Giải ngân vốn vay nước ngoài của các địa phương mới chỉ được 1/3 chặng

(TCT Online) - Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài trong tháng 9 của các địa phương đã có tiến bộ so với tháng 8 và cao hơn mức bình quân chung của 9 tháng. Mặc dù vậy, tốc độ này vẫn ở mức báo động khi mà tình trạng yêu cầu trả lại vốn vẫn tiếp tục tăng.

 

 

 

 

Vẫn ở mức báo động

 

 

Báo cáo tại hội nghị với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài 9 tháng năm 2020 diễn ra ngày 14/10, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết, đối với phần dự toán vốn nước ngoài được giao từ ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương là 38.484 tỷ đồng. Trong số này, các địa phương đã đề nghị hoàn trả lại ngân sách trung ương chiếm 11,73% dự toán. Tính đến ngày 30/9/2020, số giải ngân (bao gồm cả số giải ngân theo cơ chế tài chính trong nước), đạt tỷ lệ 29% so với dự toán được giao, tăng 8% so với 31/8. Riêng đối với phần dự toán vốn nước ngoài được trung ương cho vay lại các địa phương là 26.541 tỷ đồng. Trong số dự toán trên, số dự toán vay lại các địa phương xác nhận sẽ không sử dụng tính đến ngày 30/9 chiếm 6,48%. Về giải ngân vốn, tính đến 30/9, đạt tỷ lệ 33% so với dự toán được giao, tăng thêm 11,2% so với 31/8. 

 

Như vậy, tỷ lệ giải ngân chung nguồn trung ương hỗ trợ cho địa phương từ nguồn nước ngoài theo phương thức ghi thu ghi chi (bao gồm cả phần ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu và trung ương cho vay lại) đạt 30,4% dự toán được giao. Kết quả này đã tăng thêm 8% so với tháng 8, song tổng giải ngân vẫn là thấp so với dự toán của cả năm 2020. Nếu so với dự toán giảm trừ do các địa phương trả lại dự toán, tỷ lệ giải ngân (vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương) đạt 32,43%.

 

Đánh giá về kết quả này, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài trong tháng 9 đã có tiến bộ so với tháng 8 và cao hơn so với mức bình quân chung của 9 tháng. Mặc dù vậy, tình hình giải ngân năm 2020 vẫn đang trong tình trạng báo động khi mà tình trạng yêu cầu trả lại vốn vẫn tiếp tục tăng.

 

Nếu như trong 8 tháng các địa phương đã yêu cầu trả lại 4.700 tỷ đồng, thì đến hết tháng 9 con số này đã lên tới 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn cấp phát trung ương là 3.700 tỷ đồng, còn lại là vốn cho vay lại. Tại cuộc họp, ông Long cũng cho biết, việc các địa phương yêu cầu điều chỉnh vốn dự án khiến các nhà tài trợ phàn nàn. Đến nay, trong số 33 dự án đang sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, thì có tới 17 dự án yêu cầu được điều chỉnh; trong khi vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng có đến 6 dự án điều chỉnh.

 

“Khối lượng công việc đang triển khai chậm, trong khi khâu chuẩn bị, điều chỉnh dự án rất nhiều. Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là hết năm, nếu theo kế hoạch đầu tư công trung hạn thì vẫn còn tới 2/3 khối lượng công việc cần phải làm”, ông Long nhấn mạnh. Đó là chưa kể, dù các khó khăn, vướng mắc của các tháng trước đã được Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan giải quyết, song hồ sơ đề nghị giải ngân chuyển sang Kho bạc Nhà nước để chi còn rất ít.

 

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Nghệ An cho hay, trong tháng 9, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài  của tỉnh vẫn rất chậm. Hiện, các dự án đều xin điều chỉnh nguồn vốn sang năm sau hoặc trả lại cho ngân sách trung ương có xu hướng gia tăng. Để hoàn thành chỉ tiêu giải ngân, một mặt Nghệ An sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, mặt khác kiến nghị các bộ, ngành trung ương cho điều chỉnh kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020; chấp thuận đề xuất cắt giảm, trả về ngân sách trung ương đối với các dự án không còn nhu cầu và khả năng giải ngân…

 

Tiếp tục quyết liệt triển khai 

 

Theo đánh gía, là năm cuối của giai đoạn trung hạn 2016 -2020, nên công tác giải ngân vốn đầu tư công của năm 2020 sẽ có ảnh hưởng đến quyết định hoàn thành mục tiêu chung về giải ngân của cả giai đoạn. Do đó, để bảo đảm phối hợp hoàn thành muc tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của các địa phương theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương đối với khối lượng đầu tư đã hoàn thành, được Kho bạc Nhà nước kiểm soát chi nhưng chưa làm thủ tục giải ngân, đối với các dự án có tài khoản đặc biệt, tài khoản tạm ứng, đề nghị các chủ dự án khẩn trương thực hiện các thủ tục thanh toán và gửi báo cáo hoàn chứng từ cho Bộ Tài chính, để giảm số dư nợ tạm ứng với bên cho vay nước ngoài.

 

Đối với các dự án giải ngân theo kết quả đầu ra, các địa phương cần làm việc chặt chẽ với các cơ quan chủ quản chương trình, dự án để tiến hành kiểm đếm ngay cho từng dự án, từng địa phương đã có khối lượng hoàn thành; không chờ toàn bộ các địa phương tham gia chương trình, dự án ô hoàn thành mới tiến hành kiểm đếm. Đối với vốn tạm ứng đã chuyển về tài khoản của dự án tại KBNN, đề nghị các chủ dự án khẩn trương giải ngân, thanh toán cho các hoạt động của dự án và gửi thông tin lại cho Bộ Tài chính. Riêng 20 dự thảo hợp đồng cho vay lại đã được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến hoặc để ký kết, đề nghị các địa phương sớm có ý kiến phản hồi.

 

Liên quan đến những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết, Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiến hành rà soát và làm việc cụ thể với các địa phương và các ban quản lý dự án có số dư tài khoản đặc biệt lớn để thúc đẩy việc giải ngân từ các tài khoản đặc biệt này.  Đồng thời, sẽ trao đổi với các đối tác phát triển để tiếp tục tạo thuận lợi cho phương thức thanh toán trực tiếp. Mặt khác, ngoài việc tiếp tục xử lý nhanh các đơn rút vốn đủ điều kiện thanh toán của các dự án, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để ký hợp đồng cho vay lại, cũng như góp ý về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư của các dự án./.

 

Bài, ảnh: Thuý Nga

 

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật