Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách

(TCT Online)- Trải qua một năm đầy sóng gió như 2020, tại hội nghị tổng kết của Bộ Tài chính, các địa phương đã có những chia sẻ về nỗ lực vượt khó và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ những năm tiếp theo.

 

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Năm 2021, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN

 

 

Ngay từ đầu năm 2020 trước những khó khăn của kinh tế, TP Hà Nội đã  thường xuyên cập nhật các kịch bản thu, chi NSNN, làm cơ sở xây dựng kịch bản khai thác tăng thu, điều hành chi ngân sách để đảm bảo cân đối ngân sách; triển khai kịp thời Nghị định số 41/2020/NĐ-CP. Bên cạnh đó, TP đã thành lập tổ công tác đôn đốc thu ngân sách do lãnh đạo TP làm tổ trưởng; chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan phối hợp với các cấp, ngành  thực hiện các giải pháp quản lý thu, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu, chuyển giá, gian lận thuế để khai thác tăng; chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường khai thác các nguồn thu từ đất để bù đắp phần thiếu hụt từ thuế, phí; đôn đốc thu và cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế khá hiệu quả... Kết quả, thu NSNN trên địa bàn năm 2020 đạt 286.561 tỷ đồng, bằng 102,8% dự toán; trong đó thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 18.710 tỷ, đạt 101,7% dự toán; thu nội địa (không kể thu từ dầu thô): 265.762 tỷ, đạt 102,9% dự toán.

 

Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và tài chính - ngân sách năm 2021, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để các DN phát triển, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, vững chắc. Cùng với đó, điều hành ngân sách chủ động, tích cực, đúng quy định, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao; tăng cường quản lý, khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai, tài sản nhà nước và các nguồn lực của xã hội cho đầu tư phát triển; khai thác và sử dụng có hiệu quả các khoản thu theo cơ chế đặc thù cho đầu tư phát triển.

 

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM: Triển khai nhiều giải pháp linh hoạt nuôi dưỡng nguồn thu

 

 

Năm 2020, TP HCM đã triển khai kịp thời các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu như gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, giảm thuế hỗ trợ DN; tăng cường nghiên cứu nguồn thu tiềm năng như khai thác, quản lý chặt các công trình hạ tầng, cửa khẩu, cảng biển… Nhờ vậy, thu NSNN từ mức chỉ đạt trung bình 84,5% so với trung bình dự toán, thì từ tháng 7-12 đã lên tới 104,52% dự toán. Nhờ quyết tâm của các cấp ngành, sự đồng lòng của người dân, mà kết quả thu đã đạt 91,5% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 91,24% dự toán, thu từ dầu thô đạt 89,97%… 

 

Năm 2021, để hoàn thành nhiệm vụ thu, TP HCM tiếp tục quản lý khai thác các nguồn thu thông qua việc tiếp tục triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho DN, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tăng cường hoàn thuế theo đúng quy định góp phần duy trì nguồn tài chính cho DN phát triển;  đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DNNN; đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ đất, nhà; triển khai tổ chức hiệu quả công trình cửa khẩu, cảng biển nhằm tạo nguồn thu; rà soát trình HĐND ban hành, điều chỉnh mức thu phí, lệ phí… 

 

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: Thu-chi NSNN trở thành điểm sáng của tỉnh

 

 

Trong năm 2020, Lào Cai trở thành một trong những điểm sáng trong công tác thu - chi NSNN của cả nước. GDP của tỉnh đạt 6,55%, đứng thứ 3 toàn quốc, nhờ đó số thu NSNN đạt tới 9.089 tỷ đồng, vượt 23,2% dự toán đề ra. Kết quả này có được do Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, trong đó có sự chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực tài chính - ngân sách của Bộ Tài chính. Mặt khác, Lào Cai cũng đã chủ động dự báo đúng tình hình kinh tế, luôn đặt trong tổng thể sự phát triển chung của 14 tỉnh trung du. 

 

Năm 2021, dự báo tỉnh Lào Cai sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng do là năm đầu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, nên Lào Cai quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu thu NSNN đã đề ra, trong đó nhấn mạnh 3 yếu tố là đổi mới, khát vọng vươn lên, tăng cường phân cấp.  

 

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ 2021

 

 

Từ đầu 2020 Cần Thơ đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ tài chính- ngân sách. Mặc dù, những tháng đầu năm Cần Thơ có khó khăn, nhưng đến thời điểm này với sự tích cực cả hệ thống, tổng thu NSNN 2020 của tỉnh đã đạt 11.944 tỷ đồng, bằng 102% dự toán. Nhiệm vụ thu mà Bộ Tài chính đã giao cho tỉnh trong năm 2021 gần 11.000 tỷ đồng, để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, Cần Thơ đã chỉ đạo các cấp ngành, trong đó cơ quan thuế, hải quan tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo nguồn tăng thu; thực hiện nghiêm kiểm soát chi chặt chẽ.

 

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Hụt thu do giá dầu thấp hơn dự toán

 

 

Năm 2019, do giá dầu giảm sâu so với dự toán khiến nguồn thu ngân sách tại Quảng Ngãi bị hụt, buộc địa phương phải sử dụng các nguồn thu khác bù lại. Đến năm 2020, tỉnh tiếp tục được trung ương giao thu 13.860 tỷ đồng, trong đó từ Nhà máy lọc dầu 6.602 tỷ đồng. Kết quả, Quảng Ngãi thực hiện thu 10.600 tỷ đồng, hụt hơn 3.200 tỷ đồng, trong đó hụt từ nhà máy lọc dầu là hơn 2.147 tỷ đồng. Như vậy cả 2 năm vừa qua, Quảng Ngãi đã hụt thu gần 5.000 tỷ đồng từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất do giá giảm sâu. Vì vậy, trong xây dựng dự toán ngân sách năm 2021, Quảng Ngãi cân đối rất khó khăn,  nếu trung ương không bổ sung kịp thời. Quảng Ngãi là tỉnh điều tiết về trung ương, nhưng hiện tỉnh cũng như đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, rất mong Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm, hỗ trợ bù hụt thu. Mặt khác, Quảng Ngãi cũng sẽ cố gắng tiết kiệm các khoản chi, thực hiện nhiệm vụ thu để đảm bảo cân đối ngân sách địa phương. 

 

 

 

Hương Quỳnh (ghi)

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật