Nhớ mãi vị Tổng biên tập tận tâm với nghề

(TCT online) - Mặc dù không được đào tạo để trở thành nhà báo, song duyên nghiệp văn chương viết lách đã đưa TS kinh tế Nguyễn Ngọc Tú đến với nghề. Không những thế, bằng năng lực và ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ, anh đã trưởng thành để giữ vị trí lãnh đạo cơ quan báo chí trong gần 20 năm, trong đó có 9 năm đảm nhận cương vị Tổng Biên tập Tạp chí Thuế Nhà nước.
 
 
Đến với nghề do bị… ép
 
Nhìn vào vị trí đương nhiệm anh đang đảm nhận ít ai biết được rằng, anh chuyển sang nghề làm báo thuế là do bị… ép. Năm 1994, khi đang đảm nhận vị trí Phó Phòng thuế ngoài quốc doanh (Phòng nghiệp vụ 6), Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế lúc bấy giờ là ông Trần Xuân Thắng biết anh có năng khiếu viết lách và cũng hay viết báo, đã quyết định điều chuyển anh về làm Phó Phòng Tuyên truyền thi đua - lúc này mới thành lập còn khuyết thiếu nhân sự chủ chốt. “Đang làm đúng chuyên môn đào tạo, bỗng dưng bị điều chuyển sang một lĩnh vực mới trái ngành nghề mình bức xúc lắm, thậm chí còn phản ứng, nhưng vì sự phân công của lãnh đạo nên đành chịu” - anh  tâm sự. Thế rồi, vượt lên sự ấm ức của bản thân, với bản tính không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, anh bắt đầu chuyên tâm với công việc mới, để đến khi Tổng cục Thuế thành lập Tạp chí Thuế (tháng 2/2001) anh cùng 3 công chức của Phòng Tuyên truyền thi đua (Nguyễn Thị Hồng Chuyên, Đặng Thị Thanh Mai, Nguyễn Đức Minh) được phân công sang, để bắt tay gây dựng nên cơ quan ngôn luận chính thống của ngành.
 
Tuy nhiên, nhiệm vụ mới được  giao cũng không hề dễ dàng. Bởi với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Tổng cục Thuế, Tạp chí Thuế Nhà nước, ngay khi ra mắt công luận đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức: Làm sao để trở thành diễn đàn tin cậy cho mọi trao đổi mang tính lý luận và tổng kết kinh nghiệm thực tiễn về thuế? Làm sao để truyền tải thông tin về các cơ chế, chính sách thuế đến với người dân một cách chính xác, nhanh nhạy và hiệu quả nhất? Làm sao để tạo nên sự sinh động, sức hút cho một tờ Tạp chí Thuế mà mới chỉ nghe qua cái tên, nhiều người đã ngần ngại về sự khô khan, cứng nhắc của nó? Và làm thế nào để tạo bản sắc riêng trong hàng nghìn tờ báo của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam mà ở thời điểm đó, không ít tờ đã thành danh... Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra với vị trí của người chịu trách nhiệm chính trong việc gây dựng tòa soạn, khiến anh ngày đêm trăn trở tìm lời giải. Cuối cùng, bằng chính ý chí và sự quyết tâm của mình, anh và các cộng sự đã chuyển hóa sự quan tâm chỉ đạo của Tổng cục Thuế; sự phối hợp tích cực của các cơ quan báo chí trong ngành; sự truyền dạy kinh nghiệm của các nhà báo thế hệ đàn anh; sự cộng tác giúp đỡ của lực lượng các cộng tác viên... thành sức mạnh, nguồn động lực quý báu để từng bước xây dựng và phát triển Tạp chí Thuế Nhà nước với những kết quả vượt trội. 
 
 
Những kết quả làm nên dấu ấn
 
Ngày đầu đi vào hoạt động (năm 2001), theo giấy phép xuất bản, Tạp chí Thuế ra 1 kỳ/tháng. Nhận thấy tần suất này là thấp so với nhu cầu thông tin của cán bộ trong ngành và của cộng đồng DN, anh đã đề xuất tăng kỳ xuất bản lên 2 kỳ/tháng từ năm 2005. Nhưng trước đó 1 năm (2004) sau khi tiến hành khảo sát nhu cầu thông tin về thuế của cộng đồng DN, tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, anh đã kiến nghị xuất bản Tạp chí Thuế bằng tiếng Anh để đáp ứng, theo đúng chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài của Đảng và Nhà nước. Chưa chịu dừng lại, quyết tâm đưa Tạp chí Thuế lan tỏa rộng rãi trong xã hội đã được anh và các đồng sự hiện thực hóa bằng việc tiếp tục tăng kỳ xuất bản Tạp chí Thuế tiếng Việt lên 4 số/tháng và bắt đầu từ năm 2012 là phát hành theo tuần. Đặc biệt, theo sát xu hướng vận động của xã hội, từ năm 2012, anh đã chỉ đạo tòa soạn nghiên cứu để xây dựng và đưa vào hoạt động Tapchithue Online, kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin 24/7 của độc giả. Ngoài ra, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Tạp chí Thuế còn mở rộng diện phát hành các văn bản pháp luật thuế, mẫu biểu sổ sách kế toán, kịp thời phục vụ cộng đồng DN. 
 
Cùng với việc gia tăng kỳ xuất bản, bằng nhiều sáng kiến, anh đã cùng với tập thể CBPV toà soạn đưa số lượng phát hành của Tạp chí Thuế Nhà nước trong những năm qua có sự gia tăng liên tục từ 12.000 cuốn/kỳ (2001) tăng lên 19.000 cuốn/kỳ năm 2002 (tăng 65%), đến 23.000 cuốn/kỳ vào cuối năm 2005 (tăng 30%). Từ mấy năm trở lại đây, mặc dù phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt của các ấn phẩm báo chí điện tử, nhưng Tạp chí Thuế vẫn duy trì được số lượng phát hành ổn định khoảng 19.000 cuốn/kỳ, thuộc top tạp chí có lượng phát hành lớn nhất cả nước.
 
 
Chất lượng Tạp chí Thuế qua 19 năm hoạt động cũng từng bước nâng cao và được khẳng định bằng Quyết định của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, công nhận là một trong 40 tạp chí khoa học trong cả nước. Nội dung tin bài của ấn phẩm cũng đã được độc giả đánh giá cao qua từng số xuất bản. Tại cuộc thi Giải báo chí toàn quốc viết về ngành tài chính thường niên, Tạp chí Thuế đều đoạt các giải cao và được các cấp khen thưởng.
 
Điều đáng nói là quá trình vận động, sáng tạo liên tục để đổi mới cách thức tuyên truyền, đa dạng hóa thông tin về thuế phục vụ đông đảo đối tượng độc giả lại diễn ra trong bối cảnh Tạp chí Thuế hoạt động theo cơ chế tự cân đối thu chi (từ năm 2005). Thế nên những nỗ lực của anh và tập thể tòa soạn thật sự đáng ghi nhận. Hơn thế, bằng tư tưởng dám nghĩ, dám làm, anh đã phát kiến nhiều mô hình kinh tế báo chí, mang lại nguồn thu ổn định cho tòa soạn và nâng cao đời sống cho cán bộ phóng viên. “Tiếng lành đồn xa”, kinh nghiệm làm kinh tế báo chí của Tạp chí Thuế do anh khởi xướng và thực thi đã được nhiều hội nghị, hội thảo chọn để giới thiệu với cộng đồng.
 
Thời gian nhanh như một cơn gió thoảng. Chưa kịp dừng lại những ý tưởng đổi mới, sáng tạo thì thời gian công tác theo luật định đã đến ngưỡng. Nhìn lại chặng đường với 37 công tác trong ngành thuế, trong đó hơn 18 năm trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo Tạp chí Thuế, anh đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển báo chí tài chính nói riêng và truyền thống vẻ vang của ngành thuế nói chung. Chia tay người lãnh đạo đầy ý chí, kiên định và nhiệt huyết, chúng tôi - những thế hệ đi sau chúc anh có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục truyền lửa làm nghề và dựng nghiệp, xây dựng Tạp chí Thuế ngày càng phát triển lớn mạnh./.        
BBT

Gửi bình luận


Mã bảo mật