Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tổng cục Thuế

(TCT Online) - Chiều 5/6, tại trụ sở cơ quan Tổng cục Thuế, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ do ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng cục Thuế về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2020.

Chủ trì tiếp và làm việc với Tổ tư vấn có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn. Cùng làm việc có Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng và lãnh đạo các Vụ/đơn vị của Tổng cục Thuế.

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ tư vấn và Tổng cục Thuế đã cùng thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, cơ chế chính sách, quản lý thuế, đặc biệt về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến số thu NSNN và đánh giá khả năng thu NSNN những tháng cuối năm 2020. 

Tổng cục Thuế đã báo cáo với Tổ tư vấn về một số biện pháp quản lý thu, trong đó tập trung các giải pháp trọng tâm như: thực hiện rà soát kỹ người nộp thuế trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; tập trung rà soát các điều kiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất; tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, tổ chức bộ phận trực đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế. Đồng thời, tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế; rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu NSNN do dịch bệnh Covid 19 gây ra như thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản...

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao nỗ lực của ngành thuế trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, đồng thời tăng cường các giải pháp chống thất thu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020. Ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, Tổ tư vấn kinh tế sẽ ghi nhận những thông tin tại buổi làm việc và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để có những quyết sách trong thời gian tới.

HH

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật