Lớp trẻ ngành thuế sẵn sàng đón nhận thử thách mới

(TCT online) - Đó không chỉ là cam kết, mà còn như một lời tuyên thệ của lớp cán bộ trẻ hôm nay với sự nghiệp thuế nước nhà. Một thế hệ trẻ - thế hệ hiện đại, là tương lai của ngành thuế đang mang trong mình những khát khao cống hiến và cả sự dấn thân cho sự phát triển của ngành. 
 
 
Những con người của công việc 
 
Được tiếp xúc nhiều với những cán bộ trẻ trong ngành, tôi chợt hiểu ra rằng, vì sao chỉ trong mấy năm gần đây ngành thuế đã có sự phát triển vượt bậc trong công cuộc cải cách hiện đại hoá, đặc biệt là ngày càng nhận được sự tin tưởng, đồng thuận của người nộp thuế. Bởi ngành đang có những người trẻ có tư duy, có sự sáng tạo và hơn hết là có tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng với công việc. 
 
 
Một trong những đại diện tiêu biểu cho lớp người ấy là Nguyễn Trường, Đảng uỷ viên, Bí thư Đoàn Thanh niên, chuyên viên Phòng Công nghệ thông tin Cục Thuế Thanh Hoá. Năm 2013, tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin và đã học xong thạc sỹ kinh tế, Trường đăng ký thi và trúng tuyển vào vị trí chuyên viên phòng Công nghệ thông tin thuộc Cục Thuế Thanh Hóa. Điều mà anh cảm thấy may mắn đó là nhận được sự dìu dắt, giúp đỡ tận tình của các anh chị, cô chú đi trước. Chính sự chỉ bảo tận tình đã giúp Trường nhanh chóng tiếp cận được với công việc, dần vững vàng hơn về nghiệp vụ. Quá trình công tác, Trường luôn chứng tỏ sự năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc. Vì vậy, anh được lãnh đạo tin tưởng, tạo điều kiện tham gia nhiều đề tài, sáng kiến mang tính cải tiến phương thức và cách thức hoạt động quản lý thuế. 
 
Nhớ lại những ngày đầu đó, Trường kể, năm 2016, tôi được tham gia làm thành viên tổ nghiên cứu đề tài khoa học cấp ngành. “Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra đối với DN vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Bằng những đóng góp nhất định của bản thân, nhiều giải pháp có tính ứng dụng cao của đề tài đã nhanh chóng được vào triển khai vào thực tế, mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động thanh, kiểm tra thuế. Đề tài được hội đồng thẩm định cấp Tổng cục Thuế công nhận đạt loại giỏi và được đặc cách là sáng kiến loại xuất sắc cấp Tổng cục. Liên tiếp sau đó, năm 2017, Trường tiếp tục được giao nghiên cứu xây dựng phần mềm Nhật ký đoàn thanh tra, kiểm tra. Phần mềm đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Cao Anh Tuấn khi đó là Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế. Sau thành công này, Trường được cử tham gia đóng góp xây dựng phần mềm nhật ký thanh, kiểm tra của toàn ngành. Cũng trong năm đó, Trường đã cùng với các đoàn viên trong đoàn thanh niên đảm nhận công trình thanh niên xây dựng phần mềm hỗ trợ đối chiếu hóa đơn nghi vấn bất hợp pháp. Công trình đã góp phần quan trọng xây dựng kho cơ sở dữ liệu lớn về hóa đơn không có giá trị sử dụng, hóa đơn bị đình chỉ do cưỡng chế nợ... giúp Cục Thuế Thanh Hóa kiểm soát được tình hình sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, tạo ta hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng DN. Một năm sau đó, anh đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Cục cho phép được triển khai thí điểm giải pháp kiểm tra thuế TNCN bằng phương thức điện tử tại Văn phòng cục và các chi cục thuế trực thuộc. Kết quả, năm 2018, Cục Thuế đã truy thu nộp ngân sách hơn 20 tỷ đồng; năm 2019 truy thu hơn 10 tỷ đồng. Giải pháp cũng đã được Hội đồng sáng kiến của Cục Thuế Thanh Hoá công nhận đạt loại giỏi và Tổng cục Thuế công nhận sáng kiến đạt loại khá. Không dừng lại, Trường đã cùng các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu và triển khai thành công phần mềm hỗ trợ quản lý hộ cá nhân kinh doanh theo tiêu chí rủi ro; xây dựng phần mềm quản lý công chức và quản lý chương trình công tác nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nội bộ thông qua số hóa dữ liệu cán bộ…
 
 
Không chỉ có Trường, ở ngành thuế đi đến đâu cũng bắt gặp những người trẻ dám nghĩ, dám làm. Chị Phạm Thuý Hồng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý nợ (Cục Thuế Hà Nội) cũng là một con người như thế. Nhiều năm qua, chị Hồng nổi lên là một trong những cán bộ năng động, xông xáo với nhiều ý tưởng táo bạo trong công việc. Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác, chị Hồng kể, Cục Thuế Hà Nội quản lý trên 180.000 DN, nên hàng năm tiếp nhận và xử lý hồ sơ hoàn thuế với số lượng rất lớn. Nếu không cải cách hiện đại hoá và có sự sáng tạo trong công việc thì với nguồn nhân lực hạn chế hiện nay, sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì thế, để triển khai công tác phối hợp hiệu quả, chị Hồng cùng các đồng nghiệp đã xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, qua đó lựa chọn thanh tra các DN có dấu hiệu rủi ro cao, đồng thời tiến hành xác minh các DN bán hàng... Thậm chí, với những trường hợp rủi ro cao hơn nữa, Cục Thuế Hà Nội kiến nghị Tổng cục Thuế có văn bản đề nghị cơ quan thuế nước ngoài xác minh thông tin DN nhập khẩu, hoặc phối hợp với cơ quan thuế các địa phương tiến hành thanh tra các DN bán nguyên liệu đầu vào. Nhờ sự nhiệt tình, xông xáo trong công việc của các cán bộ như chị Hồng mà thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến gian lận hoàn thuế. Với những thành tích này, Cục Thuế Hà Nội đã được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an tặng nhiều Bằng khen.
 
 
Hạt nhân của sự dấn thân
 
Những ngày này, khi những người làm thuế cả nước đang háo hức chào đón ngày hội lớn của ngành, chị Thuý Hồng và anh Nguyễn Trường cũng như hàng nghìn các cán bộ trẻ khác không giấu nổi niềm vui và cả khát vọng về tương lai. Tâm sự với chúng tôi, chị Thuý Hồng bảo, chị cảm thấy rất vinh dự và tự hào, vì lớp cán bộ trẻ của ngành thuế đang viết tiếp những trang sử vẻ vang mà các thế hệ đi trước đã gây dựng. Chính vì thế, chị luôn tự hứa với lòng, sẽ không ngừng trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ, giữ vững bản lĩnh chính trị nhất là phải thường xuyên nắm bắt các công nghệ quản lý mới, sẵn sàng đón nhận thử thách mới, cơ hội mới và nhiệm vụ mới trong thời gian tới, trở thành hạt nhân thật sự đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành.
 
Còn với Trường, chàng trai được mệnh danh là “con người của những sáng kiến”, nên mặc nhiên là không bằng lòng với những kết quả đạt được trong công việc. Anh vẫn đang miệt mài đi tìm những ý tưởng mới, những sáng tạo mới để tiếp tục hành trình dấn thân để xây dựng một nền hành chính thuế hiện đại. Trường tâm sự, trong bối cảnh cả nước đang chống chọi với dịch Covid-19, để đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, hơn lúc nào hết việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế càng đóng vai trò quan trọng. Đây không chỉ là giải pháp giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, giảm chi phí cho DN, mà còn góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Từ đó, giúp ngành thuế quản lý tốt hơn và thúc đẩy số thu tăng trưởng nhanh và bền vững. “Với sức trẻ, nhiệt huyết yêu nghề, trí tuệ của bản thân, tôi nguyện cống hiến hết mình vì sự nghiệp phát triển của ngành thuế”- Trường khẳng định.
 
 
Những gì mà các bạn trẻ như Nguyễn Trường và Thuý Hồng đang làm ngày hôm nay khiến tôi lại nhớ đến một câu châm ngôn của tuổi trẻ: “Việc chu du trên những cung đường đem đến những giá trị vô cùng đặc biệt. Chính những trải nghiệm có được qua từng chuyến đi là sự tích luỹ vốn sống không gì thay thế được cho những người trẻ, đặc biệt hơn là trong xã hội hiện đại ngày nay”.
Thuý Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật