Khai mạc Triển lãm "hành trình bình an" - an toàn cho trẻ em và phụ nữ

Ngày 6/3, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Viêt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã chính thức khai mạc Triễn lãm lưu động “Hành trình Bình An” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Triển lãm vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và tham quan.

Triển lãm là một trong những hoạt động nằm trong chủ đề của năm 2019 của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em và hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam cho biết “Phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn còn là hình thức vi phạm quyền con người phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những loại hình tội ác ít bị truy tố nhất. Tại Việt Nam, các số liệu và bằng chứng đều cho thấy nhiều phụ nữ và trẻ em đang không được an toàn tại nhà, trường học, nơi làm việc cũng như ở nơi công cộng.

Thông qua triển lãm này, chung tôi muốn khuyến khích mọi cá nhân và cộng đồng cùng chung tay hành động với mục tiêu tất cả phụ nữ và trẻ em gái được AN TOÀN để phát huy sự TỰ TIN, CHỦ ĐỘNG, TỰ DO và tất cả TIỀM NĂNG của mình.”

Triển lãm được tổ chức dưới hình thức thiết kế mở là các xe lưu động và được đưa tới một số không gian công cộng trên địa bản thành phố Hà Nội như hồ Hoàn Kiếm, công viên, trường học, Hội phụ nữ một số phường...từ ngày 6 đến ngày 31 tháng 3 năm 2019. Triển lãm tập trung vào ba chủ đề chính, đó là An toàn hay không an toàn: Phản ánh về thực trạng mất an toàn tại không gian công cộng trên địa bàn thành phố qua những số liệu và câu chuyện của cá nhân tập trung vào những vấn đề như định kiến gia đình và xã hội trong việc hạn chế cơ hội được ra ngoài, làm việc của của phái nữ; Phương tiện giao thông và chất lượng cơ sở hạ tầng công cộng.

Bình an giúp tôi có thể: Là tiếng nói của cá nhân và cộng đồng chia sẻ về những mong muốn “bình an” trong cuộc sống và làm thế nào để được “bình an”, đâu là những giá trị đích thực

Hành trình bình an: Cung cấp thông tin về những can thiệp của các tổ chức trong nước và quốc tế, các ban ngành Chính phủ và cá nhân, của Hội LHPN Việt Nam trong việc nỗ lực xây dựng một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Trong khuôn khổ triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ cũng tổ chức nhiều hoạt động tương tác, như: chụp ảnh cầm biển với thông điệp của chiến dịch; chia sẻ câu chuyện của bản thân (viết hoặc vẽ) với mục đích kêu gọi sự tham gia và nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay hành động xây dựng một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật