Triển khai nhiều giải pháp ứng phó với thu ngân sách giảm do Covid 19

(TCT Online) - Tại cuộc họp giao ban tháng 5, lãnh đạo Tổng cục Thuế nhận định, nhiệm vụ thu NSNN trong tháng 5 và những tháng tiếp theo hết sức nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân, DN, cơ quan thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thu, đẩy mạnh tích hợp dịch vụ công trực tuyến lên cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời rà soát ảnh hưởng của dịch bệnh đến tiến độ thu NSNN và triển khai nhóm giải pháp chống thất thu.

Theo số liệu tổng hợp, diễn biến tình hình thu ngân sách qua các tháng có dấu hiệu giảm dần, đặc biệt giảm sâu trong tháng 4. Một số nguồn thu lớn có tốc độ giảm nhanh như thuế GTGT dù 3 tháng đầu năm tăng 3,2%, đến tháng 4 đã giảm 48,8%, lũy kế 4 tháng giảm 9,3% so với cùng kỳ. Thuế TTĐB sau mức giảm 2,1% của 3 tháng đầu năm, tiếp tục giảm 7,2% khi kết thúc tháng 4. Chưa kể, thuế TNDN dù 3 tháng tăng 16,1%, nhưng tháng 4 đã giảm tới 55,6%, khiến luỹ kế 4 tháng giảm 7,3% so với cùng kỳ. Nhìn chung, tiến độ thu ngân sách 4 tháng tại hầu hết địa phương đều đạt thấp cả về tiến độ và tốc độ. Theo báo cáo của các cục thuế, nhiều ngành sản xuất kinh doanh đều chịu tác động của dịch bệnh, nhất là một số lĩnh vực như sản xuất ôtô, điện tử, dịch vụ lưu trú, ăn uống, hoạt động vận tải, nông, lâm nghiệp, thủy sản. Do đó, trong tháng 4 chỉ có 4 cục thuế thu NSNN đạt từ 8-9,4% dự toán, 59/63 địa phương còn lại thấp hơn 8%. Đặc biệt, một số địa phương có số thu ngân sách lớn ước thực hiện tháng 4 giảm sâu so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tổng số tiền nợ thuế tính đến cuối tháng 4 là 93.529 tỷ đồng, tăng 15,7% so với thời điểm ngày 31/12/2019. Trong đó, nợ thuế có khả năng thu tăng 25,9%; nợ thuế không còn khả năng thu hồi tăng 5,5% so với thời điểm ngày 31/12/2019 và tăng 9% so với cùng kỳ. Theo phân tích, số nợ thuế tăng do các đơn vị kê khai thuế tháng 1, 2, 3/2020, quý 4 và quyết toán thuế năm 2019 phát sinh phải nộp, nhưng chưa nộp vào ngân sách, bởi người nộp thuế đang nộp giấy đề nghị gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP. Bên cạnh đó, người nộp thuế cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến chậm nộp tiền thuế vào NSNN. 

Nhận định về tiến độ thu ngân sách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho rằng, tác động của dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến thu NSNN trong tháng 5. Trong bối cảnh này, dự toán thu NSNN của quý 2 xây dựng ban đầu là tương đối cao. Do đó, trên cơ sở số thu của tháng 4 và tổng thể cả năm, toàn ngành cần tập trung đánh giá để điều chỉnh cho sát, sẵn sàng phục vụ cho những nghiên cứu, xem xét của Chính phủ, Quốc hội trong công tác dự toán NSNN nếu có. Cụ thể, các cục thuế điều hành thu NSNN theo hướng vừa đảm bảo đúng quy trình, quy định, vừa hỗ trợ người nộp thuế theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vụ Dự toán thu thuế phối hợp Vụ Quản lý thuế DN lớn đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 42/2020/NQ-CP cụ thể trong từng sắc thuế, địa bàn, lĩnh vực, trên cơ sở đó đề xuất giải pháp điều hành thu phù hợp, hiệu quả theo diễn biến thực tế. 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người dân, DN, nhất là trong bối cảnh dịch Covid 19, trong 4 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã tích hợp một số dịch vụ công trực tuyến lên cổng dịch vụ công quốc gia, đảm bảo yêu cầu tiến độ và kỹ thuật. Trong đó, dù tích hợp kê khai thuế cá nhân (khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy) là vấn đề mới, có sự phối hợp với nhiều cơ quan như cảnh sát giao thông, ngân hàng, song theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh, Tổng cục Thuế cần chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ này. Đối với nhiệm vụ thanh kiểm tra, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh yêu cầu bám sát và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế trong bối cảnh dịch bệnh. Đặc biệt, giảm tối đa thời gian làm việc tại DN, thay vào đó tập trung sử dụng hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế, đồng thời, đề nghị DN chuyển thông tin, tài liệu qua internet để cơ quan thuế rà soát, nghiên cứu trước. Trong tình hình hiện nay, để hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid, nhiều bộ ngành đã có những đề xuất chính sách liên quan đến thuế, phí. Do đó, công tác tuyên truyền hỗ trợ cần chủ động cập nhật, đồng thời bám sát các chỉ đạo của Bộ Tài chính và Chính phủ để có giải pháp triển khai kịp thời, hiệu quả. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, nhiệm vụ thu NSNN trong tháng 5 và những tháng tiếp theo sẽ hết sức nặng nề, khi toàn hệ thống phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa đảm bảo số thu NSNN. Do đó, cơ quan thuế các cấp tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đôn đốc sát tiến độ thu NSNN theo từng lĩnh vực, sắc thuế, địa bàn. Đồng thời, chuẩn bị xây dựng phương án ước thu năm 2020 trên cơ sở kịch bản mới theo tác động của dịch Covid-19. Đặc biệt, nhằm thực hiện tốt nhất công tác hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, toàn ngành cần rà soát cơ sở dữ liệu, tuyên truyền, cập nhật các đối tượng được hỗ trợ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 42/2020/NQ-CP để triển khai đúng và trúng đối tượng. 

Đối với công tác thanh kiểm tra, người đứng đầu ngành thuế yêu cầu nghiên cứu thực hiện thanh tra điện tử trên cơ sở khai thác dữ liệu tập trung tại cơ quan thuế, hạn chế thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cơ quan thuế các cấp cũng cần lưu ý tập trung triển khai nhóm giải pháp chống thất thu, tránh việc một số đối tượng lợi dụng chính sách gia hạn nộp thuế để chây ỳ, nợ đọng thuế. Riêng đối với một số khoản thu ngân sách trung ương (dầu thô, khí thiên nhiên, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thu tiền sử dụng đất…), các bộ phận chức năng cần khẩn trương rà soát, đôn đốc. Đồng thời, tiếp tục theo dõi và báo cáo đánh giá tác động thu NSNN do dịch Covid-19 và thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về phòng chống tác hại của rượu bia. Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng lưu ý tiến độ xây dựng các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các thông tư hướng dẫn thi hành nghị định, đảm bảo đồng bộ với hiệu lực thi hành của Luật Quản lý thuế số 38. 

Minh Huệ

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật