Tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội cho phóng viên báo chí

(TCT Online) - Sáng nay (12/4), Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019 do Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) tổ chức đã khai mạc tại TP Đà Nẵng. Đây là hoạt động thường niên của BHXHVN.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc BHXHVN Đào Việt Ánh nhấn mạnh,  tính đến 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 03 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người KCB BHYT. Đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của toàn ngành, còn có sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với DN, người dân và toàn xã hội.

Theo ông Ánh, với vai trò đặc biệt quan trọng đó, năm 2018, công tác phối hợp truyền thông ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả. Hơn 10.000 tin, bài nguồn được thể hiện dưới nhiều hình thức như: phát thanh, truyền hình, điện tử, phóng sự, tọa đàm, chính luận… “Trong thời đại truyền thông số với sự phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát của mạng xã hội, độ tin cậy và tính thuyết phục của các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng được khẳng định, như một người bạn đồng hành, một "đối tác" quan trọng. Báo chí đã truyền tải các thông điệp một cách rõ ràng, thúc đẩy tiến trình biến chuyển nhận thức mạnh mẽ hơn, qua đó, nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của BHXHVN”, ông Ánh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các diễn giả đã lần lượt trình bày 5 chuyên đề về xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững, vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH,  nững quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT” và ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách TTHC.

Năm 2019 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 21-NQ/TW và hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXHVN (ngày 16/2/1995-16/2/2020). Nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi phải có định hướng tuyên truyền mới, và hiệu quả. Do vậy, BHXHVN luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT.

Tin, ảnh: Thúy Nga
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật