Điều hành thu-chi ngân sách góp phần quan trọng thực hiện “nhiệm vụ kép”

(TCT Online)- Sáng nay (7/7), Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính- NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại các đầu cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiệm vụ tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm 2020 được triển khai trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị suy giảm tăng trưởng; nhiều DN buộc phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô; đời sống của một bộ phận người dân gặp khó khăn. Song với sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành tài chính đã chủ động đề xuất các giải pháp chính sách tài khoá, góp phần tích cực vào kết quả thực hiện “nhiệm vụ kép” - vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân và chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau dịch.

 

Cụ thể, về thu ngân sách, cùng với việc trình các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế phí, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan thực hiện các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN; tăng cường chống thất thu, chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế; làm tốt công tác thanh, kiểm tra, xử lý thu hồi nợ thuế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi từ NSNN. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá dầu thô thế giới giảm sâu, kết hợp với việc thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế, phí và các khoản thu khác, nên thu NSNN những tháng đầu năm có xu hướng giảm. Tính đến hết tháng 6, tổng thu NSNN ước đạt 668,7 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu ngân sách trung ương ước đạt 41,8% dự toán (cùng kỳ năm 2019 đạt 51,7%); thu ngân sách địa phương đạt 47,4% dự toán (cùng kỳ năm 2019 là 54,6%), chỉ có 34/63 địa phương thu nội địa đạt trên 50% dự toán, 24/63 địa phương có tăng trưởng thu so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2019, tương ứng là 52/63 và 55/63 địa phương). 

Trong khi đó, về chi NSNN, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai  dự toán chi NSNN chặt chẽ, phù hợp với thực tế và phát huy được hiệu quả kinh phí. Trong điều hành, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan ban hành một số chế độ đặc thù đối với những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và những người phải cách ly tập trung; phối hợp xây dựng chính sách hỗ trợ cho người dân chịu tác động lớn bởi đại dịch Covid-19… Trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải tăng chi, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động điều hành chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm; cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết... Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm, tổng chi NSNN ước đạt 729,4 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 33,1% dự toán, chi trả nợ lãi đạt 50,3% dự toán, chi thường xuyên đạt 48,2% dự toán.

 

Nhìn chung, công tác điều hành chi NSNN được thực hiện chủ động, đảm bảo chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ. Trên cơ sở này, cân đối ngân sách trung ương và các địa phương 6 tháng đầu năm được đảm bảo. Bộ Tài chính đã chủ động điều hành việc phát hành trái phiếu Chính phủ đảm bảo nguồn thanh toán, chi trả kịp thời các khoản nợ gốc đến hạn và sử dụng hiện quả ngân quỹ nhà nước. Đồng thời, tiếp cận đàm phán một số khoản vay có chi phí thấp từ các tổ chức quốc tế nhằm giảm áp lực vay trong nước. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang chuẩn bị Kế hoạch vay và trả nợ 5 năm giai đoạn 2021-2025. Công tác trả nợ được thực hiện đầy đủ, đúng hạn theo cam kết, góp phần củng cố xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

 

Hương Quỳnh

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật