Quan tâm mục tiêu tăng trưởng nhưng phải xử lý tốt những vấn đề xã hội nổi cộm

Cần tập trung phát triển kinh tế, quan tâm đến mục tiêu tăng trưởng nhưng không lơ là, chủ quan và phải có động thái quyết liệt đối với những vấn đề xã hội nổi cộm, gây bức xúc dư luận thời gian qua như vụ việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng, bạo lực học đường ở Hưng Yên.

Đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ truyền đạt tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối ngày 2/4 tại Hà Nội.

Theo đó, các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tháng 3 và quý I/2019 tiếp tục duy trì đà ổn định với mức tăng GDP quý I đạt 6,79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực công nghiệp – xây dựng tăng mạnh nhất với mức tăng 8,63%; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là điểm sáng với nhiều dự án hàm lượng công nghệ cao. Cùng với đó, số lượng DN thành lập mới tăng và số DN quay trở lại hoạt động cũng tăng; đời sống dân cư ổn định, thiếu đói trong dân giảm đáng kể, giảm 28,3% và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là những điểm nhấn đáng chú ý trong bức tranh tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2019.

Theo số liệu cung cấp tại buổi họp báo, tính đến hết tháng 3/2019, tổng thu cân đối NSNN ước đạt 381 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 27% dự toán cả năm và tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng chi cân đối NSNN ước đạt 315,6 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 19,3% dự toán năm và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu thực trạng, trong quý I/2019, vốn đầu tư phát triển của khu vực nhà nước giải ngân đạt thấp, vốn từ NSNN tăng 3,2% so với quý I/2018 nhưng vốn trung ương quản lý giảm 30,5% so với cùng kỳ năm trước (đặc biệt là dự án lớn của các bộ: Bộ Giao thông vận tải giảm 58,5%; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 55,8%; Bộ Tài nguyên và Môi trường giảm 22,6%; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giảm 11,8%...). Bộ trưởng lưu ý, trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết không chấp nhận thực tế này, các bộ phải giải trình và có giải pháp mạnh để khắc phục.

Bên cạnh đó, khu vực nông nghiệp gặp khó khăn, cùng với dịch tả lợn châu Phi là tình hình hạn hán ở ĐBSCL, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ trong khi giá cả nhiều loại nông sản bấp bênh, có xu hướng giảm giá; tín dụng tăng trưởng thấp, hết quý I mới tăng 2,38%, trong khi mục tiêu cả năm là 14% tức là bình quân mỗi quý phải tăng 3,5%. Việc thực thi Luật Quy hoạch tác động đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhiều quy hoạch hết hiệu lực, quy hoạch tích hợp mới chưa ban hành và dự đoán còn mất nhiều thời gian để hoàn thiện, ban hành các quy hoạch tích hợp này.

Với những vấn đề còn tồn tại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh lại tinh thần thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, trong quý II và các tháng tiếp theo, các Bộ, ngành cần tiếp tục tinh thần bứt phá hơn, quyết tâm hơn để hoàn thành toàn diện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Theo đó, Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương quyết tâm hành động; nói đi đôi với làm; tăng cường kỷ luật kỷ cương; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ; nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019.

Cũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường; Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải đã trực tiếp trả lời một số nội dung câu hỏi liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội; tác động của việc tăng giá điện, giá xăng đến đời sống nhân dân và sản xuất kinh doanh của DN; xử lý các cá nhân vi phạm vụ việc tiêu cực thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và một số vấn đề khác mà dư luận đang quan tâm.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật