Cơ quan thuế Việt Nam và Hàn Quốc làm việc trực tuyến về công tác hỗ trợ DN

(TCT Online) - Ngày 25/6, Tổng cục Thuế đã có đã có buổi làm việc trực tuyến với cơ quan thuế Hàn Quốc. 

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và ông Kim Hyun Jun - Tổng cục trưởng Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc đã trao đổi về công tác hỗ trợ người dân, DN Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như người dân, DN Hàn Quốc tại Việt Nam, nhất là trong giai đoạn ứng phó với dịch Covid-19. 

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, ngay trong giai đoạn bùng phát dịch, Tổng cục Thuế Việt Nam đã thành lập tổ công tác ứng phó tại Văn phòng Tổng cục Thuế, cũng như tại 63 cục thuế. Đến nay, tình hình dịch bệnh bước đầu đã được khống chế, Việt Nam từng bước chuyển sang giai đoạn vừa tiếp tục chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Để hỗ trợ DN, người dân phục hồi và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, biện pháp hỗ trợ về thuế, phí như: miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu sản xuất và một số mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh; gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất cho DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch; tăng mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế và người phụ thuộc để giảm nghĩa vụ thuế cho cá nhân; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN có doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng; giảm nhiều khoản phí, lệ phí trong các lĩnh vực. 

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tiếp tục trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu trình Chính phủ nghị định điều chỉnh giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; thực hiện rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí để giảm chi phí cho DN, người dân. Ngoài ra, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai, nộp thuế bằng hình thức điện tử; hạn chế thanh kiểm tra tại DN.

Đánh giá cao các giải pháp đối phó với đại dịch Covid của Chính phủ Việt Nam nói chung và ngành thuế nói riêng, ông Kim Hyun Jun cho biết, Hàn Quốc cũng đang thực hiện những chính sách hỗ trợ giảm thuế, giãn thuế cho người dân và DN tương tự như Việt Nam. Riêng với ngành thuế, Hàn Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ cơ quan thuế Việt Nam trong kế hoạch nâng cấp và vận hành hệ thống hóa đơn điện tử, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế. 

HH

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật