Thi tuyển dụng công chức năm 2012: Không phân biệt trường công hay trường tư

(TCT online) - Trao đổi với Tạp chí Thuế, Phó Tổng cục trưởng Lê Hồng Hải khẳng định, dù việc bổ sung nhân sự đã được cơ quan thuế các cấp mong đợi và kiến nghị từ lâu như một yêu cầu cấp thiết, song mọi quy trình, thủ tục, trình tự tổ chức kỳ thi vẫn phải tuân thủ đúng quy định, đảm bảo nghiêm túc và hiệu quả.
 
Xin Phó Tổng cục trưởng cho biết, so với kỳ thi tuyển dụng của những năm gần đây, đâu là điểm mới của kỳ thi tuyển dụng công chức 2012?
Đã thành nề nếp từ nhiều năm nay, các kỳ thi tuyển dụng công chức luôn được Tổng cục Thuế quan tâm chú trọng, chuẩn bị chu đáo và tổ chức triển khai theo đúng quy trình, nhờ đó ngành đã lựa chọn được nguồn nhân sự có chất lượng, đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý thuế.
Phát huy nề nếp này, kỳ thi tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2012 sẽ tiếp tục được tổ chức trên tinh thần nghiêm túc và hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo thống nhất với các quy định của Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ, đề án thi tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2012 ban hành kèm theo Quyết định số 1990/QĐ-BTC ngày 08/08/2012 của Bộ trưởng Bộ Tài chính có mở rộng hơn về đối tượng dự tuyển. 
Cụ thể, nếu ở kỳ thi tuyển dụng gần đây nhất, ngoài các điều kiện về quốc tich, lý lịch, văn bằng, sức khoẻ..., Tổng cục Thuế quy định giới hạn độ tuổi của người dự tuyển  từ 18 đến 45, thì ở kỳ tuyển dụng công chức 2012, điều kiện về độ tuổi của người dự tuyển chỉ cần đủ 18 tuổi. Cũng như thế, nếu ở kỳ tuyển dụng trước, ngành thuế yêu cầu người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp chính quy, thì năm nay điều kiện, tiêu chuẩn về bằng cấp của người dự tuyển thực hiện theo quy định tại Công văn số 4204/BNV-CCVC ngày 22/11/2011 của Bộ Nội vụ, theo đó không phân biệt loại hình đào tạo và bằng tốt nghiệp, không phân biệt trường công lập và trường ngoài công lập, miễn là đúng với chuyên ngành cần tuyển. Thêm một điểm mới nữa là nếu năm trước, điều kiện dự tuyển ngạch chuyên viên và kiểm tra viên thuế làm chuyên môn nghiệp vụ có riêng chỉ tiêu cho chuyên ngành luật kinh tế, thì năm nay chuyên ngành luật nằm chung trong các chuyên ngành thuộc điều kiện về văn bằng cho ngạch tuyển dụng này. 
Vậy tại kỳ thi năm 2012, Tổng cục Thuế sẽ tuyển dụng nhân sự theo các ngạch nào? mỗi ngạch bao nhiêu chỉ tiêu, thưa Phó Tổng cục trưởng?
Theo đề án thi tuyển dụng công chức năm 2012 đã được Bộ Tài chính phê duyệt, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức thi để tuyển dụng 2.742 chỉ tiêu vào làm việc tại 51/63 Cục Thuế và cơ quan Tổng cục Thuế theo nhu cầu vị trí việc làm, theo 6 ngạch tuyển dụng sau: Ngạch chuyên viên và kiểm tra viên thuế làm chuyên môn nghiệp vụ 1.968 chỉ tiêu. Ngạch chuyên viên làm công nghệ thông tin 256 chỉ tiêu. Ngạch lưu trữ viên 111 chỉ tiêu. Ngạch cán sự và kiểm tra viên trung cấp thuế làm chuyên môn nghiệp vụ 284 chỉ tiêu. Ngạch cán sự (trình độ cao đẳng) làm công nghệ thông tin 59 chỉ tiêu và ngạch lưu trữ viên trung cấp 64 chỉ tiêu.
Theo Phó Tổng cục trưởng, đâu là những điểm mà thí sinh cần phải lưu ý để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi?
Bao giờ cũng vậy, trước khi nộp đơn cho nguyện vọng của mình, các thí sinh cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về điều kiện dự thi, thể lệ cuộc thi, nội dung cũng như các quy chế của cuộc thi để hoàn tất mọi yêu cầu trong hồ sơ dự thi. ở kỳ thi tuyển dụng công chức ngành thuế năm 2012, với mỗi ngạch tuyển dụng, Tổng cục Thuế đều có quy định cụ thể các điều kiện về văn bằng, chứng chỉ; môn thi, nội dung và hình thức thi, kể cả điều kiện được miễn thi đối với một số môn. Theo đó, thí sinh đăng ký dự tuyển công chức vào các ngạch chuyên viên, kiểm tra viên thuế; ngạch cán sự và kiểm tra viên trung cấp thuế làm chuyên môn nghiệp vụ; chuyên viên làm công nghệ thông tin và lưu trữ viên; phải dự thi 04 môn với 05 bài thi, gồm thi viết môn kiến thức chung; thi viết và thi trắc nghiệm môn nghiệp vụ chuyên ngành; thi viết tiếng Anh trình độ B; thi trắc nghiệm môn tin học văn phòng trình độ B, tuy nhiên, với mỗi ngạch tuyển dụng, nội dung thi có khác nhau để phù hợp với yêu cầu về kiến thức chuyên môn. Trong tổng số 4 môn thi, chỉ có 2 môn thí sinh có thể được miễn thi là môn ngoại ngữ (trong trường hợp môn nghiệp vụ chuyên ngành không phải là ngoại ngữ) nếu có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ và môn tin học văn phòng nếu có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, tin học, toán tin trở lên. 
Về cách thức chấm điểm, các bài thi trong kỳ tuyển dụng công chức năm 2012 của Tổng cục Thuế sẽ được chấm theo thang điểm 100, với cơ cấu: môn kiến thức chung tính hệ số 1; môn nghiệp vụ chuyên ngành: bài thi viết tính hệ số 2; bài thi trắc nghiệm tính hệ số 1; môn ngoại ngữ, môn tin học văn phòng: tính hệ số 1 và không tính vào tổng số điểm thi. Do đó, kết quả thi tuyển của thí sinh sẽ là tổng số điểm của các bài thi môn kiến thức chung và môn nghiệp vụ chuyên ngành cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Các đối tượng thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng tối đa đến 30 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.
 
Để trở thành người trúng tuyển trong kỳ thi này, thí sinh phải có đủ các bài thi của các môn thi (trừ những môn nếu được miễn thi); có điểm của mỗi bài thi đạt từ 50 điểm trở lên; có kết quả thi tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu tuyển dụng của từng đơn vị, từng vị trí việc làm, từng chuyên ngành đào tạo và từng ngạch tuyển dụng. Trường hợp có từ 02 người trở lên có kết quả thi tuyển bằng nhau ở vị trí cần tuyển dụng, người có điểm bài thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành cao hơn là người trúng tuyển; nếu điểm bài thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành bằng nhau thì người có điểm bài thi trắc nghiệm môn nghiệp vụ chuyên ngành cao hơn là người trúng tuyển; nếu vẫn không xác định được người trúng tuyển thì Chủ tịch Hội đồng thi tuyển dụng công chức căn cứ vào kết quả học tập để quyết định người trúng tuyển. 
Để tạo điều kiện cho các thí sinh trên toàn quốc cập nhật đầy đủ thông tin về kỳ thi để kịp thời đăng ký dự tuyển theo nhu cầu, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố tổ chức thông báo rộng rãi chủ trương thi tuyển dụng công chức năm 2012 thông qua 2 hình thức: niêm yết công khai thông báo tuyển dụng tại trụ sở Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc và đăng trên Website của Cục Thuế (nếu có). Ngoài ra, tuỳ theo tình hình cụ thể ở địa phương, các Cục Thuế có thể đăng thông báo tuyển dụng trên báo hoặc đài truyền hình địa phương. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, công khai địa chỉ và số điện thoại giải đáp thông tin tuyển dụng; cử công chức có năng lực, có trách nhiệm trả lời thắc mắc của thí sinh; lập sơ đồ, chỉ dẫn cụ thể thời gian tiếp nhận hồ sơ, nơi tiếp nhận hồ sơ trong phạm vi trụ sở cơ quan để thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ khi thí sinh đăng ký dự tuyển.
Cuối cùng, Tổng cục Thuế kỳ vọng gì vào kỳ thi tuyển dụng công chức năm nay, thưa Phó Tổng cục trưởng?
Như mục tiêu mà đề án thi tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2012 đặt ra, thông qua kỳ thi, ngành thuế tin tưởng sẽ lựa chọn được những người có phẩm chất và trình độ chuyên môn tốt,  bổ sung vào các vị trí còn thiếu tại các cơ quan thuế, để tăng cường thêm sức mạnh, cùng toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Xin cám ơn Phó Tổng cục trưởng.
Thanh Mai thực hiện 

Bình luân   

 
#3 trương quốc lợi 2013-04-04 11:48
Tôi có thắc mắc: đối với ngạch cán sự, kiểm tra viên trung cấp đối, theo tiêu chuẩn quy định thí sinh đăng ký phải có bằng từ trung cấp trở lên theo chuyên môn nghiệp vụ, như vậy sao có những cục thuế không nhận thí sinh có bằng trung cấp, có cục thuế lại nhận. nếu trong kỳ thi tôi trúng tuyển tại cục thuế khác nơi tôi đăng ký cư trú, tôi có nguyện vọng về địa phương tôi làm không biết có được không ạ (nếu cục thuế tại địa phương tôi đang thiếu chỉ tiêu)
Trích dẫn
 
 
#2 nguyen Thanh Kha 2013-01-28 08:37
Xin cho hoi, khi nao mơi co ket qua thi tuyen. Neu cham cong bo ket qua, co the 1 so thí sinh gioi se xin viec lam o cac don vi khac, vay viec tuyen dung co dat duoc ket qua nhu mong muon hay khong?
Trích dẫn
 
 
#1 Trần Thị Ánh Ngọc 2012-08-21 06:13
Chào mừng kỳ tuyển sinh công chức thuế 2012! Tôi rất muốn tham dự kỳ thi này, xét thấy những điều kiện dự thi thì tôi có đủ điều kiện nhưng vẫn còn băn khoăn vì trong điều kiện dự thi không có quy định về việc nộp hồ sơ dự tuyển(hộ khẩu ở đâu nộp hồ sơ tại cục thuế địa phương đó hay sao?)
Trích dẫn
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật