Dịch tả lợn châu Phi nguy cơ lan rộng, chuyên gia quốc tế vào cuộc hỗ trợ Việt Nam ứng phó.

Thông cáo báo chí của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phát đi ngày 19/3 cho biết, trong các ngày từ 11 – 15/3, FAO đã phối hợp với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) thành lập đoàn công tác đánh giá khẩn cấp nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Đoàn đánh giá bao gồm các chuyên gia về DTLCP, quản lý khẩn cấp, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng, chuyên gia về ngành chăn nuôi lợn và cán bộ kĩ thuật thuộc Cục Thú y Việt Nam (DAH) và FAO Việt Nam. Mục tiêu của đoàn đánh giá bao gồm: tư vấn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) về các biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu hủy lợn; tư vấn để sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút dịch tả lợn trong bối cảnh địa phương cũng như đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn. Mục đích là kết hợp các hành động này với Kế Hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP của Việt Nam, với các dự án ứng phó của khu vực và tạo cơ sở cho việc xây dựng dự án ứng phó DTLCP cho Việt Nam.

Đoàn đánh giá đã đến thăm các tỉnh bị ảnh hưởng và họp bàn với lãnh đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi và chính quyền địa phương để đánh giá các biện pháp ứng phó hiện tại với dịch bệnh và các nguồn lực được phân bổ để kiểm soát ổ dịch, cũng như điều tra sự lây lan của DTLCP.

“Cục Chăn nuôi (DLP) ước tính hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì ASF và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”. Ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại Diện FAO tại Việt Nam cho biết  

Đoàn đánh giá đã tới các hộ chăn nuôi lợn có ổ dịch và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở TP. Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng. Mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyện, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch, tuy nhiên các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

“Việc các phương tiện truyền thông đưa tin chính xác về thực trạng DTLCP tới công chúng là rất quan trọng. Đây là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn lợn và KHÔNG đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tố quan trọng để bảo vệ lợn an toàn. Lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan” Ông Ian Dacre, Trưởng đoàn đánh giá cho biết.

Để tăng cường năng lực và ngăn chặn sự lan rộng hơn nữa, đoàn đánh giá đã đề xuất các hành động ngay lập tức, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ các giải pháp ngắn hạn và trung hạn cho Bộ NN&PTNT trong thời gian tiếp theo. Một số hành động được khuyến nghị bao gồm công bố DTLCP là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan theo diện rộng/ khoảng cách xa và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật