Bác Hồ viết bài Tết cho Báo Quốc Gia: Bài học sống về tinh thần tiết kiệm

(TCT online) - Hồi Cách mạng mới thành công, ở Hà Nội báo chí phần nhiều là của tư nhân (báo tư nhân). Tại số nhà 67 phố Cửa Nam là trụ sở tờ báo tư nhân Quốc Gia, một tờ báo tiến bộ do ông Lê Quang Thiều là Tổng biên tập. 
Cái Tết đầu tiên nước nhà độc lập, nhân dân ta được tự do thoát đời nô lệ, ông Tổng biên tập chủ trương ra một số báo Tết đặc biệt với nội dung thật phong phú, giàu bản sắc cách mạng. Ông nảy ra một ý nghĩ táo bạo là, xin Chủ tịch nước cho mấy chữ. Kéo một phóng viên đi cùng lên Bắc Bộ phủ ở 12 Ngô Quyền, Hà Nội (bây giờ là Nhà khách Chính phủ), nơi Cụ Hồ làm việc, ông không thể tưởng tượng nổi mình đã được Chủ tịch nước tiếp ân cần, chu đáo. Hơn thế, Người còn nhận lời viết bài cho số báo Tết.
 
 
Báo lên khuôn, chỉ còn trang nhất dành chờ bài của Chủ tịch nước. Mọi người đang hồi hộp trông chờ, bỗng một anh vệ quốc đoàn trẻ măng đến toà soạn. Anh trao cho Tổng biên tập tấm phong bì bỏ ngỏ và nói, của Bác Hồ gửi.
 
Không khí toà soạn nhộn nhịp hẳn lên, Tổng biên tập kính cẩn đón nhận phong thư, nhưng mở ra chỉ thấy một tờ lịch cũ. Lúc này, niềm phấn khởi đã trở thành nỗi lo lắng. Chỉ đến khi Tổng biên tập lật mặt sau của tờ lịch thì cảm xúc mới vỡ oà. Ông đọc to cho cả toà soạn nghe bài thơ Bác viết:
 
Tặng báo Quốc Gia
Tết này mới thật Tết dân ta,
Mấy chữ chào mừng báo Quốc Gia
Độc lập đầy vơi ba cốc rượu,
Tự do vàng đỏ một rừng hoa
Muôn nhà chào đón xuân dân chủ
Cả nước vui chung phúc cộng hoà
Ta chúc nhau rồi ta nhớ chúc
Những người chiến sĩ ở phương xa.
     Hồ Chí Minh
Không chỉ mừng vui, xúc động theo từng vần thơ Bác viết, cả toà soạn còn cảm nhận thật sâu sắc và thấm thía tinh thần tiết kiệm, lối sống giản dị của vị Chủ tịch nước giữa buổi nước nhà còn khó khăn. Về sau này, bài học tiết kiệm từ tờ lịch cũ của Bác vẫn còn được kể lại nhiều lần như một lời nhắc nhở trong sinh hoạt, lối sống.
 
Tết ấy, sau khi ra mắt bạn đọc, báo bán đắt như tôm tươi, phải in tiếp nhiều lần. Noi gương vị Chủ tịch nước, số tiền bán báo được bao nhiêu, Báo Quốc Gia đã ủng hộ hết Quỹ Việt Minh để góp phần kiến thiết đất nước.
Bùi Vũ Liêm

Gửi bình luận


Mã bảo mật