Công nghệ thông tin góp phần thay đổi diện mạo ngành thuế

(TCT online) - Được giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai, quản lý phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu chuyên ngành về thuế, đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá và cung cấp các dịch vụ điện tử hỗ trợ người nộp thuế, trong 5 năm qua, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Tổng cục Thuế đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt với đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt huyết, cách nghĩ cách làm năng động, sáng tạo, Cục CNTT đã góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo ngành thuế, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý, xứng đáng là đơn vị điển hình tiên tiến của toàn ngành.
 
 
Nền tảng nâng cao hiệu quả công tác quản lý
 
Ý thức được tầm quan trọng của CNTT trong định hướng phát triển lâu dài của ngành thuế, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và hỗ trợ người dân, DN. Đến nay chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, các tổ chức cá nhân có thể khai, nộp thuế qua mạng mà không phải đến cơ quan thuế, qua đó đã tiết kiệm được chi phí tuân thủ của người nộp thuế, chi phí hành chính của cơ quan thuế.
 
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, có được kết quả trên là do từ năm 2015 đến nay, Cục CNTT đã chuẩn hoá công tác quản lý, triển khai, vận hành hệ thống CNTT vào các quy trình nghiệp vụ cũng như chuẩn hoá các  kết nối giữa các hệ thống của Tổng cục Thuế với các bên liên quan để phục vụ nộp thuế điện tử. Trong giai đoạn này, Tổng cục Thuế đã hoàn thành triển khai Hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS) trên phạm vi toàn quốc để hỗ trợ cho 63 cục thuế và gần 700 chi cục thuế trong công tác xử lý dữ liệu của các khâu nghiệp vụ đăng ký thuế, quản lý hồ sơ thuế, quản lý nghĩa vụ kê khai; xử lý tờ khai định kỳ, tờ khai quyết toán thuế;  xử lý chứng từ thu nộp thuế; quyết định hành chính thuế (hoàn thuế, miễn giảm, ấn định…); hạch toán và theo dõi nghĩa vụ của  người nộp thuế (NNT); tổng hợp các báo cáo theo chế độ (kế toán, thống kê), báo cáo đánh giá, phân tích hỗ trợ công tác quản lý thuế. Việc xây dựng một hệ thống thông tin quản lý thuế tích hợp, tập trung, công khai minh bạch, hiệu quả, theo chuẩn mực quốc tế đã góp phần đưa Việt Nam lên nhóm các nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạng mức độ thuận lợi về thuế. Không chỉ có vậy, hệ thống CNTT ngành thuế đã hướng tới đáp ứng yêu cầu của Chính phủ điện tử, xây dựng kho cơ sở dữ liệu quốc gia về thuế, cung cấp thông tin đầy đủ cho việc chỉ đạo điều hành, kết nối trao đổi thông tin để liên thông giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả của quản lý hành chính.
 
Hỗ trợ tối đa cho người dân, DN
 
Không chỉ hỗ trợ tốt cho công tác quản lý nội ngành, hệ thống ứng dụng CNTT mà còn phục vụ tốt cho người dân và DN. Theo đó, trong 5 năm gần đây, ngành thuế đã xây dựng cổng điện tử và kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế trực tiếp qua mạng, hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy; nâng cấp hệ thống trang web để làm tốt việc công khai hoá chính sách, chế độ, thủ tục hành chính về thuế; cung cấp phần mềm hỗ trợ kê khai thuế miễn phí cho  DN và người nộp thuế….Ngành thuế cũng đã triển khai đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và phần mềm ứng dụng để từng bước cung cấp dịch vụ điện tử cho người dân và DN. Trên nền tảng triển khai hệ thống khai thuế điện tử đến 63/63 tỉnh, TP và 100% chi cục thuế trực thuộc từ năm 2014, đến hết năm 2019, đã có 758.469 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử đạt 99,86% tổng số DN đang hoạt động trên cả nước. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận trong năm là 11.832.316 hồ sơ. Số lượng DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 99,49%. Số lượng DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng là 754.597 DN, chiếm tỷ lệ 99,35% tổng số DN đang hoạt động. Năm 2019, các DN đã nộp tiền thuế thông qua phương thức điện tử là 3.236.477 giao dịch với số tiền  trên 654.516 tỷ đồng và 23.669.146 USD.
 
Trên cơ sở thành công của dịch vụ kê khai, nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã tích hợp và nâng cấp hai ứng dụng này thành hệ thống dịch vụ thuế điện tử và bắt đầu chuyển đổi từ năm 2017. Đến hết năm 2019, Tổng cục Thuế đã triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử thay thế cho hệ thống khai nộp thuế điện tử tại 30 tỉnh, TP. Hệ thống mới đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ, bổ sung thêm chức năng tra cứu, hỏi đáp và chức năng dành cho cá nhân quyết toán thuế và kê khai thuế cho thuê tài sản.
 
Với những nỗ lực không ngừng, Cục CNTT đã góp phần quan trọng để Tổng cục Thuế luôn được đánh giá là cơ quan quản lý nhà nước dẫn đầu về cải cách thủ tục hành chính. Chỉ số nộp thuế theo các tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới cũng cải thiện rõ rệt, qua đó đã cắt giảm thời gian chi phí cho DN, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
 
Ghi nhận những đóng góp tiêu biểu đó, từ năm 2015 đến nay, Cục CNTT đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch Nước; nhiều năm được tặng Cờ thi đua của Bộ Tài chính; các tổ chức trong nước và quốc tế cũng trao tặng cúp, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CNTT. Đặc biệt với những thành tích nổi bật về ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế đã liên tục được vinh danh ở vị trí tóp đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành tài chính và khối cơ quan trung ương. Đây là động lực để đội ngũ cán bộ CNTT ngành thuế tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo triển khai nhiều hơn các ứng dụng phục vụ đắc lực cho công quản lý nội bộ ngành, cũng như nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, tạo ra các tiện ích mới phục vụ người dân và DN./.
 
                                                               Trung Kiên