TP HCM bắt giữ 10 kg ngà voi đội lốt tôm hùm qua đường hàng không

(TCT online) - Ngày 24/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP HCM) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ một nam hành khách vận chuyển trái phép gần 10 kg ngà voi quý hiếm qua đường hàng không.
 
 
Qua công tác thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra hành lý của nam hành khách 37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có tên H.V.A, ngụ tại tỉnh Hà Tĩnh và phát hiện 2 cái ngà voi, trọng lượng gần 10kg được đối tượng này cất giấu tinh vi bằng cách sơn đen và quấn giấy bạc bên ngoài, sau đó cất giấu trong thùng hàng tôm hùm và cá khô nhằm qua mặt cơ quan hải quan.
 
Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã giám định và kết luận số ngà voi trên là ngà voi Châu Phi, có tên khoa học là Loxodonta Africana, thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm không được phép săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển theo Công ước Cites. 
 
Hiện Hải quan Tân Sơn Nhất đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.
Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật