Nghiên cứu chính sách thuế góp phần phát triển thị trường chứng khoán

(TCT Online) - Ngày 22/2 tại Hà Nội, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2018 TTCK tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định cả về quy mô và thanh khoản, là kênh huy động vốn hữu hiệu cho Chính phủ và DN. Quy mô vốn hoá thị trường năm 2018 tăng 12,7% so với năm 2017, tương ứng với 72% GDP, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra cho năm 2020. 

TTCK đã và đang trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng trong nền kinh tế, thúc đẩy xã hội hóa việc huy động vốn, góp phần tích cực vào tái cơ cấu và đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế; công tác tái cơ cấu thị trường đã được triển khai quyết liệt theo Đề án đã được phê duyệt.

Để phát triển thị trường trong năm 2019, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng thời tăng cung hàng hóa, cải thiện chất lượng nguồn cung, tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ. 

Nhận định về những tác động tới TTCK trong năm 2019, Phó Chủ tịch UBCK Phạm Hồng Sơn cho biết, do những quan ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục diễn biến vào năm 2019, kinh tế thế giới năm 2019 được dự báo tiếp tục xu hướng giảm. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn được các tổ chức quốc tế dự báo với mức tăng trưởng khá lạc quan từ 6,6% - 7%. 

Trước những diễn biến phức tạp của kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, trong năm 2019, TTCK đặt mục tiêu bảo đảm sự ổn định và bền vững, tăng cường kỷ luật thị trường; tiếp tục triển khai quyết liệt công tác tái cấu trúc TTCK. 

Theo đó, trong năm 2019, UBCK sẽ hoàn thành dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét, thông qua dự án, đồng thời dự thảo các nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành. 

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; tăng cường rà soát xử lý kịp thời các DN không tuân thủ việc niêm yết/đăng ký giao dịch sau khi đã cổ phần hóa.

Nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm chứng khoán, UBCK có lộ trình xây dựng và triển khai các sản phẩm phái sinh mới từ đơn giản đến phức tạp. Trong năm 2019, sẽ triển khai sản phẩm chứng quyền có đảm bảo và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Đồng thời nghiên cứu xây dựng các chỉ số mới để làm tài sản cơ sở cho các sản phẩm phái sinh như chỉ số chung của hai sở; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động huy động và sử dụng vốn huy động trên TTCK, xử lý kịp thời các trường hợp tăng vốn ảo và sử dụng vốn sai mục đích. 

Đặc biệt, UBCK sẽ nghiên cứu chính sách thuế nhằm khuyến khích hoạt động của các loại hình quỹ đầu tư như quỹ bất động sản, quỹ hưu trí tự nguyện, nhằm khuyến khích đầu tư vào các sản phẩm quỹ mới; nghiên cứu chính sách về thuế thu nhập từ hoạt động đầu tư chứng khoán căn cứ trên thời hạn đầu tư, hình thức đầu tư, sản phẩm đầu tư. 

Từ góc độ của thành viên thị trường, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét cho phép tổ chức tài chính trung gian được xây dựng các quỹ chỉ số, điều này giúp các chỉ số mang tính thị trường hơn, cơ quan nhà nước sẽ thể hiện vai trò quản lý khi thực hiện xét duyệt, ban hành chỉ số, giúp phát triển thị trường. 

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng mong muốn Chính phủ quan tâm, xây dựng khung chính sách hỗ trợ TTCK phát triển để hình thành thị trường huy động vốn chung vững mạnh song song với hệ thống ngân hàng. Hiện nay, các quy định cho TTCK khá khắt khe, một số khoản phí không hợp lý như phí giữ tiền, trong khi đối với hệ thống ngân hàng, khách hàng được bảo hiểm tiền gửi, ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước “bảo lãnh” khi gặp vấn đề trên thị trường. 

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Quỹ Dragon Capital cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính nghiên cứu những ưu đãi vượt bậc để khởi động các định chế trong nước, hỗ trợ thành lập quỹ hưu trí tự nguyện và đa dạng thị trường vốn.

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật