Phát triển hạ tầng, mở rộng không gian, đồng hành cùng nhà đầu tư để du lịch Quảng Ninh vươn tầm di sản

(TCT Online) - Đó là nhận định của các chuyên gia khi trao đổi tại hội thảo “Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản” diễn ra tại Quảng Ninh ngày 19/4 do UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam (VABO) chủ trì tổ chức. Diễn đàn Đầu tư (BizLIVE.vn), Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện chương trình.

 

Ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, du lịch Quảng Ninh năm 2018 đã đón 12,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, doanh thu đạt trên 24.000 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ, thu ngân sách tăng 31% so với cùng kỳ. Nhiều khách sạn, dịch vụ, sản phẩm mới ra đời, nhận thức về du lịch của người dân đã được nâng cao. 

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa du lịch thành ngành mũi nhọn với hệ thống hạ tầng hiện đại, trở thành một trong những đầu tàu để phát triển kinh tế. Cụ thể, đến năm 2020 đạt 15 -16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Quảng Ninh đã 2 năm ở ngôi vị dẫn đầu PCI cho nên làm gì cũng đứng trước áp lực “quan trên trông xuống, người ta trông vào”, luôn phải làm với tinh thần quyết tâm. Với những tài nguyên du lịch có 1 không hai, du lịch Quảng Ninh trong kỉ nguyên tới có thể trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Với lợi thế của mình, Quảng Ninh có thể trở thành điểm đến hàng đầu của Việt Nam, mỗi người dân có thể trở thành một đại sứ du lịch.“Tôi muốn nhấn mạnh đến sự hiện diện của các tập đoàn lớn như Tập đoàn FLC, Vingroup, Sungroup góp phần tạo nên câu chuyện cổ tích của Quảng Ninh. 

Một câu chuyện cổ tích ngoài lề mà tôi muốn nói đến là việc hãng hàng không Bamboo mới đây đã được mở đường bay từ Hà Nội đến Praha, Cộng hòa Séc, nơi có 65 nghìn người Việt Nam đang sinh sống. Người dân ở đây đang có quan tâm rất lớn đến Việt Nam cả về du lịch và đầu tư. 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: "Sự hiện diện của các tập đoàn lớn như FLC, Vingroup góp phần tạo nên câu chuyện cổ tích của Quảng Ninh"

Với sự quan tâm của Chính phủ hai bên, giấc mơ bay dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng 8, tháng 10 năm nay. Tôi hoan nghênh những dự án lớn như vậy đối với sự phát triển của đất nước – ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ. 

Cơ hội và thách thức

Đề cập đến những cơ hội, thách thức đối với du lịch Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong thời gian gần đây, khách du lịch đến với Quảng Ninh mới biết đến một số địa danh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử... Tuy nhiên, thực tế Quảng Ninh còn có 600 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh. Có thể thấy, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện tự nhiên, văn hóa làm tiền đề phát triển du lịch.

Hiện Quảng Ninh chưa có đường hàng không nên kết nối khó khăn, tuy nhiên, đã có rất nhiều hãng hàng không đã đặt vấn đề với tỉnh để kết nối các địa bàn trong nước và nước ngoài, tạo thành vòng cung khép kín, tiết kiệm thời gian đi lại cho khách du lịch. 

“Năm 2018, du lịch đóng góp 9% GDP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP đáp ứng Nghị quyết 08 của Bộ Chính Trị. Kỳ vọng các chỉ tiêu này phát triển tốt hơn” – ông Phạm Ngọc Thủy cho hay.

Tìm giải pháp để du lịch Quảng Ninh vươn tầm di sản

Trong phiên thảo luận thứ nhất với nội dung “Giải pháp phát triển hạ tầng du lịch”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức dịch vụ và phát triển kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, đối với FLC, khi đầu tư vào địa phương nào, điều FLC quan tâm nhất là lãnh đạo nơi đó có thực sự mong muốn thu hút đầu tư vào địa phương không.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC: "Khi đầu tư vào địa phương nào, điều FLC quan tâm nhất là lãnh đạo nơi đó có thực sự mong muốn thu hút đầu tư"

Ông chia sẻ, khi đến với Quảng Ninh, thực sự đây là nơi “đất lành chim đậu”. Lãnh đạo Quảng Ninh rất tâm huyết trong việc kêu gọi các nhà đầu tư. FLC đến Quảng Ninh từ năm 2016 theo lời mời của Chủ tịch UBDN tỉnh. Sau mấy tháng chưa có tiến triển, Bí thư tỉnh trực tiếp lên trụ sở FLC tại Hà Nội, mời FLC về Quảng Ninh đầu tư. Chúng tôi thấy được sự tâm huyết, nói thật, làm thật của chính quyền tỉnh và đã hạ quyết tâm phải làm. Trong khi vào thời điểm đó, FLC vẫn đang rất bận rộn triển khai đầu tư tại Thanh Hóa, Bình Định... 

Khi vào làm việc với Quảng Ninh, chúng tôi nhận thấy toàn bộ hệ thống chính trị đều vào cuộc quyết liệt. Đối với dự án FLC Hạ Long, tháng 4/2016 bắt đầu khởi công, đến năm 2017 khánh thành và hoạt động sân golf, tốc độ xây dựng rất nhanh.

Theo ông Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ninh đã chứng minh sự thay đổi đột phá về hạ tầng. Việc đầu tư sân bay Vân Đồn đã mang đến nhiều điểm khác biệt. Đầu tư ở đây tất nhiên là có sự mạo hiểm, đầu tư vào hạ tầng rất tốn kém, nhưng nếu không đầu tư sẽ khó phát triển. Theo đó, tỉnh phải đồng hành cùng doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. 

Trong  khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch thông tin, để phát triển du lịch Quảng Ninh, thành phố Hạ Long đã rất chật hẹp, việc kết nối hạ tầng sẽ tạo điều kiện tốt hơn giúp mở rộng không gian du lịch. Trong thời gian tới, với sự quan tâm của tỉnh, sự đồng lòng của doanh nghiệp, hy vọng sẽ tạo động lực thực sự cho sự phát triển du lịch của địa phương. Gần đây, Viện nghiên cứu phát triển du lịch thông tin đang tư vấn cho một huyện miền núi chưa mấy phát triển có đầy đủ điều kiện cho FLC đầu tư phát triển.

Thảo luận tại phiên thứ 2 với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng và dịch vụ”, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, chúng ta có di sản, có tiềm năng lớn nhưng chưa khai thác hết. Cần đặt câu hỏi là: di sản có phải là quá khứ không? Ông Dương Trung Quốc cho biết, có thời kì Ninh Bình là tỉnh nông nghiệp, duy nhất công nghiệp là xi măng, chỉ có Bái Đính mà Ninh Bình đã biến thành một tỉnh du lịch, biến thành điểm du lịch của thế giới, thì Quảng Ninh của chúng ta có gì ngoài khai thác Vịnh Hạ Long, do đó cần phát triển thêm các hạng mục khác.

Hội thảo "Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc sở du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2018, Quảng Ninh đón 5 triệu lượt khách. Trong đó, khách đến từ Trung Quốc chỉ khoảng 2 triệu khách, còn lại 3 triệu khách là đến từ các quốc gia khác. Trong thời gian tới, chúng tôi hướng tới thị trường Đông Bắc Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ngoài ra còn khách đến từ Châu Âu và Bắc Mỹ với định hướng thu hút phân khúc khách chất lượng cao có khả năng chi trả.

Tại hội thảo, các chuyên gia là đại biểu Quốc hội, đại diện Ban Kinh tế Trung ương, các ban ngành và doanh nghiệp du lịch đã chia sẻ nhiều vấn đề, trả lời các câu hỏi để du lịch Quảng Ninh cất cánh. 

Kết quả khảo sát với gần 300 khách mời, diễn giả tại hội thảo về các điểm du lịch ấn tượng, có đến 61% lựa chọn Quảng Ninh; 49% dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm của du lịch Quảng Ninh từ nay đến 2020 là 20-30%; 40% cho rằng cơ sở hạ tầng hướng đến tầm vóc đô thị du lịch quốc tế là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển du lịch của Quảng Ninh.

 Huệ Minh 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật