Bộ Tài chính yêu cầu kiểm điểm cá nhân để xảy ra sai phạm trong mua gạo dự trữ

(TCT Online) - Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 7/5 Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ Tài chính đã thành lập đoàn kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và 22 cục dự trữ nhà nước khu vực. 

 

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính mà cụ thể là Tổng cục Dự trữ Nhà nước được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 DN trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn. Hết thời hạn phải ký hợp đồng đã có 24 DN từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 DN ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 DN đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn. Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các cục dự trữ nhà nước khu vực   đã nộp vào NSNN toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền 27.877.516.125 đồng. 

 

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 cục dự trữ nhà nước khu vực cho thấy, có 7 cục dự trữ nhà nước khu vực (Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa) đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định của Luật Dự trữ Nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

 

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã quyết liệt, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra. Theo đó, kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi cục trưởng dự trữ nhà nước vì đã cho gửi hàng vào kho dự trữ nhà nước trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các cục dự trữ nhà nước và chi cục dự trữ nhà nước có liên quan đến các sai phạm trên.

 

Cùng với đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho dự trữ nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm kho dự trữ nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn. Đồng thời, yêu cầu đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang cơ quan điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Thuý Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật