Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Sự đồng lòng của người dân và DN đã giúp ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ

(TCT Online)-Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng lòng nhất trí cao và chấp hành tốt nghĩa vụ thuế của người dân và DN, đến nay, số thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đã vượt 2% dự toán. Đó là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại hội nghị Tổng kết công tác tài chính- NSNN năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 8/1 ở điểm cầu Hà Nội.

 

 

Năm bài học kinh nghiệm

 

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đã vượt 2% (tương đương 24.400 tỷ đồng) dự toán và đặc biệt tăng 175,9 ngàn tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội. Kết thúc năm 2020 có 56/63 địa phương hoàn thành dự toán thu nội địa; thu thuế, phí. Còn 7 địa phương không hoàn thành dự toán, nhưng cũng đã nỗ lực phấn đấu tăng thu để thực hiện cao nhất nhiệm vụ thu năm 2020. Từ kết quả thực tiễn triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2020, người đứng đầu ngành thuế đã chia sẻ 5 bài học kinh nghiệm.

 

Thứ nhất, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân”. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai các chính sách hỗ trợ cho DN và người dân, nhờ đó tình hình kinh tế đã dần phục hồi, tạo thuận lợi cho thu NSNN trong những tháng cuối năm. Cùng với đó, các địa phương đã đẩy mạnh đấu giá đất, cấp quyền sử dụng đất góp phần tăng thu từ đất đai. Theo đó, thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 170,4 ngàn tỷ đồng, vượt 74,5 ngàn tỷ đồng so với dự toán; thu tiền thuê đất đạt khoảng 39 ngàn tỷ đồng, vượt 13,5 ngàn tỷ đồng... 

 

Thứ hai, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “biến nguy thành cơ, đưa nền kinh tế tăng tốc, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra”, bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp để khẩn trương đưa chính sách miễn giảm, gia hạn thuế đi vào cuộc sống. Năm 2020 đã thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho 184.900 người nộp thuế với số tiền là 87.300 tỷ đồng; miễn giảm cho trên 6 triệu người nộp thế (bao gồm thuế TNCN) với tổng số thuế 30.200 tỷ đồng… Bên cạnh triển khai tốt các chính sách hỗ trợ NNT, cơ quan thuế đã tổ chức theo dõi, quản lý số thuế, tiền thuê đất được gia hạn để đôn đốc các DN nộp đúng, đủ, kịp thời vào ngân sách khi hết thời gian gia hạn.  

 

Thứ ba, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Với những kết quả đạt được, Tổng cục Thuế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đã có nhiểu thành tích trong công tác xây dựng hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Thứ tư, tập trung triển khai công tác quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, thu hồi nợ đọng... Trong đó, đổi mới phương thức thanh, kiểm tra thuế, từ trực tiếp tại DN sang áp dụng điện tử và tăng cường kiểm tra tại bàn, chỉ tập trung tại những DN có rủi ro cao, gian lận thuế. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh; thực hiện hoàn thuế GTGT kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định, góp phần giúp DN có dòng tiền để hồi phục sản xuất kinh doanh. 

 

Thứ năm, thực hiện cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã bấm nút hòa mạng các chi cục thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung cả nước và quan tâm động viên, ghi nhận kết quả đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng so với mục tiêu đề ra. Đây cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan thuế ổn định, sắp xếp lại bộ máy đảng bộ để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp. 

 

Xây dựng cơ quan thuế thành “đối tác tin cậy” của mọi tổ chức, cá nhân

 

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, trong năm 2021, đại dịch Covid-19 dự báo tiếp tục tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN; dự báo số thu ngân sách quý 1 sẽ khó khăn hơn cùng kỳ. Tuy nhiên “nhận thức năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tiền đề cho việc xây dựng dự toán thu năm 2022 - năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn mới, vì vậy, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán pháp lệnh theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính”, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

 

Để đạt được kết quả này, trong năm 2021, ngành thuế sẽ tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân.  Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng, hỗ trợ theo từng đối tượng trên hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax).

 

Mặt khác, tập trung hoàn thành xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030, xây dựng cơ quan thuế các cấp ngày càng hiện đại, trở thành đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế; đồng thời tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nước đứng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực.

 

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết thêm, ngành thuế cũng tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách; chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Tổ chức bộ máy cơ quan thuế theo hướng tăng cường năng lực cho các đơn vị, đồng thời thành lập cơ quan thuế Thủ Đức phù hợp với mô hình Thành phố trong Thành phố phù hợp với mô hình quản lý thuế hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

 

Thuý Nga (ghi)

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật