Đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN

 

(TCT Online) - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 1-2/10/2020. Một trong những nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại hội nghị đó là xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 24/9 do Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

 

 

Bà Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2020 Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, phối hợp với các nước thành viên triển khai các hoạt động hợp tác tài chính và ngân hàng trong năm. 

 

Hội nghị cũng là diễn đàn để xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính–tiền tệ và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm. Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, giải pháp ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch Covid -19, phục hồi tăng trưởng kinh tế...

 

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ ra tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới.

 

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6 còn có phiên đối thoại giữa Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính đối với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Đây là cơ chế đối thoại thường niên trong những năm gần đây. Những nội dung của cuộc đối thoại này ngoài việc trao đổi về các ưu tiên của nước chủ tịch ASEAN 2020, thứ trưởng và các phó thống đốc sẽ trao đổi với thứ trưởng tài chính Mỹ về phản ứng chính sách của các nước đối với đại dịch Covid-19 cũng như chia sẻ các giải pháp chính sách đối phó nhằm giảm thiểu rủi ro. Chủ đề thứ 2 của cuộc đối thoại này liên quan đến sự minh bạch trong quản lý nợ công cũng như tài chính phát triển cơ sở hạ tầng.

 

 

Tại buổi họp báo trả lời câu hỏi liên quan tới các ưu tiên của Việt Nam trong kênh hợp tác tài chính khu vực, bà Hoàng Diệu Linh chia sẻ, hợp tác tài chính ASEAN có tính tiếp nối qua các năm, ngoài ưu tiên thuộc trụ cột Kinh tế ASEAN, Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục tiếp nối các sáng kiến đang triển khai định kỳ. Trên cơ sở thực tiễn khu vực và các kết quả đạt được, Việt Nam đang tập trung ưu tiên thúc đẩy vào các lĩnh vực mở rộng hợp tác thuế, hải quan, tự do hóa dịch vụ tài chính, tăng cường tài chính bền vững và tiếp tục thúc đẩy tài chính cơ sở hạ tầng.

 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã xây dựng và phát triển sáng kiến ưu tiên “Tài chính bền vững trong ASEAN” nhằm thúc đẩy tài chính bền vững của khu vực thông qua việc phát triển thị trường vốn bền vững, khuyến khích các nước phát hành bộ ba trái phiếu áp dụng theo tiêu chuẩn khu vực gồm trái phiếu xanh ASEAN, trái phiếu xã hội ASEAN và trái phiếu bền vững ASEAN.

 

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Hoàng Thị Phương Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Ngân hàng Nhà nước) thông tin, lĩnh vực dịch vụ tài chính - ngân hàng luôn được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Đối với trụ cột hội nhập tài chính, AEC theo đuổi mục tiêu thiết lập thị trường tài chính có tính kết nối khu vực cao thông qua vai trò của các ngân hàng khu vực, gia nhập sâu vào thị trường bảo hiểm với mức độ phân tán rủi ro cao hơn và duy trì mức độ lưu động vốn cao. Trụ cột tài chính toàn diện tập trung vào giáo dục và phổ biến kiến thức tài chính, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ tài chính. Còn trụ cột ổn định tài chính thực hiện chiến lược tăng cường giám sát và hợp tác hệ thống tài chính- ngân hàng và khuôn khổ giám sát qua biên giới. 

 

Một trong những vấn đề khác cũng đã được đặt ra tại cuộc họp báo đó là việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế và các sáng kiến của ASEAN trong việc phối hợp tận dụng dòng vốn này. Theo bà Hoàng Diệu Linh, luân chuyển dòng vốn, hàng hoá, dịch vụ là nội dung được AEC sẽ tập trung bàn thảo. Mục tiêu là các nước cần có sự phối hợp để đưa ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn của vốn đầu tư. Thời gian qua, xác định đây là vấn đề quan trọng, các bộ trưởng, thống đốc cũng đã tổ chức một số hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá thị trường ASEAN, nhưng việc thu hút luồng vốn đầu tư còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như tình hình vĩ mô, hạ tầng cứng và mềm…

 

“Các bộ trưởng, thống đốc, lãnh đạo các định chế tài chính sẽ bàn các giải pháp liên quan đến nhiều vấn đề đánh giá triển vọng kinh tế khu vực, cải cách tạo thuận lợi thương mại, cải cách về thuế, hải quan, thúc đẩy tránh đánh thuế hai lần, liên kết các sở giao dịch chứng khoán…”, bà Hoàng Diệu Linh nói.

 

Mặt khác, theo bà Hoàng Thị Phương Hạnh, các bộ trưởng, thống đốc trong khu vực có quan điểm chung là dịch Covid-19 tạo ra thách thức lớn, nhưng nếu biết tận dụng cơ hội cho tiền đề cho các bước phát triển tiếp theo. Do vậy, các lãnh đạo ngành ngân hàng, tài chính cũng sẽ tập trung thảo luận sâu hơn về các vấn đề thanh toán trong khu vực, đẩy mạnh số hoá ngân hàng tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào ASEAN.

 

Bài, ảnh: Hương Quỳnh

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật