Tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính với Cơ quan phát triển Pháp

(TCT Online) - Ngày 29/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp ông Jean-Pierre Marcelli – Giám đốc điều hành của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, trong 25 năm qua, thông qua 84 dự án AFD đã tài trợ cho Việt Nam tổng mức vốn ODA cam kết đạt khoảng 1,9 tỷ euro. Qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam như: tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai và biến đổi khí hậu; đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Cách thức hỗ trợ của AFD khá đa dạng như: hỗ trợ trực tiếp vào Việt Nam, cho vay tài trợ từng dự án, cho vay những DN được Chính phủ bảo lãnh.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, hiện Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình nên định hướng về huy động vốn cũng như quản lý vốn có nhiều thay đổi. Theo đó, với Luật Quản lý nợ công được thực thi từ 7/2018, Quốc hội đã thống nhất giao Bộ Tài chính chủ trì đàm phán các hiệp định khung cũng như hiệp định cho vay cụ thể của các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ. Quốc hội cũng đưa ra khung quản lý chặt chẽ như giới hạn nợ công và có công cụ quản lý nợ. Việt Nam chủ trương vay cho đầu tư phát triển, trong đó tập trung vào cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, chứ không vay cho chi thường xuyên. Do vậy, Thứ trưởng bày tỏ thời gian tới 2 bên tiếp tục phối hợp để đánh giá các dự án đã triển khai cũng như đẩy nhanh tốc độ giải ngân, đồng thời lựa chọn các dự án ưu tiên cho giao đoạn 2019-2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Jean-Pierre Marcelli cho rằng, AFD là một trong những công cụ của Chính phủ Pháp cung cấp các khoản hỗ trợ phát triển chính thức. Giống như Việt Nam, mục tiêu chiến lược của AFD trong thời gian tới là ưu tiên chống biến đổi khí hậu, môi trường và đẩy mạnh an sinh xã hội. Sắp tới, AFD sẽ có thêm bộ phận với chức năng tư vấn bao gồm các chuyên gia tư vấn cấp cao của Pháp. Như vậy AFD sẽ có thêm nguồn lực hỗ trợ Việt Nam và các đối tác của AFD. Các cán bộ của AFD sẵn sàng làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam để đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

TN

Gửi bình luận


Mã bảo mật