Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo-Một trụ cột cho phát triển kinh tế xã hội

(TCT Online) - Ngày 15/5, tại Hà Nội - Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao và thương mại Australia và Liên minh đổi mới sáng tạo phát triển quốc tế (IDIA) tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam”. 

Hội nghị nhằm làm rõ vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) như là một trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời khuyến nghị những giải pháp, chính sách cụ thể cho Việt Nam.

Phát biểu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, các ngành, địa phương cần nhân cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế chính sách. Tập trung hoàn thiện hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với doanh nghiệp là trung tâm, gắn kết chặt chẽ giữa viện nghiên cứu, trường đại học với DN nhằm kiến tạo và tích lũy tài sản trí tuệ, tạo ra nguồn nhiên liệu mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh, bao trùm và bền vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ đã báo cáo thành tựu khoa học công nghệ những năm gần đây đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt ở Việt Nam. Với tác động rộng lớn của cuộc cách mạng công nghệ, Bộ Khoa học và công nghệ sẽ tiếp tục tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác với các nước và các tổ chức công nghệ hàng đầu để có thể đóng góp hiệu quả cho việc chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam sang nền kinh tế dựa trên công nghệ.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam ông Craig Chittick, Việt Nam và Australia có chung hoài bão phát triển kinh tế thông qua việc ứng dụng KH,CN&ĐMST. Đó là nền tảng vững chắc làm cơ sở cho quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo giữa hai nước. Australia cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chia sẻ tri thức, chuyên môn và các mô hình thành công của Australia để giúp tăng cường hệ thống khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Thay mặt IDIA, bà Alexis Bonell - Giám đốc đổi mới sáng tạo của USAID cho biết: “Khi Việt Nam tiếp tục hành trình 30 năm phát triển vượt bậc để trở thành một trong những quốc gia năng động nhất ở khu vực Đông Á, việc phối kết hợp cùng nhau giữa các bên liên quan - bao gồm chính phủ, các chủ thể khu vực tư nhân và các cơ quan phát triển - trở nên vô cùng thiết yếu giúp  tối đa hóa các tác động tích cực của các tiến bộ công nghệ, đồng thời giảm thiểu những tác động bất lợi của chúng. IDIA rất vui mừng được đến Việt Nam trong giai đoạn thú vị này, khi Việt Nam đang chuyển đổi để nắm bắt các công nghệ mới để có thể phát triển hơn nữa và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình này”.

Hội nghị là diễn đàn để các bộ, ngành, địa phương, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, doanh nghiệp nhận được sự tham vấn của các chuyên gia đến từ các quốc gia, tổ chức hàng đầu quốc tế về đổi mới sáng tạo cho định hướng phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, trong đó, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với nền kinh tế số trong tương lai được xác định là một trụ cột mới. Những kinh nghiệm và ý kiến tham vấn của các chuyên gia sẽ là những thông tin quý báu và hữu ích, đóng góp và quá trình xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm 2021-2030 của Việt Nam.

Hội nghị là điểm nhấn của Tuần lễ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam diễn ra từ ngày 13-17/5. 

Tin, ảnh: T. Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật