Thường xuyên kiểm tra, giám sát hàng hóa bình ổn giá

Ngay sau buổi họp trực tuyến đánh giá chương trình bình ổn giá với các địa phương, ngày 21/6 tại thông báo số 222/TB-VPCP Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần thường xuyên kiểm tra, giám sát về giá cả và chất lượng hàng hóa tham gia Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá.

 

Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần thường xuyên nắm chắc tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Lựa chọn đưa vào Chương trình các mặt hàng thiết thực phục vụ ổn định đời sống nhân dân ở địa phương, trong đó ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn để phát triển mạng lưới điểm bán hàng bình ổn giá đến khu vực ngoại thành, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu tập trung đông dân cư; kết hợp với tổ chức các đợt bán hàng lưu động.

Đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình bảo đảm đúng mục tiêu, yêu cầu của Chương trình và quy định của pháp luật; chống việc lợi dụng để thực hiện hành vi kinh doanh kiếm lời bất chính; có hình thức đánh giá, khen thưởng phù hợp đối với các doanh nghiệp tích cực tham gia Chương trình.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố công bố rộng rãi, công khai thông tin về Chương trình để mọi người dân được biết và tiếp cận Chương trình. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông triển khai xây dựng chuyên đề thông tin về Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn tại địa phương.

Thời gian qua, trong bối cảnh thị trường trong nước biến động phức tạp, giá cả hàng hóa tăng do chịu tác động của tình hình trong nước và thế giới, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã chủ động triển khai Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá nhằm bảo đảm nguồn cung một số hàng hóa thiết yếu cho thị trường và đạt được những thành công bước đầu. Các loại hàng hóa bình ổn giá và các doanh nghiệp tham gia Chương trình đang tăng lên và ngày càng đa dạng. Giá bán các mặt hàng trong Chương trình được giữ ở mức thấp hơn từ 5 - 10%, có mặt hàng đến 15% so với giá thị trường với nguồn cung tương đối ổn định.

Hiện hay, thời gian thực hiện các chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thường được thực hiện kéo dài hơn, không chỉ tập trung vào dịp lễ, tết như trước đó. Các địa điểm bán hàng bình ổn cũng đã được mở rộng đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp.

Chương trình này cũng là một trong những công cụ hữu hiệu để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu, góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội

PV 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật