Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc Tết các cơ quan thông tấn báo chí

(TCT online) - Ngày 13/1, tại trụ sở cơ quan, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng, kiêm Người phát ngôn Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ và đơn vị chức năng thuộc Bộ đã gặp mặt thân mật các cơ quan thông tấn báo chí, nhằm thông tin những kết quả nổi bật trong công tác tài chính - ngân sách năm 2013; đồng thời, chúc mừng năm mới tới các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành.
 
 
Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạng những kết quả nổi bật mà ngành tài chính đã hoàn thành trong năm 2013. Trong đó, BTC đã chủ động trình Chính phủ quyết định nhiều giải pháp miễn, giãn, giảm thuế, gia hạn một số khoản thu ngân sách để tháo gỡ khó khăn cho các DN. Bên cạnh đó, Bộ đã hoàn thiện, trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua các Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TNDN, GTGT với những điều khoản ưu đãi hơn cho DN, nhất là cho các DN vừa và nhỏ. Các giải pháp đó đã góp phần hỗ trợ tích cực hoạt động SXKD, tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế vượt qua khó khăn.
 
 Đặc biệt, BTC đã điều hành quyết liệt thu - chi ngân sách, quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, phù hợp với khả năng thu. Theo đó, trước những khó khăn, BTC đã liên tục theo dõi, đánh giá, chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan và các đơn vị chức năng tăng cường quản lý thu, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nợ đọng thuế, chống thất thu, gian lận thương mại trong kê khai, nộp, hoàn thuế GTGT; thực hiện kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, chống chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại; chấn chỉnh công tác hoàn thuế; phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, khởi tố đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về khấu trừ hoàn thuế GTGT. Nhờ vậy, kết thúc năm thu NSNN của ngành tài chính đã đạt 100,4% dự toán năm, đây là kết quả rất đáng khích lệ đối với ngành tài chính nói chung, ngành thuế và hải quan nói riêng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.
 
Về chi ngân sách, BTC đã hướng dẫn các cơ quan trung ương và địa phương triệt để tiết kiệm trong phạm vi dự toán được giao; rà soát, sắp xếp, cắt giảm tối đa các khoản chi thường xuyên, tiết kiệm thêm 10% dự toán chi thường xuyên của 7 tháng cuối năm 2013; thu hồi các khoản kinh phí chưa phân bổ, sử dụng không đúng quy định; dành tối thiểu 50% dự phòng ngân sách các cấp để đảm bảo cân đối ngân sách, nhờ vậy tổng các khoản kinh phí cắt giảm, giãn chi trong năm đạt khoảng 22.700 tỷ đồng; bội chi ngân sách được điều hành trong phạm vi cho phép mức 5,3%. Công tác huy động vốn, quản lý nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia được đảm bảo; công tác quản lý giá được tăng cường, góp phần kiềm chế lạm phát; đảm bảo an sinh xã hội.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, những kết quả của ngành tài chính đạt được thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của toàn thể CBCC, viên chức trong ngành tài chính; trong đó có vai trò, đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn báo chí cả trong và ngoài ngành đã tạo điều kiện thông tin, tuyên truyền, để kịp thời truyền tải các chủ trương, định hướng, cơ chế chính sách của ngành tới bạn đọc, người dân và DN. Vì thế đã tạo nên sự đồng thuận cao, góp phần cùng ngành tài chính thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2013.
 
Nhân dịp đầu năm mới 2014 và chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính chúc mừng và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể CBCC, viên chức ngành tài chính cùng toàn thể các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí lời chúc tốt đẹp nhất nhân. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, đóng góp và chia sẻ của các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành để cùng với ngành tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2014.
Việt Tuấn

Gửi bình luận


Mã bảo mật