Bộ Tài chính phổ biến chính sách tài chính – ngân sách mới cho các cơ quan báo chí

(TCT Online)  - Chiều nay (4/12) tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lớp “Bồi dưỡng, cập nhật một số nội dung mới về lĩnh vực tài chính – ngân sách” cho phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí theo dõi ngành.
 
Phát biểu khai mạc, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 11, tổng thu cân đối NSNn ước đạt 1.376.000 tỷ đồng, bằng 97,5% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Công tác điều hành chi ngân sách nhà nước cũng được Bộ Tài chính thực hiện chủ động, tích cực, chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Các nhiệm vụ chi ngân sách cũng được đảm bảo theo dự toán, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kinh tế, chính trị của các đơn vị sử dụng và có thêm nguồn lực xử lý kịp thời các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách phát sinh về đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh. Đóng góp vào kết quả này, theo ông Tùng phải kể đến sự phối hợp tích cực, chủ động giữa Bộ Tài chính và các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Trong năm 2019 đã có hành nghìn tin, bài, phóng sự của các báo viết về ngành tài chính đã tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội.
 
Một vấn đề khác cũng được đưa ra đố là, tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi, Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xoá tiền phạt chậm nộp, tiền chập nộp với người không còn khả năng nộp NSNN. Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trong suốt qúa trình xây dựng các dự thảo luật và nghị quyết này, phóng viên các cơ quan thống tấn báo chí đã luôn theo sát, kịp thời thông tin phân tích, đánh giá nhiều chiều về cơ chế chính sách tài chính cũng như những hoạt động của ngành.
 
Năm 2020 được cho là năm có ý nghĩa quan trọng đối với Bộ Tài chính, là năm bản lề thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2020-2025. Đặc biệt, thời gian tới, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về lĩnh vực tài chính như: Dự án Nghị quyết về Biểu thuế Bảo vệ môi trường; dự án Luật Thuế tài sản; Luật sửa các luật về thuế…
 
Chính vì vậy, Bộ Tài chính tổ chức cập nhật một số nội dung mới về lĩnh vực tài chính – ngân sách giúp phóng viên theo dõi ngành cập nhật và hiểu đúng hơn về những cơ chế, chính sách; từ đó đưa tin chính xác, kịp thời hơn nữa.Hai nội dung được phổ biến tại lớp bồi dưỡng là: Các chính sách thuế và thu tục hành chính thuế mới (từ 1/1/2019 đến này) và Một số nội dung mới về lĩnh vực quản lý nợ công, nợ Chính phủ.
 
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cập nhật một số chính sách mới liên quan đến các nội dung như: Chống gian lận xuất xứ, Chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại; Công tác quản lý quỹ ngân sách nhà nước, quản lý ngân quỹ nhà nước; Giới thiệu chứng quyền có đảm bải; Một số nội dung mới về lĩnh vực quản lý nợ công, nợ chính phủ; Công tác quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công.
 
Tin, ảnh: TN
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật