Xây dựng kịch bản ngân sách để chủ động điều hành

(TCT Online) - Phát biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội và NSNN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (đoàn ĐBQH Ninh Bình) cho biết, trong điều hành, Chính phủ yêu cầu phải đạt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tại báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội và NSNN năm 2020, bổ sung báo cáo năm 2019, tình hình đều tốt hơn bản báo cáo Quốc hội vào tháng 10/2019. 

Bước sang năm 2020, sau khi dịch Covid-19 ảnh hưởng tới toàn cầu và Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp để vừa chống dịch, vừa ổn định kinh tế. Chính phủ yêu cầu phải đạt mục tiêu kép, vừa chống dịch như chống giặc, vừa ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển tăng trưởng kinh tế.

Đối với chính sách tài khóa, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NQ-CP về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất. Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều thông tư giảm một loạt các loại phí, lệ phí; đề xuất giảm trừ gia cảnh thuế TNCN; đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025; đang soạn thảo để trình Chính phủ nghị định về giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất trong nước; ngoài ra đề xuất Quốc hội giảm 30% thuế TNDN cho DN nhỏ và siêu nhỏ, nhằm tăng nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách.

Về thu NSNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, 5 tháng thu NSNN đạt 38,2% dự toán. Dự toán thu NSNN tính toán trên cơ sở tăng trưởng 6,8%. Thu NSNN trong tháng 5 giảm 9,2% so với cùng kỳ năm 2019 là do sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, kết hợp thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất... Mức thu nêu trên là thấp nhất trong 4 năm gần đây (năm 2019, thu NSNN 5 tháng đạt 45% dự toán, tăng 14,2%).

Năm nay, riêng 3 khu vực kinh tế là căn cơ của nguồn thu (thu từ DNNN, DN ngoài quốc doanh, DN đầu tư nước ngoài) mới đạt 34,3% dự toán, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019. Thu từ xuất nhập khẩu cũng giảm, đạt 36,7%, giảm bằng 36,7% dự toán, giảm 23,4% so với cùng kỳ năm 2019. Số thu ngân sách năm nay phản ánh đúng thực chất tình hình kinh tế, thể hiện ở tháng 1 thu cao nhất, tháng 2 giảm, tháng 3, 4 giảm tiếp và đến tháng 5 thì giảm sâu. Điều đáng mừng là hết 5 tháng, có 39/63 địa phương thu nội địa đạt 39% dự toán; trong đó có 30 địa phương thu đạt trên 42%, 23/63 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ, 4 địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ, tuy nhiên các địa phương có số thu ngân sách điều tiết về trung ương lại đang khó khăn.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội, đưa ra các kịch bản điều hành, mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao nhất và cân đối ngân sách tốt nhất. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra là 6,8%, các cân đối lớn, đặc biệt là cân đối về ngân sách đang theo mức tăng trưởng nêu trên. Do đó, vì tình hình dịch bệnh nếu phải tính toán lại, cùng với việc tháo gỡ khó khăn, phòng chống dịch, thì mục tiêu căn cơ vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo tăng trưởng bền vững, lâu dài.

Nói rõ hơn về các kịch bản điều hành, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề ra kịch bản mục tiêu cao nhất là 5-5,2%. Kịch bản thứ 2 là tăng trưởng khoảng 4,5% và thấp nữa là 3,6%, trong khi có tổ chức quốc tế đánh giá tăng trưởng của Việt Nam chỉ khoảng 2,7%.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính xây dựng các kịch bản về ngân sách tương xứng. Dù là kịch bản nào, thì Bộ Tài chính vẫn kiên định mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô, tăng bội chi thì vẫn nằm trong tổng thể và phải đảm bảo mục tiêu 5 năm về bội chi và nợ công theo nghị quyết của Quốc hội (5 năm bội chi bình quân tăng không quá 3,9% GDP), góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ về một số giải pháp điều hành chính sách tài chính, NSNN. Theo đó, ngoài tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, giảm các nghĩa vụ cho người sản xuất, doanh nghiệp, thì phải tăng cường công tác quản lý. 

Cùng thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội, đại biểu Hoàng Bình Quân (đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang) chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong phát triển kinh tế xã hội như chậm giải ngân vốn đầu tư công. Chỉ rõ giải ngân vốn đầu tư công trong Quý I/2020 mới chỉ đạt hơn 20% là kết quả rất thấp, đại biểu cho rằng mục tiêu giải ngân cho được, cho đúng, cho trúng, cho hiệu quả là một thách thức. Nếu giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả sẽ là bù đắp lớn cho tăng trưởng.

Còn theo đại biểu Nguyễn Văn Tuân (đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình), cần có thêm đánh giá về tình hình năm 2020 và nhận diện cơ hội thách thức trong năm và các năm tiếp theo để có lộ trình phòng chống, không thể chủ quan với dịch. Theo đại biểu, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo chỉ đạo điều hành, gỡ nút thắt trong quản lý đất đai, giải ngân vốn đầu tư công; đánh giá lại việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đi vào thực chất hiệu quả hơn nhất là hộ kinh doanh và có cơ chế đẩy nhanh giải pháp biện pháp cơ cấu ngành sản xuất công nghiệp bù đắp phát triển.

Tham gia thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đại dịch Covid đã làm đứt gãy chuỗi giá trị, ảnh hưởng đến du lịch, giảm nhu cầu, giảm xuất nhập khẩu. Tình hình tháng 4 xấu, tháng 5 có khởi sắc nhưng đến tháng 6 tình hình còn rất khó khăn. Trong bối cảnh đó Chính phủ đã theo dõi hết sức chặt chẽ tình hình, liên tục đưa ra giải pháp, có các gói hỗ trợ hướng đến nhóm đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương và DN, trong đó hướng đến người lao động, giãn hoãn các khoản phải nộp phải thu phải đóng của DN, hướng đến miễn giảm các khoản phải nộp để làm giảm áp lực cho DN, mục tiêu vượt qua khó khăn không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, Chính phủ xác định các giải pháp chính như  tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất của DN; giải ngân nhanh và hết vốn đầu tư công, chú trọng dự án trọng điểm quan trọng, nâng cao năng lực cạnh tranh; hỗ trợ phát triển DN, tranh thủ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA, kích cầu tiêu dùng thị trường nội địa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nghiên cứu và xây dựng chiến lược quyết sách về vấn đề này, đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ để có quyết sách thu hút đầu tư có chọn lọc trong đó xác định rõ tiêu chí để thực hiện.

Minh Huệ

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật