Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Một năm vất vả chông gai nhưng cũng đầy tự hào

Nhìn lại những diễn biến trong điều hành tài chính-NSNN trong năm vừa qua, tại buổi gặp mặt thân mật các cơ quan thông tấn báo chí ngày 25/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, đó là một năm vất vả chông gai nhưng cũng đầy tự hào.

 

 

 

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, mặc dù có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng kết thúc năm 2020 có 3 kết quả đã trở thành điểm sáng, tự hào của toàn ngành.

 

Thứ nhất, dự toán thu của cả năm 2020 đã được đưa ra ở mức cao nhất từ trước tới nay trên cơ sở nền tảng kết quả đạt được của năm 2019 (thu NSNN vượt 9,1%, tương đương 129.000 tỷ đồng); tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo 6,8%; giá dầu thô hơn 60 USD/thùng. Thế nhưng, khi vừa bước vào năm 2020, dịch Covid-19 xảy ra, thiên tai, hạn hán xâm nhập mặn, mưa chồng mưa, bão chồng bão… tất cả đã tác động lớn tới sản xuất kinh doanh của DN và đời sống người dân. Trong bối cảnh NSNN đứng trước nhiều khó khăn thách thức về cân đối, thu khó do tăng trưởng kinh tế thấp, trong khi nhu cầu chi lại tăng lên, với chức năng nhiệm vụ của mình Bộ Tài chính đã quyết liệt chỉ đạo triển khai chính sách tài khoá nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh góp phần quan trọng để phục hồi tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô.  

 

Thứ hai, trong điều hành Bộ Tài chính đã siết chặt chi tiêu, cắt giảm tối thiểu 70% công tác phí và chi thường xuyên. Cùng lúc, Bộ Tài chính thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, siết chặt quản lý thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Do vậy, nếu như tháng 10, báo cáo trước Quốc hội, Chính phủ cho biết năm nay do thu NSNN giảm so với dự toán khoảng 190.000 tỷ đồng, nên đề nghị được điều chỉnh bội chi và đã được Quốc hội thông qua, thì đến 24/12, bằng các giải pháp quyết liệt trong thu hồi nợ đọng thuế, tổng thu NSNN đã đạt 93,18%, tương đương chỉ còn giảm 103.000 tỷ đồng so với dự toán được giao.

 

Thứ ba, thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Bộ Tài chính tiến hành cải cách, sắp xếp, tổ chức bộ máy kho bạc nhà nước cấp tỉnh, sau đó làm điểm tại các chi cục thuế khu vực, rồi triển khai trên diện rộng và sau đó là làm dứt điểm. Sau sáp nhập sắp xếp lại bộ máy, tư tưởng cán bộ công chức ổn định, hệ thống thông tin thông suốt phục vụ quản lý điều hành, trong khi thu NSNN của các đơn vị sáp nhật ngày càng tốt. Kết quả này sẽ là cơ sở để thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục tính toán để thực hiện tiếp.

 

Hương Quỳnh (ghi)

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật