Hệ thống tin học thống kê ngành tài chính kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

(TCT Online) - Ngày 22/10, hệ thống tin học thống kê ngành tài chính đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (22/10/1989 - 22/10/2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đại Trí, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết,trong 30 năm qua việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của ngành tài chính đã và đang đi đúng định hướng. Cho đến nay, hệ thống tin học thống kê đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp hiện đại hóa ngành tài chính. Ngành tài chính đã thực hiện tin học hóa hơn 95% nghiệp vụ với hơn 100 ứng dụng phần mềm đã được triển khai trong toàn ngành phục vụ công tác chuyên môn, sẵn sàng cho việc truy cập và khai thác thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp. Đặc biệt, trong thời gian qua, Bộ Tài chính phát triển các hệ thống thông tin lớn, cốt lõi, mang tính tích hợp cao theo phương thức tập trung trên các lĩnh vực chuyên ngành: thuế, hải quan, ngân sách, kho bạc, chứng khoán, dự trữ; từng bước hình thành hệ thống thông tin tài chính tích hợp. Đã hình thành và triển khai có hiệu quả một số hệ thống thông tin lớn, hiện đại, có tính đột phá trong lĩnh vực quản lý tài chính như: TABMIS, trao đổi dữ liệu thu nộp thuế giữa các cơ quan thuế-kho bạc-hải quan-tài chính, DMFAS, VNACCS/VCIS, TMS, hệ thống giao dịch chứng khoán... Ngành tài chính đã hoàn tất xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông thống nhất, kết nối 100% các đơn vị cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện đảm bảo phục vụ các hoạt động tác nghiệp quan trọng hàng ngày của ngành về thu chi ngân sách, trao đổi dữ liệu nghiệp vụ, điều hành tại các phân hệ và các đơn vị trực thuộc Bộ…

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai gửi lời chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo phụ trách công tác tin học thống kê và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tin học và thống kê ngành tài chính. Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, ngành tài chính bắt đầu triển khai ứng dụng CNTT từ năm 1989, đây là năm với những sự kiện lớn trong ngành liên quan đến việc tái cơ cấu lại tổ chức, thiết kế lại các quy trình nghiệp vụ quan trọng của ngành tài chính, đánh dấu bằng việc chuẩn bị cho sự ra đời hệ thống kho bạc nhà nước và Tổng cục Thuế. Việc đưa CNTT ứng dụng vào hoạt động nghiệp vụ của ngành là nhu cầu tất yếu và cấp bách. Sau 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống tin học thống kê tài chính đã trở thành công cụ quan trọng trong sự nghiệp hiện đại hoá. Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, yêu cầu đặt ra trong hiện đại hoá và cải cách hành chính của Bộ Tài chính là rất lớn, muốn thực hiện được thì ứng dụng CNTT phải là công cụ cốt lõi, nền tảng. Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, hoàn thành xây dựng tài chính điện tử và cơ bản thiết lập nền tảng tài chính số hiện đại, bền vững, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở và ngành tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh công tác triển khai ứng dụng CNTT, thống kê tài chính trong thời gian tới cần chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nắm bắt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để xây dựng thành công Bộ Tài chính điện tử, hướng tới tài chính số.

Năm 2019 ghi dấu chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của hệ thống tin học thống kê ngành tài chính và cũng là năm có tính quyết định trong triển khai kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT ngành tài chính giai đoạn 2016-2020. Nhằm chủ động tiếp cận, tham gia và tận dụng các lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, toàn hệ thống tin học thống kê tài chính xác định mục tiêu lớn phải ưu tiên, đó là: tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trong việc ứng dụng CNTT hiện đại hóa ngành tài chính, xây dựng thành công Bộ Tài chính điện tử hướng tới xây dựng tài chính số.

TN

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật