Học viện Tài chính: Đổi mới đề án tuyển sinh để thu hút nguồn đầu vào chất lượng cao

(TCT online) - Chủ động xây dựng đề án tuyển sinh, quảng bá thương hiệu, chú trọng công tác tư vấn để giải đáp và hướng nghiệp cho thí sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn ngành nghề phù hợp, đây là mục tiêu của các trường đại học trước thềm tuyển sinh năm học mới.
 
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính về chủ đề trên. 
 
* PV: Xin ông cho biết, những điểm mới nổi bật trong công tác tuyển sinh năm 2019 của Học viện Tài chính?
 
PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ: Ngay trong năm 2018, Học viện Tài chính đã triển khai xây dựng Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2019, qua 5 lần dự thảo lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, giảng viên, tháng 3/2019, Đề án tuyển sinh năm 2019 của Học viện được xây dựng hoàn chỉnh nội dung và được cập nhật trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định. Đề án cung cấp đầy đủ các thông tin như: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, danh sách ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành đào tạo và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau tốt nghiệp 12 tháng...
 
PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ: Năm nay, Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 của Học viện Tài chính có 3 điểm mới, trong đó đối tượng xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập bậc trung học phổ thông (THPT), bổ sung thêm thí sinh có kết quả thi SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ). Cụ thể, ngoài thí sinh học sinh giỏi THPT có kết quả điểm IELTS đạt tối thiểu từ 5.5 điểm hoặc TOEFL iBT đạt tối thiểu từ 55 điểm, bổ sung thêm thí sinh có kết quả thi SAT đạt tối thiểu từ 1.050/1.600 hoặc 1.650/2.400 điểm.
 
 
Điểm mới thứ hai là đối tượng xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập bậc THPT, thêm thí sinh tốt nghiệp THPT trước năm 2019, cụ thể:  những thí sinh thuộc đối tượng tốt nghiệp THPT trước năm 2019 học lực giỏi 3 năm, trong đó kết quả học tập lớp 12 của mỗi môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển không dưới 7 phải kèm theo một trong các điều kiện sau: Có kết quả thi SAT đạt tối thiểu từ 1.050/1.600 hoặc 1.650/2.400 điểm; kết quả điểm IELTS đạt tối thiểu từ 5.5 điểm hoặc TOEFL iBT đạt tối thiểu từ 55 điểm; đạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi về một trong lĩnh vực Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn.
 
Thứ ba, cách tính điểm xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập bậc THPT cũng thay đổi. Trước đây, điểm xét tuyển được tính bằng điểm trung bình các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển của 3 năm lớp 10, 11, 12. Năm 2019 chỉ tính điểm trung bình năm lớp 12 của các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển.
 
* PV: Công tác tư vấn tuyển sinh nhằm giúp giải đáp và hướng nghiệp cho thí sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn những ngành nghề phù hợp. Xin ông cho biết, công tác này được Học viện triển khai như thế nào?
 
- PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ: Phát huy những kinh nghiệm tuyển sinh qua nhiều năm, Học viện Tài chính luôn xác định công tác truyền thông tuyển sinh đáp ứng một cách kịp thời nhất, đầy đủ nhất nhu cầu về thông tin tuyển sinh và nội dung chương trình đào tạo, giúp thí sinh và phụ huynh xác định được ngành nghề đào tạo phù hợp với khả năng học tập và phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là hình thức nhằm quảng bá nhanh nhất chất lượng đào tạo và thương hiệu của Học viện.
 
Ngay từ đầu năm, Học viện đã tổ chức tập huấn toàn bộ cán bộ, viên chức, sinh viên thực hiện tốt công tác truyền thông nội bộ về đề án tuyển sinh năm 2019. Đến nay, Học viện đã tham gia tư vấn trực tiếp tại 5 địa điểm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng báo Tuổi trẻ tổ chức. 
 
Cụ thể, ngày 19/1/2019, Học viện tham gia tư vấn tại tỉnh Nghệ An; ngày 20/1/2019 tư vấn tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; ngày 3/3/2019, Học viện cùng hơn 50 trường đại học, cao đẳng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2019 tại Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; ngày 9/3/2019 tư vấn tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, TP. Hải Phòng. Những chuyến tư vấn tuyển sinh trên đã cung cấp cho hàng nghìn học sinh và các bậc phụ huynh nhiều thông tin bổ ích, thiết thực.
 
Đặc biệt, ngày 17/3/2019, Học viện Tài chính tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2019 được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là ngày hội tư vấn tuyển sinh có quy mô lớn nhất từ khi được tổ chức, gần 100 trường đại học, cao đẳng, trường nghề tham gia, với 155 gian tư vấn tại ngày hội. Tại gian tư vấn của Học viện Tài chính, luôn trong tình trạng quá tải, chỉ trong một ngày, có hàng nghìn học sinh và phụ huynh quan tâm đến các ngành đào tạo tại Học viện, đã được các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm của Học viện tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình tuyển sinh, cũng như chương trình đào tạo. 
 
Bên cạnh đó, Học viện chuẩn bị triển khai tư vấn trực tuyến các chuyên ngành đào tạo, để thông tin được lan tỏa. Phối hợp với đoàn thanh niên, hội sinh viên tổ chức tư vấn và trả lời trên facebook, trên trang fanpage K57 và nhiều phương tiện thông tin khác. 
 
* PV: Sắp bước vào mùa tuyển sinh năm 2019, ông có lời khuyên gì đến các bậc phụ huynh và thí sinh để có được định hướng ngành nghề tốt nhất cho tương lai?
 
- PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là một cột mốc có ý nghĩa rất lớn đánh giá 12 năm đèn sách của các em và là cánh cửa để các em có nhiều sự lựa chọn cho tương lai của mình. Do vậy, tôi rất mong các em giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh tự tin để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. Các phụ huynh hãy động viên, tin tưởng và đồng hành cùng con em mình sáng suốt lựa chọn ngành, nghề, lựa chọn trường đại học phù hợp với điểm số các em. Hy vọng các em sẽ có một tương lai tốt đẹp khi lựa chọn được ngành nghề phù hợp.
 
* PV: Xin cảm ơn ông!
Đức Việt PVTBTC (thực hiện)

Gửi bình luận


Mã bảo mật