có thể lao đâm thẳng vào các phương tiện đuổi bắt gây hư hỏng hoặc chìm mà không ảnh hưởng gì đến phương tiện vận chuyển hàng lậu.

Đặc biệt, trên các xuồng được trang bị các thiết bị hàng hải hiện đại (ra đa, định vị, hải đồ điện tử…) để dẫn đường trên vùng biển có địa hình phức tạp nhưng vẫn luồn lách do thiết kế đáy bằng. Xuồng của đối tượng buôn lậu được trang bị máy có công suất lớn chủ yếu của các quốc gia có trình độ kỹ thuật sản xuất cao như Nhật Bản, Mỹ (xuồng 2 máy tốc độ 40 hải lý/giờ, xuồng 4 máy tốc độ 50 hải lý/giờ, xuồng 6 máy tốc độ lên đến trên 60 hải lý/giờ).

M. Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật