Cục Thuế Hà Nội hướng đến mục tiêu thu ngân sách đạt 260.000 tỷ đồng

(TCT online) Ngày 31/12/2019, Đoàn công tác của UBND TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung - Thành uỷ viên, Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã đến làm việc và tặng hoa chúc mừng Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao.
 
Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng
 
Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, năm 2019, Cục Thuế được giao thực hiện dự toán thu ngân sách 245.726 tỷ đồng, tăng 11,8% so với thực hiện năm 2018. Tính đến 14h00 ngày 31/12/2019, tổng thu ngân sách do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện 249.127 tỷ đồng, bằng 101,5% dự toán, tăng 13,5% so với năm 2018. Trong đó, thu dầu thô và thu nội địa 247.226 tỷ đồng, đạt 100,6% dự toán, tăng 12,6% so với thực hiện năm 2018; thu nội địa trừ tiền sử dụng đất thực hiện 222.348 tỷ đồng, đạt 101,9% dự toán, tăng 24,8% so với thực hiện năm 2018. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2018. Cơ cấu thu chuyển dịch theo hướng bền vững, nâng tỷ lệ thu từ thuế phí và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai trên cơ sở đóng góp tích cực của cộng đồng DN với sự khởi sắc, tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động từ sản xuất kinh doanh. Trong đó, thu từ khu vực DNNN tăng 18,3% so với cùng kỳ; khu vực ngoài quốc doanh tăng 19,5% so với cùng kỳ.
 
Để có được kết quả trên là do, trong năm 2019, Cục Thuế TP Hà Nội đã nhận được sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Trung ương, của Thành uỷ, HĐND, UBND, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thông qua việc thường xuyên, kịp thời có những chỉ thị, văn bản, ý kiến định hướng để chỉ đạo triển khai, đôn đốc thực hiện cũng như tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan thuế trong quá trình quản lý thu. Bên cạnh đó, có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các quận, huyện, thị xã, các sở ngành TP trong công tác quản lý thu NSNN nói chung và trong công tác thu hồi nợ đọng thuế nói riêng. Về phía cơ quan thuế, mặc dù năm 2019 cơ cấu tổ chức bộ máy được sắp xếp, tinh gọn theo Nghị quyết số 18- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, theo đó giảm từ 24 phòng xuống còn 21 phòng, giảm từ 30 chi cục thuế trực thuộc xuống còn 27 chi cục thuế, giảm từ 312 đội thuế xuống còn 251 đội thuế nhưng công tác thuế vẫn đảm bảo sự ổn định liên tục trong việc thực thi công vụ và đã phát huy được tính hiệu lực, hiệu quả của cơ cấu tổ chức mới. Trên cơ sở đoàn kết nhất trí, trách nhiệm, tập thể các bộ công chức thuế đã triển khai hiệu quả công tác cải cách hành chính hiện đại hóa ngành thuế; ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong hoạt động (phân tích tự động dữ liệu kê khai, chấm điểm rủi ro, thông báo – hỗ trợ người nộp thuế qua thư điện tử và mạng internet…), nhờ đó kết quả thực hiện nhiệm vụ theo 04 chức năng quản lý thuế đều rất tích cực, cụ thể:
 
Trong năm 2019, cơ quan thuế đã tổ chức, tuyên truyền, tập huấn, đối thoại cho gần 200.000 lượt DN với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, qua đó đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế cũng như góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế, gia tăng sự đồng thuận và sự hài lòng của người nộp thuế. Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện một cửa, một cửa liên thông qua môi trường internet, qua đó rút ngắn thời gian cấp mã số thuế xuống còn dưới 30 phút (giảm 98% so với thời gian cam kết 2 ngày). Qua đó, đã tạo điều kiện thúc đẩy DN khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thu hút đầu tư và nuôi dưỡng nguồn thu.
 
Trong công tác kê khai kế toán thuế, Cục Thuế đã kiểm soát tốt việc kê khai thuế của người nộp thuế. Qua đó kịp thời phát hiện các trường hợp kê khai sai, kê khai thiếu để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Đặc biệt đã đôn đốc thu bổ sung trên 4.600 tỷ đồng thuế TNDN và gần 2.200 tỷ đồng các khoản thuế, phí khác trong 2 tháng cuối năm.
 
Về công tác thanh tra kiểm tra, chống thất thu ngân sách toàn ngành đã thực hiện 18.523 cuộc thanh, kiểm tra trên cở sở nhận diện đánh giá rủi ro toàn diện và tập trung vào các trường hợp có rủi ro cao, có dấu hiệu trốn lậu thuế, qua đó đã truy thu, xử phạt hơn 3.700 tỷ đồng nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.
 
Đặc biệt trong công tác quản lý nợ - cưỡng chế thuế, cơ quan thuế đã thu hồi và xử lý 9.229 tỷ đồng nợ thuế thông qua việc triển khai quyết liệt, đúng quy định, quy trình, tập trung vào các đối tượng có số nợ lớn và các khoản nợ có khả năng thu cũng như sử dụng các biện pháp hỗ trợ phù hợp, qua đó đảm bảo số nợ thuế trên dưới 90 ngày tại thời điểm 31/12/2019 ở mức 4,7% tổng thu NSNN.
 
Phấn đấu thu đạt 260.000 tỷ đồng
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, năm 2019, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về thu NSNN với số thu đạt 101,5% dự toán. Đây là một trong 22 kết quả quan trọng nhất của TP trong năm vừa qua. Có được kết quả này là do có sự đóng góp tích cực của các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ, công chức cơ quan thuế các cấp với 5 điểm nổi bật đó là, cơ quan thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của TW, ngay từ ngày đầu tháng đầu đã tổ chức triển khai các giải pháp đôn đốc thuế và đạt các mục tiêu đề ra đó là vượt thu 1,5%. Công tác thu nợ thuế cũng đạt được những kết quả tích cực và đã hoàn thành được mục tiêu Bộ Tài chính giao đó là đưa nợ đọng thuế giảm dưới 5% trong tổng thu ngân sách. Cơ quan thuế đã đồng hành với các sở ngành của TP trong triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tháo gỡ vướng mắc cho DN. Ngành thuế đã đồng hành thực hiện các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, do đó riêng thu nội địa tăng 24%. Đặc biệt trong năm vừa qua, Cục Thuế thực hiện tốt việc sắp xếp lại tổ chức và đoàn kết tốt trong nội bộ, qua đó đã hoàn thành tốt các mục tiêu Bộ Tài chính UBND TP Hà Nội giao cục thuế.
 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, năm 2020 nhiệm vụ của cơ quan thuế rất nặng nề, trong đó dự toán thu ngân sách cả năm là gần 260.000 tỷ đồng và phấn đấu tăng tối thiểu 2%. Do đó, công chức Cục Thuế Hà Nội phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm bám sát nguồn thu, phối hợp với các địa phương thu sát các nguồn thu về đất đai, thuế, phí lệ phí. Ngành thuế cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải cách công tác hoàn thuế và giảm nợ đọng thuế. Cơ quan thuế đẩy mạnh phong trào thi đua của cán bộ công chức, viên chức, phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao
 
Thay mặt Cục Thuế Hà Nội, Cục trưởng Mai Sơn cho biết, tiếp thu những chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, Cục Thuế Hà Nội sẽ cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện trong năm 2020. Cụ thể, giải pháp đột phá trong năm 2020 đó là hoàn thiện cơ quan thuế điện trong đó sẽ đẩy mạnh việc thực hiện hóa đơn điện tử đối với tất cả các DN; kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử; thanh tra kiểm tra theo phương pháp rủi ro. Thực hiện thu thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản, nộp trước bạ ôtô xe máy… Cơ quan thuế chủ động phối hợp với các sở ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động của cán bộ công chức thuế để mang lại sự hài lòng hơn nữa cho DN./.
                                                                                 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật