Việt Nam tổ chức hội nghị về thuế ngành khai khoáng: tăng cường hợp tác trong khu vực

(TCT Online) - Đó là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chia sẻ bên lề chuỗi hội nghị về thuế ngành khai khoáng-dầu khí do Tổng cục Thuế và Tiểu ban Thuế ngành khai khoáng của Liên hiệp quốc tổ chức, diễn ra từ ngày 5 đến 8/3 tại Đà Nẵng. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chụp ảnh cùng ông Jan De Goede, Hiệu trưởng cao cấp Viện kiến thức thuế Hà Lan

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Vừa qua lần đầu tiên Việt Nam có thành viên trong Ủy ban Chuyên gia về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thuế (UB). Ngoài tham gia chung vào các hoạt động Uỷ ban thuế quốc tế, tôi cũng tham gia vào chính sách thuế đối với ngành công nghiệp khai thác, trong đó có dầu khí. Cùng với đó là tham gia Tiểu ban về kinh tế số bởi chính sách thuế trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ, kinh tế số có nhiều tác động đến công tác quản lý thuế nhằm đảm bảo nguồn thu cho NSNN. 

Liên quan đến tranh chấp về thuế, gần đây có một số tranh chấp đã đẩy lên cấp không chỉ là song phương giữa các cơ quan thuế mà còn là tranh chấp liên quan đến vốn đầu tư, cần được sự vào cuộc xem xét của trọng tài quốc tế, do đó việc xây dựng quy trình xử lý tranh chấp,tiến tới tham mưu cho Chính phủ những cơ chế ở cấp độ cao hơn là cần thiết. 

Trong dịp tổ chức chuỗi hội nghị về chính sách thuế công nghiệp khai thác lần này chúng ta có cơ hội mời những chuyên gia thuế quốc tế đến tham dự. Đây cũng là hoạt động thường xuyên của Uỷ ban thuế ngành khai khoáng của Liêp hiệp quốc. 

Trong chuỗi sự kiện, Liên hiệp quốc đã giới thiệu Sổ tay hướng dẫn về thuế ngành khai khoáng-dầu khí ở các nước đang phát triển. Ông có thể chia sẻ một số thông tin về cuốn sách này?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Uỷ ban thuế ngành khai khoáng của Liêp hiệp quốc đã phát hành cuốn Sổ tay hướng dẫn về thuế ngành khai khoáng-dầu khí ở các nước đang phát triển. Đây là nội dung đã được dự thảo từ lâu, năm nay 2017 đã xuất bản chính thức, nay mới in được thành cuốn sổ tay này. Nội dung liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có quan điểm, chính sách của ngành khai khoáng của các nước đang phát triển. Bối cảnh được Liên hiệp quốc chọn để chính thức công bố cuốn sách có nhiều ý nghĩa. 

Thứ nhất, đến Việt Nam các đại biểu có cơ hội chứng kiến thành tựu của Việt Nam trong những năm đổi mới. Có đại biểu chưa đến Đà Nẵng lần nào mà mới chỉ biết đến qua sách báo đây từng là một trong những căn cứ quân sự quan trọng trong thời kỳ chiến tranh. Tại hội nghị, thật thú vị khi tôi và ông Jan De Goede, Hiệu trưởng cao cấp Viện kiến thức thuế Hà Lan đã gặp lại nhau sau 26 năm cũng tại một sự kiện về thuế. Ông Jan De Goede đã mang đến hội nghị hôm nay tờ bản tin Thuế Nhà nước 26 năm trước có hình tôi và ông trong lễ ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan. 

Giới thiệu Sổ tay hướng dẫn về thuế ngành khai khoáng-dầu khí ở các nước đang phát triển

Ngoài ra, có thêm lý do để Liên hiệp quốc chọn Đà Nẵng tổ chức hội nghị là gần đây Việt Nam nổi lên là điểm đến thân thiện, hoà bình, đặc biệt Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, có xuất phát điểm là ngành công nghiệp khai thác dầu và khí vốn có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế. Từ khởi đầu đó Việt Nam đã đa dạng hoá nền kinh tế, hiện không phụ thuộc vào khai thác dầu nhưng chính sách quản lý thuế lĩnh vực dầu khí và ngành khai thác nói chung là rất quan trọng. Việt Nam được đặt trước thách thức vừa khai thác vừa phải bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên, đi cùng với đó còn là sử dụng một cách hữu ích nguồn tài nguyên. Do đó, chính sách thuế cần làm sao vừa đảm bảo lợi ích phát triển vừa đảm bảo nguồn thu NSNN. 

Liên quan đến nội dung bảo vệ môi trường, trong sách có một chương về chính sách tài chính đối với vấn đề thu dọn mỏ. Hiện Việt Nam đã có quy định quỹ thu dọn mỏ, tuy nhiên thời gian tới sẽ gắn cùng trách nhiệm của nhà thầu, để nhà thầu có trách nhiệm về tài chính và vật chất, đảm bảo thu dọn mỏ, trả lại môi trường của tự nhiên. 

Ngoài ra có chương về chuyển nhượng gián tiếp. Vừa qua chúng ta có một số nhà thầu thành lập công ty trung gian, sau đó chuyển nhượng công ty ở nước ngoài và cho rằng đó là chuyển nhượng công ty. Trong cuốn sách cho biết, thực chất đây là chuyển nhượng khai thác mỏ và nghĩa vụ của các nhà thầu là phải thực hiện tại nơi có các mỏ, nghĩa là tại Việt Nam. 

Hiện nay thực tiễn cũng có các mỏ đang có tranh chấp. Trong cuốn sách có tổng hợp những chính sách, thông lệ của các nước, những hình thức thực hiện để tránh nghĩa vụ nộp thuế tại các nước đang phát triển. 

Đây là những nội dung quan trọng của cuốn sách. Việt Nam là một nước đang phát triển và là một thành viên của ASEAN, có nguồn tài nguyên thiên nhiên là dầu và khí. Cuốn sách là một tài liệu hữu ích để chúng ta tham khảo. 

Một đại biểu quốc tế với Bản tin Thuế Nhà nước xuất bản cách đây 26 năm

Các đại biểu đánh giá như thế nào về các nội dung của hội nghị, thưa ông?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Qua trao đổi tại hội nghị, những nhà quản lý, xây dựng chính sách sẽ có trải nghiệm thực tế, đặt ra thách thức tiếp theo cần thực hiện. Các đại biểu đánh giá cao việc tổ chức hội nghị, không chỉ là cơ hội xây dựng, hoàn thiện chính sách mà còn nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển. 

Tại hội nghị này, Liên hiệp quốc đã mời đại diện các nước đang phát triển như Lào, Myanma là những quốc gia chưa có cơ hội tham gia sâu trong những lĩnh vực thuế ngành khai khoáng. Đến đây, các bạn tăng cường hợp tác trong khu vực. Tôi tin rằng những nội dung được thảo luận tại hội nghị sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị Tổng cục trưởng Tổng cục thuế khu vực Thái Bình Dương. Việt Nam cũng từng đưa những nội dung hợp tác khu vực vào Diễn đàn Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Tới đây nếu chúng ta có cơ hội chủ trì các hội nghị quốc tế, chắc chắc sẽ đưa vào và tập trung thảo luận các nội dung hợp tác quốc tế phù hợp với các nước đang phát triển. 

Xin cảm ơn ông!

Minh Huệ (thực hiện)

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật