Tín dụng chính sách tạo thêm việc làm ở Quảng Ninh

(TCT online) - Theo đánh giá của ông Phạm Văn Cung - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ninh, khác với nhiều địa phương trong cả nước, tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Ninh khá thấp, chỉ khoảng 3% (nếu tính cả nghèo và cận nghèo khoảng 7,6%). 
 
 
Vì thế, tín dụng chính sách trên địa bàn chủ yếu tập trung vào giải quyết việc làm như nuôi trồng thủy sản, vườn đồi, trang trại và kinh doanh nhỏ... Theo đó, chỉ riêng năm 2018 đã có 997,9 tỷ đồng được giải ngân với 71.192 khách hàng, trong đó chủ yếu là cho vay giải quyết việc làm. 
 
Cụ thể hơn, ông Lê Ngọc Lưu - Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập kinh tế cao, giảm sức lao động, góp phần quan trọng vào mục tiêu nhiệm vụ giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế tại địa phương. Từ tính hiệu quả này, hiện Móng Cái đang đặt mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng NHCSXH trở thành ngân hàng vừa làm tốt chức năng tín dụng ưu đãi của Nhà nước, vừa phát triển các dịch vụ tài chính đối với người nghèo, người có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách khác.  Trong đó, đặt mục tiêu dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm tăng khoảng 10 -15%; dư nợ đạt khoảng 400 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu dưới 0,02%/tổng dư nợ; tỷ lệ thu lãi hơn 98% lãi phải thu; 100% nợ đến hạn được xử lý theo đúng quy trình, quy định; tỷ lệ tổ xếp loại tốt, khá hơn 95%, không có tổ yếu; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm hơn 2%.
 
 
Tại một trong những địa phương triển khai thành công chương trình cho vay giải quyết việc làm, bà Hoàng Thị Lục - Tổ trưởng Tổ vay vốn phường Hà Tu, TP Hạ Long cho biết, hiện tổ có 20 người vay, chủ yêu vay về kinh doanh nhỏ lẻ, chăn nuôi nên trả đúng hạn, không có hộ nợ. Mô hình này đã giúp cho không ít gia đình cải thiện cuộc sống. Nổi bật nhất là chị Phạm Thị Xuân (ở tổ 3 khu 2 phường Hà Tu) với mô hình chăn nuôi lợn. Lúc đầu vay 10 triệu, sau tăng lên 20 rồi 40 triệu đồng, nhưng sau vài năm đã xây được nhà. Hiện hàng năm gia đình chị Xuân thu nhập hơn 100 triệu từ nuôi lợn. 
 
Một trường hợp khác là chị Vi Thị Bích Hiếu, tổ 8, khu 6, phường Hà Tu cho biết, nhờ có chương trình cho vay giải quyết việc làm, đến nay chị đã xây dựng được 120m giàn trồng nấm, thu về mỗi tháng 5-6 triệu đồng tiền lãi (tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, lãi khoảng 30%). Khoản thu nhập này đã giúp chị Hiếu cải thiện cuộc sống và luôn trả nợ ngân hàng đúng hạn. 
 
Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (thôn Hội Phố huyện Tiên Yên) lại phát triển trang trại chăn nuôi dê. Ông Thắng kể lại, thông qua vốn vay chính sách, đã giúp gia đình thu được 100 triệu đồng trong năm 2017 và với 80 con dê hiện nay, dự kiến sẽ thu thêm gần 200 triệu, nhờ đó cuộc sống đã khá hơn. Chia sẻ thêm về điều này, bà Vũ thị Chính - Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Hội Phố cho hay, hiện tổ vay vốn có hơn 41 hộ vay với dự nợ 2,143 tỷ, tuy nhiên không có hộ nào chậm trả lãi cả. Còn theo chị Nguyễn Thị Tố Nữ (thôn Đông, xã Vạn Ninh, Móng Cái), nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi mới, mỗi năm gia đình chị cũng thu được hơn 100 triệu đồng nuôi thủy sản và chăn nuôi gà.
 
Những ghi nhân trên cho thấy, việc vốn chính sách vào cuộc sống đã không những góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, hơn thế đã tạo được cú hích lớn trong giải quyết việc làm, nhất là với lao động nữ ở Quảng Ninh. 
Bài & ảnh: Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật