Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Ấn tượng với công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản pháp luật của Bộ Tài chính

 

(TCT Online)-Tại hội nghị tổng kết của Bộ Tài chính ngày 8/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu, năm 2020 điều ấn tượng nhất của Bộ Tài chính đó là đã xây dựngvà tổ chức hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật rất hiệu quả. 

 

 

Theo ông Hiếu, năm 2020 toàn ngành tài chính đã triển khai đồng bộ toàn diện các mặt công tác, bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ của Chính phủ và đã đạt được nhiều thành tích. Mặc dù là bộ không chuyên về công tác xây dựng pháp luật, nhưng năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua,  Bộ Tài chính đã tham mưu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trinh Quốc hội và ban hành theo thẩm quyền một số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật. 

 

Năm 2020, hoạt động xây dựng hoàn thiện pháp luật của Bộ Tài chính đã tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, thiên tai. Công tác xây dựng hoàn thiện thể chế tập trung mạnh vào việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho người dân và DN. Chất lượng và tiến độ xây dựng hoàn thiện pháp luật của Bộ Tài chính luôn được đảm bảo. 

 

Ông Hiếu dẫn chứng, thông qua việc kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho thấy, cả nhiệm kỳ ra hơn 700 thông tư, nhưng chỉ phát hiện 3-4 thông tư có dấu hiệu vi phạm. Có thông tư khi mới chỉ ở dạng dự thảo nhưng khi được phát hiện đã được Bộ Tài chính nhanh chóng tiếp thu để kịp thời sửa đổi.   “Đây là nỗ lực lớn nhất trong bối cảnh công tác xây dựng pháp luật, thể chế còn nhiều vấn đề phải bàn”, ông Hiếu nhấn mạnh. 

 

Cùng với đó, triển khai công tác rà soát kiểm tra hệ thống hoá các văn bản quy phạm pháp luật thì thấy Bộ Tài chính đã làm rất tốt việc này và không phát hiện ra sai sót. Bộ Tài chính cũng là trưởng nhóm rà soát và đã làm hết sức nghiêm túc và có kết quả cụ thể, giúp Bộ Tư pháp có báo cáo chất lượng trình Chính phủ trình Quốc hội và được đánh giá rất tích cực. 

 

Công tác xây dựng pháp chế được thực hiện bài bản và được đánh giá là một trong những bộ, cơ quan dẫn đầu về xây dựng pháp chế cả về chất lượng và năng lực. Ông Hiếu khẳng định “Đây cũng là bộ thực hiện tổ chức đối thoại chính sách pháp luật từ rất sớm và được cộng đồng DN và người dân hoan nghênh”. Ngoài ra kênh thông tin tuyên truyền về chính sách pháp luật của Bộ Tài chính cũng được chú trọng.

 

Theo Thứ trưởng Phan  Chí Hiếu, là 1 trong 4 bộ buộc phải có văn bản có ý kiến trong quá trình lập và xây dựng luật, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tài chính đã thực hiện nghiêm túc vấn đề này. Nhiều ý kiến góp ý bản lĩnh, thẳng thắn đúng với vai trò là người canh giữ ngân khố quốc gia.  

 

Nhất trí cao với phương hướng nhiệm vụ của Bộ Tài chính, trong đó xác định công tác xây dựng hoàn thiện thể chế, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Năm 2021, ông Hiếu đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện xây dựng pháp luật trong lĩnh vực tài chính phải làm thế nào thích ứng nhanh thật tốt với sự thay đổi của yêu cầu thực tiễn. Sớm sửa đổi, bổ sung, tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ một số vướng mắc trong các văn bản đã được ban hành, thực hiện nghiêm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Luật sửa đổi năm 2020, Chỉ thị 43 của Thủ tướng về nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản pháp luật…

 

Đồng thời, chú trọng công tác tổ chức thi hành pháp luật, gắn kết giữa công tác tổ chức xây dựng pháp luật với việc hoạt động xây dựng hoàn thiện pháp luật, quan tâm nâng cao năng lực trình độ cho cán bộ pháp chế; tích cực chủ động tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về áp dụng hiệu quả cơ chế tài chính cho việc xây dựng và tổ chức ban hành văn bản pháp luật.  

 

Hương Quỳnh (ghi)

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật