Cục Thuế Hà Nội tiếp tục củng cố và phát huy danh hiệu Anh hùng lao động

(TCT online) - Trong giai đoạn 2015-2019, Cục Thuế Hà Nội đã liên tục hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách được giao, với số thu vượt dự toán hơn 45.000 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt hơn 12,7%, qua đó đã góp phần quan trọng để Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách, đảm bảo các cân đối vĩ mô. Với những kết quả đó, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn ngành thuế.
 
 
Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, xác định nhiệm vụ thu NSNN là cốt lõi, nên Cục Thuế thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi, bám sát nhiệm vụ được giao trong từng thời kỳ để toàn thể đội ngũ CBCC ngành thuế Thủ đô nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Nhờ đó, số thu ngân sách trên địa bàn tăng đều hàng năm. Cụ thể, nếu năm 2015, số thu do Cục Thuế thực hiện là 150.753 tỷ đồng, đạt 116,9% dự toán, thì đến năm 2016, số thu đã đạt 163.879 tỷ đồng, bằng 106,1% dự toán, tăng 109% so với cùng kỳ. Năm 2017, số thu là 194.009 tỷ đồng, đạt 103,7% dự toán, bằng 118%. Năm 2018, số thu là 219.254 tỷ đồng, đạt 100,5% dự toán, tăng 113%. Đến năm 2019, số thu ngân sách là 252.179 tỷ đồng, đạt 102,6% dự toán, bằng 115% so với cùng kỳ năm trước và bằng 167% so với năm 2015.
 
Bên cạnh công tác thu ngân sách, Hà Nội luôn là điểm sáng trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT). Theo đó, hàng năm Cục Thuế đều chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. Nổi bật nhất là thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền nhanh chóng, kịp thời nội dung chính sách thuế mới; tổ chức các hội nghị tuyên dương, khen thưởng NNT, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế. Cơ quan thuế đã tích cực, chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của NNT để giải quyết ngay những nội dung thuộc thẩm quyền, hoặc báo cáo kiến nghị cấp trên xem xét giải quyết. 
 
Để nâng cao hiệu quả công tác kê khai kế toán thuế, Cục Thuế đã thường xuyên rà soát dữ liệu NNT được cấp mã số thuế, các đơn vị cá nhân ngừng, nghỉ kinh doanh, bỏ trốn, mất tích để có biện pháp xử lý cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý, chống thất thu; kịp thời đóng mã số thuế của các DN sát nhập, chia tách, giải thể, phá sản, đảm bảo thông tin DN được cập nhật thường xuyên. Đồng thời, vận hành tốt hệ thống cấp mã số thuế tự động, thực hiện phân cấp quản lý đối với DN qua hệ thống trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh, qua đó cắt giảm thời gian chi phí cho DN. Đến nay, tỷ lệ hồ sơ khai thuế luôn đạt khoảng 96%, trong đó số hồ sơ đúng hạn đạt xấp xỉ 97% số đã kê khai; tỷ lệ DN đăng ký nộp thuế điện tử đạt 99,74 DN hoạt động, số chứng từ nộp thuế bằng phương thức điện tử đạt 97,79% và số tiền nộp thuế bằng phương thức điện tử đạt 97,94%.
 
Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Cục Thuế TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra theo phương thức điện tử; nhận diện rủi ro hồ sơ khai thuế ngay tại trụ sở cơ quan thuế; 100% các DN đều được phân tích rủi ro trước khi ban hành quyết định thanh, kiểm tra trong đó ngành thuế đã tập trung thanh, kiểm tra các DN có rủi ro cao về thuế, DN có dấu hiệu trốn lậu thuế, gian lận thương mại, chuyển giá.... Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian làm việc tại các DN, nên Cục Thuế Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu ngành thuế về chỉ tiêu thanh kiểm tra với số lượng bình quân đạt hơn 17 nghìn DN/năm; số tiền truy thu, truy hoàn và phạt qua thanh tra, kiểm tra đạt bình quân khoảng 3,4 nghìn tỷ đồng/năm.  
 
Cục trưởng Mai Sơn cho biết thêm, những năm qua Hà Nội cũng là đơn vị tiêu biểu trong công tác quản lý, đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Kết quả này có được là nhờ hàng năm Cục Thuế đều có văn bản giao nhiệm vụ thu nợ, giảm nợ tới từng phòng, chi cục thuế. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục cụ thể hóa nhiệm vụ đến từng đội thuế, CBCC thuế; triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu và cưỡng chế nợ theo đúng quy định, tập trung vào các đối tượng có số nợ lớn và các khoản nợ có khả năng thu. Cơ quan thuế các cấp cũng thường xuyên rà soát, xác định chính xác số nợ, đồng thời phân tích rõ thực trạng, nguyên nhân nợ; phối hợp với các ngành liên quan trong công tác quản lý và cưỡng chế nợ thuế. Một giải pháp được Cục Thuế Hà Nội triển khai thường xuyên và đem lại hiệu quả cao là công khai các đơn vị nợ thuế, phí trên phương tiện truyền thông. Trong 5 năm qua, cơ quan thuế đã thực hiện 55 đợt công bố thông tin với số lượng gần 10.000 lượt DN, qua đó đã thu về ngân sách gần 3,4 nghìn tỷ đồng.
 
Với những kết quả toàn diện trên các mặt công tác trong giai đoạn 2015-2019, Cục Thuế Hà Nội đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng. Theo đó, nhiều năm liên tục được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua, năm 2018 được Bộ Tài chính tặng Cờ thi đua. Liên tục trong 3 năm 2015, 2016, 2017 được Chính phủ tặng Cờ thi đua. Đặc biệt, ngày 2/12/2015, Cục Thuế Hà Nội đã được Chủ tịch nước ký Quyết định số 2688/QĐ-CTN tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động. Bên cạnh đó, Chủ tịch Nước còn tặng thưởng 7 Huân chương Lao động hạng Nhì và 9 Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng 13 Bằng khen, Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng 580 Bằng khen và 120 danh hiệu CSTĐ ngành tài chính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội 44 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân ngành thuế Thủ đô. Có thể nói, đây là nguồn động lực vô cùng to lớn, kịp thời cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ công chức Cục Thuế Hà Nội tiếp tục ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao trong giai đoạn tới.
Trung Kiên