Mức thu nộp lệ phí cấp thẻ căn cước công dân

(TCT online) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 59/2019/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân.
 
Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân phải nộp lệ phí thẻ căn cước công dân. Cụ thể mức thu lệ phí nếu công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số hoặc 12 số sang thẻ căn cước công dân là 30.000 đồng/thẻ. Mức thu đối với thẻ căn cước công dân bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu là 50.000 đồng/thẻ. Trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam là 70.000 đồng/thẻ.
 
Thông tư cũng quy định các trường hợp được miễn lệ phí đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của thương bình và người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân cư trú tại các xã biên giới, công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật. Đối với các trưởng hợp, công dân đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu; đổi thẻ căn cước khi có sai sót do lỗi của cơ quan quản lý sẽ không phải nộp lệ phí.
 
Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 16/10/2019./.
 
                                                                                 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật