Chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách nhà nước

(TCT Online) - Ngày 26/8, Bộ Tài chính đã chính thức vận hành Cổng công khai NSNN tại địa chỉ https://ckns.mof.gov.vn/. Sau khi đi vào hoạt động, Cổng công khai NSNN sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính NSNN nói chung và công khai ngân sách nói riêng. 

 

 

 

Cổng công khai NSNN của Bộ Tài chính có 4 chức năng cơ bản là tiếp nhận báo cáo; tra cứu và khai thác báo cáo; giám sát hoạt động công khai NSNN; công khai dữ liệu e-GDDS. Đến nay 63/63 địa phương thực hiện gửi báo cáo theo hình thức nhập trực tiếp trên hệ thống công khai NSNN. Toàn bộ dữ liệu của Bộ Tài chính về nợ công, NSNN, chứng khoán đều được đưa lên Cổng công khai NSNN.

 

Cổng công khai NSNN được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam, từng bước hiện thực hóa mục tiêu cam kết thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công của Chính phủ và Bộ Tài chính. Theo đánh giá, Cổng công khai NSNN sau khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính NSNN nói chung và công khai ngân sách nói riêng.

 

 

Cụ thể, đối với Bộ Tài chính, Cổng sẽ giúp quá trình tổng hợp báo cáo công khai ngân sách được thực hiện nhanh và chính xác hơn. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, công tác báo cáo công khai ngân sách sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Còn đối với người dân, DN, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đóà tăng cường sự giám sát của xã hội. Nhờ đó, sẽ góp phần cải thiện điểm số công khai minh bạch ngân sách quốc gia, công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương và công khai ngân sách địa phương. 

 

Tại buổi lễ khai trương, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành danh mục dự án của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đánh giá, “Cổng công khai NSNN sẽ cải thiện tính công khai, minh bạch và hiệu quả đồng đều của ngân sách, đồng thời góp phần tăng cường quản lý kinh tế vĩ mô, nhận thức về rủi ro và trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ công. Ngân hàng Thế giới tin rằng để có thể nắm bắt hoạt động của nhà nước, tiếp cận thông tin là việc quan trọng đối với không chỉ các cấp chính quyền, mà cả mọi người dân và DN”.

 

Còn Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber tại Việt Nam cho rằng, “Đại dịch Covid-19 đang buộc chính phủ các nước phải đối mặt với những quyết định khó khăn về tài chính và ngân sách, đồng thời đòi hỏi mọi người phải hợp tác và đưa ra những hành động kịp thời. Chúng ta chỉ có thể làm được điều đó khi được tiếp cận những thông tin cập nhật và đầy đủ. Cổng công khai NSNN chính là một công cụ sẽ giúp các bộ ngành và người dân Việt Nam vượt qua những thách thức do tác động của dịch Covid-19”.

 

 Được biết, lễ khai trương Cổng công khai NSNN cũng là một hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành tài chính Việt Nam; là minh chứng cho nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Tài chính, góp phần từng bước thay thế báo cáo giấy bằng báo cáo điện tử. 

 

Cổng công khai ngân sách được Bộ Tài chính xây dựng và nhận được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA). Chương trình AAA do Chính phủ Thụy Sĩ và Chính phủ Canada đồng tài trợ và ủy thác qua Ngân hàng Thế giới từ năm 2016.

 

Hương Quỳnh

Gửi bình luận


Mã bảo mật