96% cơ sở y tế của Việt Nam đạt chuẩn vệ sinh môi trường cải thiện

(TCT Online) - Ngày 3/4 Quỹ nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cho hay, báo cáo của Chương trình giám sát nguồn nước, vệ sinh và môi trường (JMP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF chỉ ra rằng, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và xử lý tiêu hủy rác thải y tế. Theo đó, 96% các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường cải thiện và 70% có xử lý rác thải an toàn.

Báo cáo của chương trình JMP với tên gọi “Nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế”, là một đánh giá toàn cầu toàn diện đầu tiên về tình trạng nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế. Đánh giá này chỉ ra rằng, trên thế giới cứ 5 cơ sở y tế thì 1 cơ sở không có công trình vệ sinh, làm ảnh hưởng đến 1,5 tỷ người. Thậm chí, nhiều cơ sở y tế còn thiếu những công trình cơ bản để rửa tay, cũng như phân loại riêng và tiêu hủy rác thải y tế.

Trong khi đó, Việt Nam lại đang thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và xử lý tiêu hủy rác thải y tế, số liệu trong báo cáo cho thấy 96% các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường cải thiện và 70% có xử lý rác thải an toàn. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng gần một nửa các cơ sở y tế ở Việt Nam còn thiếu các công trình nước sạch cơ bản. Những công trình này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc phòng ngừa lây nhiễm, giảm tình trạng kháng thuốc và mang lại dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng, đặc biệt là cho việc sinh nở an toàn.

“Nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế là những yêu cầu cơ bản nhất để có thể phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo chăm sóc y tế có chất lượng. Những yếu tốt này mang tính căn bản, thiết yếu, thể hiện sự tôn trọng phẩm giá và quyền con người của những người cần chăm sóc y tế và của chính các cán bộ y tế. Tôi kêu gọi tất cả mọi người ủng hộ các hành động vì nước sạch, vệ sinh và môi trường trong tất cả các cơ sở y tế. Đây là hành động thiết yếu để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”- Tổng thư ký Liên Hợp quốc ông António Guterres nhận định.
JMP cũng chỉ ra rằng chỉ ra rằng, có khoảng 55% các cơ sở y tế ở các quốc gia kém phát triển nhất có các công trình nước sạch cơ bản. Ước tính trên thế giới 1/5 ca sinh xảy ra ở các quốc gia kém phát triển nhất, và mỗi năm có khoảng 17 triệu phụ nữ sinh nở tại các cơ sở y tế không có đủ nước sạch, điều kiện vệ sinh và môi trường không đảm bảo.

“Khi một đứa trẻ được sinh ra tại một cơ sở y tế không có đủ nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường nghèo nàn, nguy cơ lây nhiễm và tử vong đối với cả bà mẹ và trẻ sơ sinh rất cao. Mỗi đứa trẻ sinh ra đời cần phải được hỗ trợ bởi những bàn tay an toàn, được rửa sạch với xà phòng và nước sạch, sử dụng các trang thiết bị tiệt trùng, trong một môi trường sạch sẽ” - Giám đốc điều hành UNICEF Bà Henrietta Fore chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu của WHO và UNICEF nhấn mạnh, hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm có lý do liên quan đến việc sinh đẻ không đảm bảo vệ sinh; lây nhiễm khiến cho 26% trẻ sơ sinh và 11% bà mẹ tử vong.

Tại cuộc họp Đại hội đồng y tế thế giới năm 2019 tổ chức vào tháng 5 tới, chính phủ các nước sẽ trao đổi để tìm ra giải pháp cho nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế.

 

Thuý Nga

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật